Tiền của Nhật sẽ thay đổi từ năm 2024

Nguyên thủ tướng, hiện nay là Bộ trưởng Bộ Tài Chính của Nhật Aso Taro đã có những phát biểu chính thức về việc thay đổi thiết kế tiền của Nhật bao gồm những tờ tiền giấy và cả tiền xu hiện nay đang lưu hành.

Tờ tiền có mệnh giá cao nhất 10,000 Yên sẽ được in hình của Shibusawa Eiichi – người được mệnh danh là cha đẻ của chủ nghĩa tư bản tại Nhật và đã có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Nhật Bản.

Người được in trên tờ 5,000 Yên là Tsuda Umeko – một trong những người phụ nữ đầu tiên của Nhật Bản được đi du học nước ngoài và là người sáng lập trường đại học Tsuda University vẫn còn đến tận ngày nay.

Người được in trên tờ 1,000 Yên là Kitasato Shibasaburo – một bác sĩ và nhà nghiên cứu nổi tiếng của Nhật.

Thay đổi thiết kế, chống làm giả

Tên đầy đủ của tiền giấy ở Nhật là “Tiền Ngân Hàng nhà nước Nhật Bản” (日本銀行券). Chỉ có Ngân hàng nhà nước mới có quyền phát hành tiền và việc in ấn do cục In ấn quốc gia quản lý.

Tiền Nhật được thay đổi định kỳ 20 năm 1 lần với mục đích chống bị làm giả. Những tờ tiền giấy đang sử dụng hiện nay được bắt đầu in năm 2004 và những tờ tiền mới sẽ được ban hành chính thức vào năm 2024.

Ngoài 3 tờ tiền trên, tiền giấy của Nhật còn có tờ 2,000 Yên. Tuy nhiên, do số lượng lưu hành hiện nay của tờ 2,000 Yên là rất ít, nên thiết kế của nó không được thay đổi trong lần này.

Đồng xu 500 Yên hiện nay của Nhật cũng sẽ được thay đổi. Ngoài chất liệu chính hiện nay đang được sử dụng là Đồng Niken, đồng xu mới sẽ được sử dụng thêm chất liệu là Đồng và Đồng trắng. Đồng xu 500 Yên mới sẽ có cấu trúc “2 màu và 3 tầng”.

Sử dụng kĩ thuật tiên tiến nhất

Để tránh bị làm giả, tờ tiền mới của Nhật sẽ được sử dụng kỹ thuật in mờ hiện đại nhất (tiếng Anh: Water Mark, tiếng Nhật: すき入れ). Với kĩ thuật này, khi chiếu ánh sáng vào bề mặt của tờ tiền, những hình in sẽ như được nổi lên, và khi thay đổi góc độ, hình ảnh cũng sẽ được hiện lên như hình ảnh 3 chiều.

Ngoài ra, để dễ dàng hơn cho người sử dụng, số in trên tiền cũng được điều chỉnh lớn hơn và đặc biệt người dùng có thể cảm nhận được sự khác nhau giữa những tờ tiền bằng cảm nhận từ những đầu ngón tay. Số Series được in trên tờ tiền cũng được thay đổi từ 9 số sang 10 số.

Hiệu quả kinh tế hơn 1,000 tỷ Yên?

Ngoài việc phải thay tiền giấy và tiền xu đang lưu hành, Nhật Bản sẽ phải sửa lại toàn bộ máy ATM của các Ngân hàng hiện nay và cả những máy bán hàng tự động. Những việc này sẽ giúp cho thị trường Nhật có thêm khoảng 1,300 tỷ Yên tương đương với 0.2% GDP hiện nay của Nhật.

Những người được in trên tờ tiền mới của Nhật

Tờ 10,000 Yên – Shibusawa Eiichi

to 10000 yen

Ông sinh năm 1840 tại tỉnh Saitama. Ông là người thành lập và đã giữ chức chủ tịch của Ngân hàng thương mại đầu tiên tại Nhật. Ông mất năm 1931, hưởng thọ 91 tuổi.

  → Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Shibusawa Eiichi TẠI ĐÂY.

Tờ 5,000 Yên – Tsuda Umeko

to 5000 Yen Nhat

Bà sinh năm 1864 tại Tokyo. Năm 1871, bà là người nữ đầu tiên đi du học ở nước ngoài và địa điểm bà đến là Mỹ. Sau khi về nước bà thành lập trường đại học Tsuda. Bà đã dành cả cuộc đời để đẩy mạnh giáo dục tại Nhật, đặc biệt là giáo dục cho phụ nữ. Tsuda Umeko mất năm 1929, hưởng thọ 64 tuổi.

  → Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Tsuda Umeko TẠI ĐÂY.

Tờ 1,000 Yên – Kitasato Shibasaburo

to 1000 Yen Nhat

Ông sinh năm 1853, tại tỉnh Kumamoto. Ông nhận nhà nghiên cứu vi khuẩn học nổi tiếng người Đức Robert Koch làm thầy và là người đã khám phá ra chất kháng độc tố cho bệnh bạch hầu. Ông cũng là người sáng lập ra khoa Y cho trường đại học nổi tiếng Keio. Kitasato Shibasaburo mất năm 1931, hưởng thọ 78 tuổi.

  → Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Kitasato Shibasaburo TẠI ĐÂY.

 

Leave a Reply