5G là gì? 5G sẽ làm thay đổi thế giới như thế nào?

Chắc hẳn các bạn cũng đã từng nghe đến từ “mạng 5G” rồi đúng không? Liệu bạn có đang nghĩ rằng “5G là gì ư? Chắc lại nhanh hơn 4G một chút thôi chứ gì?”

Nếu đúng là bạn đang nghĩ như vậy thì quả thật là đáng tiếc. 5G đang hứa hẹn mang lại rất nhiều những cải tiến đột biến, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường ngày của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu xem 5G là gì.

Đầu tiên, G là viết tắt của Generation, có nghĩa là thế hệ. 5G có nghĩa là thế hệ thứ 5 của mạng di động. Điều đó có nghĩa là trước nó đã có 4 thế hệ khác từ 1G đến 4G. Hãy cùng tìm hiểu lịch sử của từng thế hệ này và xem thử 5G sẽ làm thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào.

5G LÀ GÌ? LỊCH SỬ CỦA CÁC THẾ HỆ MẠNG DI ĐỘNG TỪ TRƯỚC ĐẾN NAY 

1G – Thời đại điện thoại di động truyền thông tin bằng Analog

dien-thoai-the-he-1G
1G chính là thế hệ mạng di động đầu tiên. Nó đánh dấu việc chiếc điện thoại di động đầu tiên được ra đời, vào khoảng năm 1980.

Điện thoại di động được sử dụng đầu tiên ở Nhật, Mỹ và một số nước của Châu Âu. Hồi đó tín hiệu được truyền bằng kĩ thuật Analog và 1G còn có một tên gọi “Mạng công nghệ di động không dây Analog”.

2G – Số hóa và truyền dữ liệu

dien-thoai-the-he-2G
10 năm sau khi 1G ra đời, thế hệ mạng di động thứ 2 2G đã được ra mắt. 

2 điểm khác biệt lớn nhất giữa 2G và 1G là việc chuyển kĩ thuật không dây từ Analog sang Digital và có thể gửi email bằng điện thoại. Điều này đã giúp cho việc truyền thông tin trở nên dễ dàng hơn, nghĩa là chất lượng âm thanh khi gọi điện đã trở nên tốt hơn, kích thước điện thoại cũng trở nên nhỏ hơn.

Vào năm 1999, NTT Docomo đã bắt đầu đưa ra dịch vụ i-Mode giúp cho người dùng có thể truy cập Internet từ điện thoại. Tuy nhiên hồi đó tốc độ còn chậm và số lượng trang web có thể truy cập từ điện thoại bị giới hạn rất nhiều.

Vào những năm khoảng 2000, điện thoại di động cũng bắt đầu có mặt phổ biến ở Việt Nam. Hồi đó hầu như điện thoại di động ở Việt Nam chỉ có thể gọi và nhắn tin. Nếu như có gửi ảnh hay truy cập mạng thì cũng rất chậm, hầu như không sử dụng được.

3G – Tiêu chuẩn đầu tiên của Thế giới

dien-thoai-the-he-3G

3G chính thức ra mắt thế giới vào năm 2001. Ở Nhật Bản Docomo là hãng điện thoại đầu tiên cho ra mắt dịch vụ mạng 3G. Điểm khác biệt lớn nhất giữa 3G và 2G là 3G đã có tiêu chuẩn chung cho toàn thế giới và tốc độ cũng được cải thiện nhanh hơn.

Thời kỳ 1G và 2G, tùy vào từng quốc gia mà kĩ thuật được sử dụng cũng khác nhau. Thời đó, điện thoại di động không thể sử dụng được ở nước ngoài. Để khắc phục tình trạng này,  Liên minh viễn thông quốc tế ITU (International Telecommunication Union) đã đưa ra quy chuẩn chung chính là 3G.

ITU đã bắt đầu những nghiên cứu của mình từ những năm 80,  mục tiêu của Liên minh này hồi đó là: 1)Đưa dịch vụ vào sử dụng từ năm 2000   2)Sử dụng  tần số 2000MHz   3)Tốc độ truyền dữ liệu tối đa đạt 2000kbps

Cả 3 mục tiêu này đều hướng đến năm 2000 và con số “2000” và nó cũng đã được hiện thực hóa theo đúng mục tiêu. Nhờ có 3G mà chúng ta đã có thể sử dụng 1 chiếc điện thoại ở bất kì nơi nào trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, ngoài là “Tiêu chuẩn quốc tế”, 3G còn có 1 đặc trưng khác. Đó chính là truyền dữ liệu nhanh và ổn định. Mục tiêu ban đầu của 3G là tốc độ truyền đạt 2Mbps, và mục tiêu này đã đạt được ngay vào đầu năm 2000.

4G – Điện thoại thông minh và tốc độ cao

iphone 3G

4G được chính thức ra mắt trên thế giới vào năm 2012.

Các bạn có nhớ 1 trong những điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới “Iphone 3G” không? Nó được Apple bán ra thị trường vào năm 2008, chính vào thời kì chuyển giao giữa 3G và 4G.

Hãy nhớ lại những năm 2010. Không chỉ bố mẹ các bạn, mà chính các bạn đi chăng nữa vẫn còn đang đắn đo giữa việc chuyển từ những chiếc máy “cục gạch” NOKIA hay MOTOROLA sang điện thoại thông mình đúng không?

thoi ki chuyen giao giua 3G va 4G

Hiện nay chúng ta đang ở vào thời kì 4G. Các bạn thấy 4G khác gì với 3G? Đó chính là sự nhanh hơn đáng kể về tốc độ đường truyền, nhờ đó mà các bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh để chơi game, xem hoặc gửi những đoạn phim có dung lượng lớn.  

Với mục tiêu cung cấp tốc độ nhanh hơn ở thế hệ thứ 4, 1 kỹ thuật mới được phát mình ra là LTE (Long Term Evolution).

Nhiều người hay nhầm lần LTE chính là 4G nhưng trên thực tế để xây dựng được 1 hệ thống 4G chuẩn thế giới cần tốn rất nhiều thời gian và công sức. LTE gần như là 1 tiêu chuẩn trung gian, các nhà mạng đưa ra trước khi có thể cung cấp dịch vụ 4G hoàn hảo.

Hầu hết tất cả các nhà mạng của Việt Nam hiện nay cũng đã cho ra mắt dịch vụ Sim 4G và có thể nói các bạn đang sử dụng điện thoại thông minh cũng đã khá thỏa mãn với dịch vụ hiện nay rồi đúng không? Chỉ cần trả tiền cước 4G, chúng ta có thể xem phim, chơi game online mà không gặp bất kì trở ngại nào.

Vậy thì, thế hệ di động 5G là gì? Nó sẽ còn thay đổi như thế nào và nó sẽ giúp gì cho đời sống của chúng ta? Hãy cùng đi vào phần chính của bài viết này.

5G – THẾ HỆ MẠNG DI ĐỘNG VỚI NHỮNG ỨNG DỤNG ĐỘT PHÁ

3 cuộc cách mạng 5G sẽ mang lại

5G-la-gi

5G đã được công bố với mục tiêu đưa ra 3 cuộc cách mạng sau:

  • Truyền dữ liệu nặng trong thời gian nhanh: Có thể nói chúng ta cũng đang khá hài lòng với tốc độ đường truyền hiện nay của mạng di động. Tuy nhiên, khi chúng ta xem những video phim dài thì đôi khi vẫn bị tình trạng tải dữ liệu lâu. Thế hệ 5G này hứa hẹn sẽ giúp cho các bạn có thể xem 1 bộ phim dài 2 tiếng không khác gì xem 1 clip dài 2 phút.
  • Siêu an toàn, không có độ trễ: Khi các bạn nói chuyện điện thoại hay gọi video call với ai đó, thực tế vẫn đang có 1 độ trễ nhất định do đường truyền. Thế hệ 5G đã có nhiều cải tiến mới trong kĩ thuật, và những độ trễ này sẽ giảm xuống đến mức con người binh thường sẽ không thể nhận được.
  • Sử dụng đồng thời nhiều thiết bị: Chắc hẳn các bạn đã từng có trải nghiệm tốc độ vào Internet bị chậm do có quá nhiều người đang cùng truy cập đúng không? Điều này sẽ không còn nữa trong thế hệ 5G

Khi nào thì thế hệ di động 5G ra mắt?

5G-Korea

Trong khi chúng ta còn đang tìm hiểu về “5G là gì” thì vào tháng 4/2019, Mĩ và Hàn Quốc đều cho ra mắt thế hệ di động 5G. Tuy nhiên, đây chỉ là cuộc chạy đua giữa 2 nước này để trở thành nước đầu tiên cho ra mắt dịch vụ 5G trên thế giới chứ cả 2 đều chưa có những ứng dụng đáng kể nào cho thế hệ di động mới này.

Nhật Bản dự kiến năm 2020 sẽ cho ra mắt dịch vụ này.

Ở Việt Nam thì cũng đã có công bố chính thức rằng Viettel đang thử nghiệm dịch vụ 5G này.

Tất cả các nước trên thế giới đều đang dốc hết sức vào thế hệ di động mới 5G này. Tuy nhiên, khác với những thay đổi đơn thuần như tăng tốc độ truy cập giống như những lần thay đổi từ 1G đến 4G trước đây, việc ứng dụng công nghệ 5G này như thế nào mới là chủ đề đang được những nhà chuyên môn quan tâm nhất.  

5G sẽ làm thay đổi thế giới như thế nào?

Toyota

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc hiện nay của công ty sản xuất ô tô nổi tiếng nhất Nhật Bản TOYOTA đã có 1 tuyên bố làm bất ngờ tất cả người nghe vào năm 2018. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không bán ô tô nữa”.

Các bạn có hiểu lý do tại sao không? Đó là vì TOYOTA đã nhìn thấy được trong tương lai những chiếc ô tô sẽ không phải do con người lái, mà sẽ được lái tự động. TOYOTA đang nỗ lực để trở thành doanh nghiệp cung cấp những dịch vụ lái xe tự động đó. 5G chính là chìa khóa giúp họ thực hiện điều này.

Những dịch vụ sau đây, hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi đột biến trong thời đại 5G:

  • Xem phim Online: tốc độ đường truyền nhanh với những chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt hơn nhiều so với hiện nay chắc chắn sẽ giúp cho người dùng có những trải nghiệm khác hẳn hiện nay. Đây cũng chính là lý do mà Samsung đang chuẩn bị cho ra mắt điện thoại thông minh với màn hình gập đầu tiên trên thế giới Galaxy Fold. 
  • VR(Virtual Reality – Thực tế ảo)/AR (Augmented Reality – Thực tế tăng cường): Các bạn biết gì về VR/AR hiện nay? Liệu các bạn có chỉ đang nghĩ rằng nó sẽ chỉ được ứng dụng vào những trò chơi giúp cho người chơi có cảm giác thật hơn? Với tốc độ đường truyền nhanh ở thế hệ 5G, hãy thử tưởng tượng các bạn chỉ cần ở nhà mà có thể xem những trận đấu bóng đá hay tham gia những buổi live show trực tiếp của những ca sĩ mà mình yêu thích. Thậm chí bạn con được đứng ở vị trí tốt hơn cả khi bạn bỏ tiền ra mua vé để đi xem trực tiếp.
  • Game: Các bạn đã nghe thấy nền tảng chơi game đám mây STADIA của Google chưa? Không cần máy điện tử, không cần cấu hình máy tính, chỉ cần 1 chiếc tay cầm và mạng Internet là bạn có thể chơi game với bất kì ai vào bất kì lúc nào. Nền tảng này đã được Google công bố chính thức, nhưng cũng đang chờ thế hệ 5G để phổ cập. Đây hứa hẹn sẽ là một bước đột phá trong công nghệ game trên toàn thế giới.
  • Xe ô tô tự lái: Các bạn có cảm thấy thỏa mãn khi những chiếc ô tô hiện nay có màn hình Tablet và được kết nối với Google Map? Các bạn có thể đi bất kì đâu với sự chỉ đường từ người bạn đồng hành đó. Thế hệ 5G hứa hẹn sẽ cho các bạn một cuộc cách mạng mới. Không phải là ô tô sẽ sử dụng Internet mà ngược lại. Những chiếc ô tô sẽ nằm trong 1 mạng lưới Internet, mà ở đó máy chủ sẽ điều khiển những chiếc ô tô này đi theo những lộ trình đã được thiết lập sẵn. Những cái này không chỉ là những gì các bạn đang xem trong phim đâu. Đã có 1 công ty ở Trung Quốc chuẩn bị ra mắt sản phẩm này rồi đấy!
  • Y học: Việc tốc độ và chất lượng đường truyền được cải thiện và gần như không có độ trễ không chỉ giúp những bác sĩ chuyên môn cao có thể khám bệnh Online cho các bệnh nhân. Nhiều bệnh viện còn đang nghiên cứu và trong tương lai nhờ sự hỗ trợ của Robot và đường truyền tốt, những bác sĩ đó còn có thể phẫu thuật Online cho những bệnh nhân ở xa.

Các bạn đã có câu trả lời cho mình về câu hỏi mạng 5G là gì chưa? Nhờ mạng 5G, sẽ còn có rất nhiều ngành và lĩnh vực đang hứa hẹn có những chuyển biến vượt bậc trong tương lai gần.

Hãy nhớ rằng 5G không chỉ đơn thuần là tốc độ truyền sẽ nhanh lên so với 4G mà nó sẽ là nền tảng để rất nhiều ứng dụng mới hỗ trợ cho xã hội được ra mắt.

Là 1 người tiêu dùng và tận hưởng những sự phát triển vượt bậc của công nghệ, hay cùng tìm hiểu về 5G và suy nghĩ xem nó sẽ có thể ứng dụng được gì cho công việc hiện tại của bạn, quyết định là ở chính bạn!

Leave a Reply