10 trường đại học tốt nhất Nhật Bản (2019)

Tạp chí chuyên về giáo dục nổi tiếng thế giới Times Higher Education (THE) đã công bố danh sách những trường đại học tốt nhất Nhật Bản vào tháng 3/2019. Đứng đầu với tổng số điểm 82 điểm là đại học Kyoto và xếp thứ 2 với chỉ 0.1 điểm thấp hơn là đại học Tokyo. 

Khác với tiêu chí của những năm trước chỉ tập trung vào “Năng lực nghiên cứu”, lần này 4 tiêu chí để chấm điểm là “Tài nguyên giáo dục”, “Sự đầy đủ của điều kiện giáo dục”, “Thành tích giáo dục” và “Tính quốc tế”. Ngoài ra, lần xếp hạng này còn xét đến cả những đánh giá trực tiếp từ sinh viên đang theo học ở trường, những giáo viên cấp 3 có học sinh cũ đang học đại học ở những trường này,.. 

Dưới đây là kết quả tổng hợp của bảng xếp hạng những trường đại học tốt nhất của Nhật Bản (2019)

No. 1 Đại học Kyoto (京都大学 – Kyoto University)
No. 2 Đại học Tokyo (東京大学 – Tokyo University)
No. 3 Đại học Tohoku (東北大学 – Tohoku University)
No. 4 Đại học Kyushu (九州大学 – Kyushu University)
No. 5 Đại học Hokkaido (北海道大学 – Hokkaido University)
No. 6 Đại học Nagoya (名古屋大学 – Nagoya University)
No. 7 Đại học công nghiệp Tokyo (東京工業大学 – Tokyo Institute of Technology)
No. 8 Đại học Osaka (大阪大学 – Osaka University)
No. 9 Đại học Tsukuba (筑波大学 – Tsukuba University)
No. 10  Đại học quốc tế Akita (国際教養大学 – Akita International University)

1. Đại học Kyoto

dai-hoc-kyoto

Đây là ngôi trường đại học lâu đời thứ hai tại Nhật Bản ra đời vào năm 1897 có trụ sở chính đặt tại trung tâm thành phố Kyoto. Trường đại học Kyoto có khẩu hiệu “Tinh thần tự do” trong các hoạt động của nhà trường và là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu đào tạo ra những nhân tài xuất sắc tại Nhật Bản. Trường đã có 6 người đạt giải Nobel, 2 người đạt giải thưởng Fields và nhiều huy chương trong nhiều lĩnh vực khác.

Website của trường: https://www.kyoto-u.ac.jp/en/

2. Đại Học Tokyo

dai-hoc-tokyo

Đại hoc Tokyo là một trong những trường đại học lâu đời nhất của Nhật Bản, được thành lập từ thời Minh Trị năm 1877 với tên gọi như hiện nay. Khuôn viên chính của trường được đặt tại Bunkyoku, Tokyo, ngoài ra còn có 5 khuôn viên ở Hongo, Komaba, Kashiwa, Shirokane và Nakano.

Đại học Tokyo là trường đại học hàng đầu Châu Á và luôn dẫn đầu các danh sách các trường đại học tốt nhất Nhật Bản từ trước đến nay. Ngoài ra, đại học Tokyo cũng luôn nằm trong Top những trường đại học hàng đầu thế giới.

Cũng từ ngôi trường này, rất nhiều các danh nhân đã được sản sinh ra, trong đó không thể không kể đến 6 thủ tướng của Nhật Bản. Ngoài ra còn rất nhiều những nhân tài trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, y tế, sinh học…

Website của trường: https://www.u-tokyo.ac.jp/en/

3. Đại học Tohoku

dai-hoc-Tohoku

Còn được gọi là Đại học Tổng hợp, tiền thân là Cao đẳng Dược tại thành phố Sendai, Đại học Tohoku thành lập năm 1736, đây cũng là đại học Hoàng gia thứ ba tại Nhật sau Tokyo (1877) và Kyoto (1897). Những năm gần đây, Đại học Tohoku thường lọt vào top 50 đại học tốt nhất thế giới.

Website của trường: http://www.tohoku.ac.jp/en/

4. Đai học Kyushu

dai-hoc-Kyushu

Là trường đại học công lập lớn nhất đảo Kyushu, nằm tại thành phố Fukuoka, tỉnh Fukuoka. Sau khi được thành lập vào năm 1903 với tư cách ban đầu là một cơ sở thuộc Đại học hoàng gia Kyoto. Đại học Hoàng gia Kyushu được tách ra vào năm 1911. Năm 1947, Đại học Hoàng gia Kyushu được đổi tên thành Đại học Kyushu. Hiện nay tổng số sinh viên của trường là hơn 20,000 người trong đó có khoảng 10% là sinh viên nước ngoài.

Website của trường: https://www.kyushu-u.ac.jp/en/

5. Đai học Hokkaido

dai-hoc-Hokkaido

Là trường đại học quốc gia hàng đầu Nhật Bản, đại học Hokkaido cũng nằm trong nhóm 7 đại học quốc gia. Trường nằm ở trung tâm Sapporo, cách phía Bắc nhà ga Sapporo khoảng 2,4 km. Theo bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới do Quacquarelli Symonds (QS) thực hiện thì Hokkaido xếp ở vị trí 139.

Website của trường: https://www.global.hokudai.ac.jp/

6. Đại học Nagoya

dai-hoc-Nagoya

Trường có trụ sở chính tại Chikusa-ku, Nagoya được thành lập năm 1871 với tiền thân là trường Trung Cấp Dược. Hiện nay trường có khoảng 15,000 sinh viên trong đó có trên 1300 sinh viên quốc tế đến từ 78 quốc gia đang học tập tại đây. Trường Đại Học Nagoya có 4 vị giáo sư được nhận giải Nobel, 1706 giảng viên trong đó có 649 giáo sư, 507 phó giáo sư.Trường Đại Học Nagoya bao gồm 1 bệnh viện của Đại học, 7 trường đào tạo chương trình Đại học, 15 trường đào tạo chuyên ngành. Đây cũng là một trong số những trường giành được nhiều giải thưởng Nobel nhất của Nhật Bản.

Website của trường: http://en.nagoya-u.ac.jp/

7. Đại học công nghiệp Tokyo

dai-hoc-cong-nghiep-Tokyo

Trường đại học công nghiệp Tokyo là trường đại học quốc gia chuyên đào tạo khoa học và công nghệ ở Nhật Bản, có bề dày lịch sử 130 năm. Trường luôn đóng vai trò tiên phong của mọi thời đại, dẫn đầu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Kể từ năm 2004, sau khi được công nhận là tập đoàn, trường đại học công nghiệp Tokyo đã ngày càng thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng trong nước và nước ngoài về chất lượng giáo dục cũng như những bài nghiên cứu, dự án độc đáo và nổi bật. Theo Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới 2009, trường đại học công nghiệp Tokyo được xếp ở vị trí thứ 37 trên thế giới trong lĩnh vực Khoa học và Kỹ thuật.

Website của trường: https://www.titech.ac.jp/english/

8. Đại Học Osaka 

dai-hoc-Osaka

Từ khi thành lập đến nay với tư cách là một trường đại học hoàng gia vào năm 1931, trải qua lịch sử 70 năm của mình, Đại học Osaka đã tiến hành giáo dục và nghiên cứu với mục đích của việc thành lập chính là trở thành một tổ chức hàng đầu thế giới góp phần vào tiến bộ trong việc nâng cao trình độ hiểu biết của con người. Đại học Osaka bao gồm 10 khoa và trường trực thuộc, 14 đại học, 5 viện nghiên cứu, và 2 cơ sở Quốc gia sử dụng chung

Website của trường: https://www.osaka-u.ac.jp/en

9. Đại Học Tsukuba

dai-hoc-Tsukuba

Đại học Tsukuba được thành lập năm 1872, Tsukuba từng lọt vào top 10 trường đại học tốt nhất ở Nhật. Theo bảng xếp hạng các đại học trên thế giới do tổ chức QS thực hiện thì Tsukuba được xếp thứ 172. Đến nay, trường nhận được 3 giải Nobel. Ngoài ra, trường cũng nổi tiếng với khuôn viên lớn nhất ở Nhật Bản với diện tích khoảng 2,6 triệu m2.

Website của trường: http://www.tsukuba.ac.jp/en/

10. Đại Học quốc tế Akita

Akita-International-University

Đại học Akita là trường đại học quốc gia và được thành lập vào năm 1949. Ban đầu, trường tập trung vào việc đào tạo nghệ thuật tự do và khoa học trong kỹ thuật khai thác mỏ. Chương trình sau đại học về kỹ thuật khai thác mỏ đã được ra đời vào năm 1965. Trong những năm sau đó, khoa giáo dục, khoa y và bệnh viện đại học liên tiếp được thành lập. Nhiều chương trình sau đại học mới cũng được mở ra trong lĩnh vực giáo dục và khoa học y tế.

Website của trường: https://www.aiu.ac.jp/

Leave a Reply