Kitasato Shibasaburo là ai? Giới thiệu về người được in trên tờ tiền 1000 Yên của Nhật

Nhật Bản vừa thông báo sẽ thay đổi toàn bộ thiết kế của những tờ tiền giấy đang lưu hành hiện nay từ năm 2024. (→ Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về tờ tiền mới của Nhật TẠI ĐÂY)

Được lựa chọn để in trên tờ tiền có số lượng được lưu thông nhiều nhất tại Nhật 1000 Yên, Kitasato Shibasaburo đã được không chỉ người Nhật và cả những người khác trên thế giới chú ý đến.

Qua bài viết này hãy cùng tìm hiểu Kitasato Shibasaburo là ai và ông đã làm được gì để được chọn làm người in trên tờ 1000 Yên như vậy.

Kitasato Shibasaburo là ai?

Kitasato Shibasaburo la ai

Kitasato Shibaburo là một bác sĩ và nhà nghiên cứu nổi tiếng người Nhật chuyên ngành vi trùng học. Ông là một trong những ứng cử viên nhận giải thưởng Nobel đầu tiên về Sinh học và Y học. Ông cũng là người sáng lập ra trung tâm nghiên cứu Y khoa trực thuộc Đại học Tokyo hiện nay. Ông còn được mệnh danh là cha đẻ của Ngành vi khuẩn học của Nhật.

Kitasato Shibasaburo sinh ra tại tỉnh Kumamoto. Sau khi học khoa Y ở trường Tokyo, ông vào làm cho Bộ Nội vụ. Sau đó, ông sang Đức du học và đã phát minh ra kĩ thuật tách được riêng vi khuẩn uốn ván. Ông đã được rất nhiều trung tâm nghiên cứu nổi tiếng ở Mỹ và trên thế giới mời về làm nhưng nhận thấy sự yếu kém của ngành Y học nước nhà, ông đã quyết định quay trở lại nước Nhật.

Có thể nói Kitasato Shibasaburo là người đã đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng nền Y học của Nhật Bản trong thời kì đầu.

Những thành tích của Kitasato Shibasaburo:

  1. Tìm ra cách nuôi cấy vi khuẩn uốn ván
  2. Tìm ra phương pháp trị liệu huyết thanh
  3. Thành lập trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm
  4. Phát hiện ra vi khuẩn gây bệnh dịch hạch
  5. Thành lập khoa Y trường đại học Keio

Cả cuộc đời của Kitasato Shibasaburo đã gắn liền với Y học và ông đã có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển của Y học Nhật Bản nói riêng và Y học thế giới nói chung. Ông có rất nhiều những câu nói nổi tiếng như “Sứ mệnh của bác sĩ là giúp con người phòng tránh được bệnh tật” hay “Chỉ nghiên cứu thôi không có ý nghĩa gì. Hãy nghĩ cách để có thể vận dụng vào trong cuộc sống!

Cuộc đời của Kitasato Shibasaburo

Cuoc doi cua Kitasato Shibasaburo

Kitasato Shibasaburo sinh ngày 29/1/1853 trong một gia đình địa chủ nay thuộc tỉnh Kumamoto.

Năm 1871, khi Shibasaburo 18 tuổi, ông vào học trường Y Kumamoto (nay là khoa Y, trường đại học Kumamoto) và được dạy dỗ bởi một bác sĩ nổi tiếng người Hà Lan tên là Mansfeld.

Năm 1874, ông vào học ở trường Y Tokyo (nay là khoa Y, trường đại học Tokyo). Ngay khi còn đang đi học, ông đã có một câu nói rất nổi tiếng là “Sứ mệnh của bác sĩ là giúp cho con người phòng tránh được bệnh tật”. Và từ đó ông quyết tâm trở thành bác sĩ và phát minh ra nhiều thuốc phòng bệnh cho con người. Năm 1883, sau khi tốt nghiệp, ông vào làm cho Cục Y Tế thuộc Bộ Nội Vụ.

Năm 1886, ông bắt đầu hành trình du học Đức trong 6 năm của mình. Ông đã theo học dưới sự hướng dẫn của một trong những người đầu tiên nghiên cứu về vi sinh vật gây bệnh Robert Koch. Năm 1889, ông đã thành công trong việc nhân giống vi khuẩn uốn ván, đồng thời tìm ra kháng thể miễn dịch vi khuẩn uốn ván này. Từ thời gian đó, ông trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

Năm 1892, sau khi về nước, được sự hỗ trợ của Fukuzawa Yukichi (→ bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Fukuzawa Yukichi TẠI ĐÂY), ông đã tự thành lập trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm (sau này là trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia). Sau đó 1 năm, ông thành lập bệnh viện đầu tiên ở Nhật chuyên chữa trị bệnh lao. Năm 1894, ở Hồng Kông có một dịch bệnh, ông đã sang tận nơi để nghiên cứu và kết quả đã tìm ra vi khuẩn gây ra dịch bệnh đó (bệnh dịch hạch).

Năm 1914, khi trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia bị chuyển từ Bộ nội vụ sang Bộ giáo dục quản lý, ông cũng đã từ chức và tự thành lập “Trung tâm nghiên cứu Kitasato”. Ngoài nghiên cứu, ông còn tổ chức rất nhiều buổi tọa đàm, trao đổi kiến thức liên quan đến vi khuẩn học và thuốc miễn dịch.

Năm 1917, ông thành lập khoa Y cho trường đại học Keio. Ngoài ra ông còn hỗ trợ thành lập rất nhiều hiệp hội Y tế và các bệnh viện khác trên toàn nước Nhật.

Kitasato Shibasaburo – người đặt nền móng cho ngành Y của Nhật Bản đã mất do căn bệnh xuất huyết não vào ngày 13/6/1931, khép lại 78 năm cống hiến cho nước nhà của mình.

 

 

Leave a Reply