Online Salon là gì? Bước phát triển tiếp theo của mạng xã hội SNS tại Nhật?

Hiện nay ở Nhật đang nổi lên một khái niệm mới trong cộng đồng mạng, tên của nó là: ONLINE SALON. Nói một cách đơn giản nó giống như 1 Fan Club có phí và người dùng trả tiền để được tham gia vào những nhóm đó.

Online Salon là gì?

123

Giải thích một cách cụ thể, Online Salon là 1 cộng đồng kín trên mạng Internet, người muốn gia nhập sẽ phải trả chi phí theo tháng. Trong mỗi Salon sẽ có những quy định riêng, tuy nhiên đa số sẽ là không được công bố thông tin trao đổi trong Salon ra ngoài. Hiện nay các Salon đều sử dụng Facebook làm nền tảng để liên lạc, trao đổi thông tin. Do là cộng đồng có trả phí nên hầu như không có những binh luận xấu hay mang tính tiêu cực.

Ngoài ra, đa số các Salon sẽ có những buổi offline, giúp tăng tính kết nối của những thành viên trong nhóm.

Hiện nay tại Nhật cũng đã có khá nhiều Online Salon với những nội dung chính như sau:
・Kinh doanh
・Chứng khoán
・Kinh tế, chính trị
・Xem bói
・Tình yêu
・Thể thao
・Game
・Ẩm thực
・Thời trang
・Thẩm mỹ
・Học tiếng Anh

Mỗi Salon đều được 1 người hoặc 1 nhóm người có kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực hoặc có kỹ năng đặc biệt nào đó lập.

Những công ty đang cung cấp dịch vụ Online Salon

Về cơ bản, cá nhân có thể tự làm Online Salon mà không qua công ty nào cả. Nhưng phần lớn các Online Salon hiện nay là trả phí theo tháng, và còn rất nhiều khâu phức tạp khác trong vận hành nên thường sẽ làm thông qua một công ty thứ 3.

Thời gian trước ở Nhật có khá nhiều công ty cung cấp dịch vụ làm platform cho Online Salon. Ví dụ như Synapse, Salonde, DMM,… Trong đó, DMM là công ty rất nổi tiếng ở Nhật, cung cấp rất đa dạng các các dịch vụ như đầu tư chứng khoán, Bitcoin, ngoại hối, game,.. Thời gian gần đây, DMM bắt đầu tập trung vào dịch vụ Online Salon và đã mua hầu hết những công ty đang cung cấp dịch vụ này.

Do đó, đại đa số người Nhật muốn bắt đầu mở 1 Online Salon của mình sẽ đều phải qua DMM

Về cơ bản, DMM sẽ làm những công việc giống như tư vấn và hỗ trợ vận hành cho những người sáng lập ra Online Salon.

Điểm chung của những Online Salon nhiều người đăng ký nhất

   Không chỉ là nơi cung cấp thông tin

Một trong những điểm hấp dẫn của Online Salon là chúng ta có thể tìm kiếm, gặp gỡ những người có cùng mối quan tâm ở đó, do đó khả năng tìm được những đối tác để cùng phát triển kinh doanh là rất cao.

Trên thực tế có rất nhiều người là chủ doanh nghiệp đang là hội viên của nhiều Online Salon hoặc có những người nhờ Online Salon đã tìm được con đường khởi nghiệp của mình.

 ②Nội dung hấp dẫn và có độ tin tưởng cao

Online Salon là dịch vụ thu phí theo tháng, điều đó có nghĩa là những người tham gia cũng có thể ra khỏi nhóm ngay lập tức khi họ cảm thấy chán nội dung của Salon.

Những Salon có nhiều hội viên không chỉ đưa ra những nội dung hay mà nó cần có đủ độ tin tưởng để liên tục làm thỏa mãn hội viên.

Người dùng được gì và mất gì khi tham gia Online Salon

Hãy thử nhìn Online Salon từ góc độ hội viên. Lý do họ tham gia là gì? Và họ sẽ được gì, mất gì khi tham gia?

Những lợi ích của hội viên:

 ①Được tham gia vào cộng đồng

Đây chính là điểm hấp dẫn nhất của Online Salon. Hội viên sẽ được tham gia vào sẽ được 1 cộng đồng có cùng chung sở thích với mình (tùy theo chủ đề của từng Salon).

Hội viên sẽ có cơ hội tiếp xúc với người sáng lập ra Salon đó (thường thì sẽ là những người nổi tiếng hoặc có 1 kỹ năng đặc biệt gì đó).

Ngoài ra việc có thể trao đổi với các hội viên khác trong 1 nhóm kín cũng là cơ hội rất tốt để tìm kiếm những đối tác kinh doanh, hoặc những người để trao dồi kiến thức.

Phương tiện Online Salon hiện nay đang sử dụng là các nhóm kín trên Facebook. Do đó việc liên lạc theo nhóm hoặc giữa những cá nhân với nhau cũng rất dễ dàng.

Hơn nữa, các Online Salon đều thường xuyên có những buổi Offline, tạo cơ hội để cho mỗi hội viên tự mở rộng cộng đồng của mình.

 ②Phát triển kiến thức, kĩ năng

Như mình đã nói ở trên, Online Salon là nơi tập trung những người có kiến thức hoặc sở thích ở 1 lĩnh vực nhất định. Do đó, đây là 1 nơi rất tốt để các hội viên học tập, tự nâng cao kiến thức. Ngoài ra, hội viên còn có thể chia sẻ thông tin, kiến thức của mình đến với những người khác.

Hội viên mất gì khi tham gia

 ①Chi phí cao

Mỗi Salon sẽ có mức chi phí riêng, tuy nhiên chi phí trung binh rơi vào khoảng 30 ~ 100USD/ tháng.

Đây đang là việc làm những người chuẩn bị thành hội viên phải suy nghĩ, cân nhắc nhiều nhất.

 ②Không tham gia được các buổi Offline

Những hội viên đang tham gia vào các Online Salon hầu hết đều là học sinh hoặc những người đi làm. Sẽ rất khó cho họ nếu những buổi Offline tổ chức vào ngày thường.

Hơn nữa, hội viên là những người đang sống trên toàn nước Nhật. Việc tập trung tại 1 địa điểm nhất định cũng không phải là việc dễ dàng.

Những hội viên không tham gia được Offline đều đặn, sẽ dần tạo ra khoảng cách giữa mình và các hội viên khác. Đây cũng là vấn đề hiện nay làm những người đang vận hành Online Salon đau đầu.

TOP 3 Online Salon có doanh thu cao nhất tại Nhật Bản

(tại thời điểm 31/5/2019)

3. WASA&KISAKA Salon

WASA&KISAKA-Online-Salon

Đứng ở vị trí thứ 3 là WASA&KISAKA Online Salon. Đây là 2 nhân vật khá nổi tiếng trên Internet của Nhật về kinh doanh Online. Tuy số lượng người biết đến họ ở Nhật không nhiều, nhưng số lượng fan trung thành của họ khá lớn, những người này đã giúp cho Salon của họ đứng ở vị trí thứ 3.

Người sáng lập

Wasa Daisuke, Kisaka Takenobu

Số hội viên

2,755人(tại thời điểm 31/5/2019)

Chi phí/ tháng

2,000 Yen

WASA&KISAKA Salon chia sẻ những kiến thức về kinh doanh Online. Hội viên sẽ có 21 ngày thử vào hội trước khi quyết định có tham gia chính thức hay không.

2. Horie Takafumi – Innovation University

HIU-Horie-Takafumi-Salon

Đứng ở vị trí thứ 2 là Online Salon HIU của Horie Takafumi. HIU là viết tắt của Horie Innovation University.
Chi phí 10,800 Yen/ tháng (gần 100USD/ tháng) là chi phí rất cao so với mặt bằng chung của Online Salon. Tuy nhiên hiện nay đã có hơn 1,300 hội viên. Salon của Horie chia sẻ những kiến thức rất rộng về cả kinh doanh lẫn những vấn đề trong cuộc sống.

Người sáng lập

Horie Takafumi

Số hội viên

1,338(tại thời điểm 31/5/2019)

Chi phí/ tháng

10,800Yen

→ Các bạn muốn tìm hiểu thêm về Horie Takafumi ấn vào đây

     Đây là link để đăng ký vào Salon của Horie Takafumi: http://salon.horiemon.com/

1. Nishino Akihiro

Nishino-Salon

Đứng ở vị trí số 1 là Nishino Akihiro – thành viên của nhóm hài Kingkong đồng thời cũng là tác giả của nhiều truyện tranh Anime nổi tiếng trong đó có truyện “Pouplle của thị trấn ống khói”.

Hội viên ngoài việc được đọc nhật ký hàng ngày của Nishino, sẽ được Nishino chia sẻ những suy nghĩ về cuộc sống, những tác phẩm Anime mà anh đang viết.

Người sáng lập

Nishino Akihiro

Số hội viên

25,452(tại thời điển 31/5/2019)

Chi phí/ tháng

1,000 Yen

→ Các bạn muốn tìm hiểu thêm về Nishino Akihiro ấn vào đây

Bạn nào muốn vào Salon của Nishino thì đăng ký ở đây nhé: https://salon.jp/1hc1srjr-johu-o7eg-33xn-r8u88p2slizf

Hiện nay Online Salon mới chỉ phát triển tại Nhật, nhưng mình tin rằng trong tương lai không xa nó hoặc mô hình kinh doanh tương tự khác sẽ được mở rộng sang các nước khác trong đó có Việt Nam.

 

Leave a Reply