Giới thiệu về Horie Takafumi – Nhà đầu tư nổi tiếng từng bị gọi là “kẻ lừa đảo”

Horie Takafumi là ai? Có nhiều báo ở Việt Nam từng gọi Horie Takafumi là “kẻ nổi loạn” hay “trùm lừa đảo”, tuy nhiên trên thực tế Horie Takafumi là một người làm kinh tế, là một nhà đầu tư nổi tiếng hoạt động trong nhiều lĩnh vực và được rất nhiều người nể phục. 

Horie Takafumi là ai?

Horie Takafumi (hay được mọi người gọi với nghệ danh Horiemon) sinh ngày 29/10/1972 tại tỉnh Fukuoka. Nếu bạn là người hay xem những chương trình truyền hình của Nhật, chắc hẳn các bạn đã từng nhìn thấy ông. Ông hoạt động rất rộng trong lĩnh vực truyển thông từ những chương trình giải trí, thời sự đến cả những buổi thảo luận, giáo dục. Ngoài ra ông còn viết sách, thành lập và quản lý nhiều công ty, là một nhà đầu tư nổi tiếng.

Nhiều người biết đến ông như 1 con người thành công trong công việc, nhưng ít ai biết được rằng Horie Takafumi đã trải qua 1 cuộc đời đầy sóng gió để có được như ngày hôm nay.

Horie Takafumi

CUỘC ĐỜI ĐẦY SÓNG GIÓ CỦA HORIE TAKAFUMI

Năm 1996, khi còn đang học ở đại học Tokyo, ông thành lập công ty “On the Edge”. Năm 2004, đổi tên công ty thành Live Door, hoạt động trong lĩnh vực Internet và đã phát triển rất nhanh. Sau đó ông mua lại câu lạc bộ bóng chày Osaka Kintetsu Buffaloes, năm 2005 lại tiếp tục mua phần lớn cổ phẩn của đài truyền hình Nippon Broadcasting System, rồi cả Fuji Television. Từ đó mọi người bắt đầu chú ý đến Horiemon và công ty Live Door. Cũng trong năm này, Horiemon đã tham gia ứng cử vào Nghị viện Nhật nhưng không thành công. Năm 2006, ông bị bắt vì bị nghi ngờ vi phạm luật chứng khoán và phải từ bỏ công việc điều hành Live Door. Tháng 4/2011, ông bị tuyên án phạt tù 2 năm 6 tháng. Và trên thực tế ông đã ngồi tù đến tháng 3/2013, sau đó được bảo lãnh trước thời hạn 7 tháng.

Horie Takafumi bị bắt

 

Horiemon sinh ra vào những năm 1970 của Nhật, khi đó xung quanh nhà ông chỉ là những cánh đồng chè. Bố của ông sau khi tốt nghiệp cấp 3, làm việc trong 1 công ty bán ô tô. Kể về gia đình của mình, Horiemon có nói: “Bố của tôi hoàn toàn không đọc sách, chỉ cần có ti vi là đủ làm ông mãn nguyện, nhất là khi đội bóng chày Kyojin thắng ông luôn rất vui. Hầu hết tôi không được dạy gì về văn hóa khi ở nhà.” Nhà của ông cũng hầu hết không có sách, 1 trong số sách hiếm hoi là quyển từ điển bách khoa. Từ khi còn là học sinh tiểu học, Horiemon gần như đã thuộc lòng quyển từ điển này. Cũng nhờ đó mà thành tích học tập của ông luôn cao hơn rất nhiều so với những người bạn khác.

Công ty “On the Edge” được Horiemon lập khi đang đi học đại học đã được ông đưa lên sàn chứng khoán của Nhật vào tháng 4/2000. Hồi đó công ty của ông chủ yếu làm về thiết kế trang web và xây dựng hệ thống. Hồi đó Horiemon cũng từng hợp tác với quỹ đầu tư rất nổi tiếng hiện nay là Cyber Agent.

Horiemon bị bắt năm 33 tuổi khi đang là Tổng giám đốc của Live Door, 3 thành viên khác của công ty cũng bị bắt cùng ông. Lý do bị bắt là ông bị nghi sử dụng Phương pháp kết hợp việc mua lại cổ phần của công ty khác bằng cách trao đổi cổ phần nhưng lại tư chia nhỏ cổ phần của công ty để tăng giá cổ phiếu một cách bất hợp pháp. Ngoài ra, riêng công ty Live Door vào năm 2004 cũng có dấu hiệu sửa đổi để làm đẹp số liệu trong sổ sách.

Sau khi ra tù, Horiemon tiếp tục đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực. Ông tài trợ cho dự án phát triển Robot của công ty SNS với mục tiêu đưa Robot lên vệ tinh nhân tạo. Ngoài ra, ông còn tự làm 1 ứng dụng tổng hợp hơn 1,400 cửa hàng ăn ngon nổi tiếng trên toàn nước Nhật tên là TERIYAKI. Hiện nay ông còn tự làm ra ứng dung 7gogo cho phép người dùng có thể trò chuyện thoải mái dựa trên các chủ đề khác nhau, hay vận hành trang web https://horiemon.com/ với rất nhiều nội dung được nhiều người yêu thích.

HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ HORIE TAKAFUMI

  • Đầu tiên đương nhiên là ý chí, quyết tâm vượt qua khó khăn. Horiemon đã phải ngồi tù vì scandal nhưng sau khi ra tù, ông ngay lập tức quay lại công việc của mình như chưa có gì xảy ra.
  • Nếu tìm hiểu kĩ hơn về nội dung những việc Horiemon đã và đang làm có thể nhận ra ngay ông là 1 người rất “thức thời”. Đầu những năm 2000, ông tập trung vào mảng Internet khi nhận thấy thị trường sắp bùng nổ, sau đó ông đầu từ, rồi viết sách. Hiện nay ông còn tập trung vào mảng Media, xây dựng và phát triển trang web, kênh Youtube,.. cho riêng mình.
  • Horiemon đã xuất bản gần 20 cuốn sách, trong đó nổi bật nhất phải kể đến như “我が闘争” (tạm dịch: “Cuộc chiến của tôi”) kể về cuộc đời ông, hay cuốn “君がオヤジになる前に” (Tạm dịch: “Trước khi bạn già đi”) viết về những việc cần làm cho những năm ở tuổi 20 và 30 theo ý kiến của Horiemon. Ở Việt Nam cũng đã có 1 vài cuốn sách của ông được dịch sang tiếng Việt như “Làm lại từ đầu” hay “Sống hiệu quả bứt phá giới hạn”
  • Horiemon cũng rất hay update video thảo luận về nhiều vấn đề lên Youtube, do đó bạn nào mà biết tiếng Nhật có thể vào trang của anh để tham khảo thêm nhé!

Ngoài ra, trong 1 lần được mời phát biểu trong lễ tốt nghiệp của trường đại học Kinki, Horie Takafumi đã có những lời đầy ý nghĩa gửi đến những sinh viên mới tốt nghiệp. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về bài phát biểu này ở dưới đây:

Leave a Reply