Nishino Akihiro – Người được yêu thích nhất nhưng cũng có nhiều người ghét nhất Nhật

Nishino Akihiro là ai? Nói một cách ngắn gọn, anh là 1 người khá nổi tiếng ở Nhật, hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Có rất nhiều người yêu thích Nishino nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều người ghét anh. Hãy cùng tìm hiểu về Nishino Akihiro.

Nishino Akihiro là ai?

Nishino-Akihiro-la-ai

Ngày tháng năm sinh: 3/7/1980

173cm /57kg

Nhóm máu: O

Quê quán: tỉnh Hyogo, Nhật Bản 

Sở thích: vẽ tranh, nghe nhạc

Năm 1999, Nishino Akihiro đã cùng 1 người khác tên là Kajiwara Yuta thành lập nhóm hài Kingkong. Nhóm hài này đã đạt giải nhất trong cuộc thi hài do NHK tổ chức năm 2000.

Ngoài tham gia diễn hài, anh cũng tham gia vào các chương trình Talk show khác của truyền hình.

Năm 2009, Nishino bắt đầu viết sách và truyện tranh. Sách và truyện của anh bán khá chạy, trong đó nổi tiếng nhất là cuốn truyện tranh Ehon: “Poupelle và thị trấn ống khói” đã được chuyển thành phim. “Poupelle và thị trấn ống khói” là 1 cuốn truyện Ehon rất nổi tiếng ở Nhật, nó đứng đầu danh sách Ehon bán chạy nhất Nhật nửa đầu năm 2017 mặc dù có giá lên đến gần 2,000 Yên (khoảng 400,000 VND). Tuy nhiên, sau này Nishino đã quyết định công khai miễn phí nội dung của cuốn Ehon này trên mạng.

Các bạn có thể đọc truyện “”Poupelle và thị trấn ống khói” tại đây (tiếng Nhật).

Ngoài ra, Nishino còn đang điều hành 1 Online Salon với số người tham gia nhiều nhất Nhật. (Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Online Salon của Nhật tại đây)

Nổi tiếng và tài năng như vậy, ai cũng nghĩ Nishino rất được yêu thích tại Nhật. Tuy nhiên bên cạnh những người yêu thích anh, cũng có rất nhiều người có thể nói là “ghét” anh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao Nishino Akihiro bị ghét.

Lý do Nishino Akihiro bị ghét tại Nhật?

① Tuyên bố ngừng hoạt động trong ngành giải trí

Nishino 3

Vào tháng 6/2016, Nishino đã tuyên bố ngừng hoạt động trong ngành giải trí do đã bị chỉ trích rất nhiều về việc vừa diễn hài lại vừa viết truyện.

Tuy nhiên, trên thực tế sau khi tuyên bố chấm dứt hoạt động thình thoảng Nishino vẫn cùng Kajiwara tham gia diễn hài. Anh có giải thích do hồi đó sách của anh chưa bán được, còn khó khăn về tài chính. Đây là 1 trong những lý do mà Nishino bị 1 số người không thích.

② Công khai miễn phí sản phẩm của mình

Nishino 2

Ngày 19/1/2017,Nishino đã công khai miễn phí toàn bộ tác phẩm nổi tiếng “Poupelle và thị trấn ống khói” của mình

Điều này đã làm cho các tác giả truyện tranh khác của Nhật cảm thấy tức giận.

“Poupelle và thị trấn ống khói” đã xuất bản được 230,000 cuốn mà đang đứng đầu bảng xếp hạng về truyện tranh trên Amazon thời đó.

Lý do Nishino làm như vậy là vì anh đã nghe được 1 số ý kiến cho rằng: “2000 Yên là 1 số tiền lớn đối với học sinh tiểu học, nhiều người muốn đọc nhưng không mua được.”

Nishino đã công bố trên Blog của mình với nội dung như sau: 

Người có tiền thì đọc được, Còn người không có tiền thì không đọc được

“Tại sao con người lại bị chi phối bởi đồng tiền – cái mà được phát mình ra để cho con người trở nên hạnh phúc hơn?”
Tôi đã suy nghĩ như vậy.
Và tôi đã thật sự thất vọng khi thấy việc bị ảnh hưởng bởi đồng tiền đang trở thành điều đương nhiên.

“Không có tiền thì không được xem” là cái gì vậy?
Thật là quê mùa!

Ý kiến của Nishino đối với việc:”Không có tiền thì không được xem” là “Thật là quê mùa”. Ở đây Nishino không chỉ ám chỉ đến quyển truyện tranh của anh, mà còn muốn nói đến tất cả những cuốn sách, cuốn truyện, phim ảnh khác.

Điều này đã tạo ra một cuộc tranh luận nảy lửa nhất là đối với những người làm công việc sáng tác nội dung. Vấn đề của Nishino ở đây không chỉ là nội dung về những phát ngôn của anh, mà còn là cả từ ngữ thái độ của anh nữa.

③ Quyên góp tiền để trả nợ cho viện bảo tàng

Nishino

Nishino đã tổ chức quyên góp để xây dựng 1 viện bảo tàng.

Trên thực tế, ở Nhật cũng đã có rất nhiều việc quyên góp tương tự như này diến ra. Tuy nhiên, cách nói của Nishino trên Blog chính là nguyên nhân anh bị chỉ trích.

Nishino đã tuyên bố: “Kế hoạch trả nợ 300 triệu Yên” và đã nói rằng để mở 1 viện bảo tàng cho: “Pouplle và thị trấn ống khói” ở quê hương Hyogo của anh. Anh đã vay nợ 300 triệu Yên. Cùng ngày hôm đó, anh đã công bố trên Blog là:”Bắt đầu kế hoạch quyên góp. 3 triệu người, mỗi người 100 Yên là đủ!”

Sẽ không có vấn đề gì nếu Nishino dừng lại ở đó. Tuy nhiên sau 1 thời gian không nhận được nhiều quyên góp, anh đã viết những comment như sau trên Blog: “Mọi người định bỏ rơi tôi à?”, “Mọi người định giết tôi à?”, “Hãy làm gì đi!” Những comment này của Nishino đã làm dậy sóng vì nhiều người cảm thấy nó có tính giống như cưỡng chế.

Cuối cùng thì Nishino cũng phải xin lỗi và thừa nhận các quyên góp của mình sai, rồi xóa bỏ nội dung bài đó đi.

Tổng kết

Như đã nói ở trên, có thể có 1 vài thành phần người không thích Nishino Akihiro vì anh quá cá tính hoặc bởi những phát ngôn hơi “ngông cuồng” của anh. Nhưng có thể nói anh hiện nay đang là 1 trong những người được yêu thích nhất Nhật Bản. Số lượng hội viên tham gia Online Salon hiện nay đang là lớn nhất Nhật với hơn 20,000 hội viên đã nói lên điều này.

Không chỉ bởi tài năng vừa biết diễn hài, vừa có thể viết truyện tranh, anh còn có những suy nghĩ rất sắc bén về kinh doanh, đáng để học hỏi.

Trong 1 lần được mời để phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp tại trường đại học Kinki, anh đã có 1 bài phát biểu mà được chính những sinh viên của trường gọi là “truyền thuyết” bởi nó không chỉ sâu sắc mà còn rất đi vào lòng người. Mình có làm phụ đề cho bài phát biểu đó ở Video bên dưới, hi vọng các bạn sẽ có thể hiểu thêm và học được nhiều từ anh. 

Leave a Reply