Pizza 4P’s – Câu chuyện kinh doanh của doanh nghiệp chuyên cung cấp “nụ cười”

Nếu các bạn đã từng đi ăn ở Pizza 4P’s chắc hẳn các bạn sẽ không thể không bất ngờ về sự hoàn hảo ở đây. Từ hương vị của những chiếc Pizza hay những đĩa mỳ Ý Spaghetti được chăm chút tỉ mỉ, phong khách của quán hay thái độ của từng nhân viên chắc chắn sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất. Đây không chỉ là 1 cửa hàng ăn thành công mà đằng sau nó còn là những câu chuyện kinh doanh khiến nhiều người phải nể phục. Hãy cùng tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của chuỗi cửa hàng này.

Pizza 4P’s – Lịch sử hình thành và phát triển

Pizza 4P's

 

Từ bỏ công việc trong mơ để khởi nghiệp

Người sáng lập ra chuỗi cửa hàng Pizza 4P’s  là Masuko Yosuke. Sau khi tốt nghiệp đại học, Masuko đã từng có thời gian làm cho 1 công ty thương mại, sau đó quản lý cho quỹ đầu tư nổi tiếng Cyber Agent. Sau khi nghỉ việc ở Cyber Agent, anh mở cửa hàng Pizza 4P’s đầu tiên ở Hồ Chí Minh và đang phát triển rất nhanh. Dự kiến trong tương lai Pizza 4p’s sẽ có mặt ở cả Nhật và các nước khác trên toàn thế giới.  Năm 2018 anh được trao giải doanh nhân đang hoạt động ở nước ngoài xuất sắc nhất do hiệp hội New Business Tokyo binh chọn  

 

Các bạn ở Việt Nam nếu có theo dõi chương trình Shark Tank thì chắc có biết Shark Dũng nhỉ? Shark Dũng hiện nay cũng đang quản lý những vụ đầu tư của Cyber Agent tại Việt Nam và Thái Lan – đúng với vị trí mà Masuko Yosuke đã làm ngày xưa.

Cyber Agent hiện là 1 trong những quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất của Nhật hiện nay. Đương nhiên ngoài tiền thưởng khi thực hiện được những thương vụ tốt, mức lương cứng của nhân viên ở đây cũng thuộc dạng “khủng”. Không chỉ Masuko mà cả vợ của anh hồi đó cũng đang làm việc cho quỹ này. Cả 2 vợ chồng cùng đồng lòng nghỉ một công việc mà ai cũng mơ ước, để khởi nghiệp theo một ngành mà cả 2 đều chưa có bất kì kinh nghiệm gì quả là một quyết định không nhiều người làm được.

Bắt đầu ý tưởng từ một câu nói của bạn gái

Pizza 4P's vo chong Masuko

Pizza 4P’s được thành lập năm 2011. Ban đầu Masuko tự làm 1 lò nướng Pizza tại vườn của nhà mình, mời bạn bè đến ăn và bạn bè nói với anh rằng họ cảm thấy rất hạnh phục. Pizza 4P’s được bắt đầu như vậy.

“Này, tại sao chúng ta không xây 1 lò nướng Pizza ở sân sau nhỉ?”

Một ngày nọ người bạn gái nói như thế với người sáng lập nhà hàng, và trong 1 nỗ lực biến giấc mơ của cô thành hiện thực, anh đã tập hợp bạn bè lại ở Tokyo để cùng nhau xây 1 lò nướng Pizza. Câu chuyện đó là một khởi đầu cho nhà hàng 4P’s sau này.

Nhóm bạn đó với công việc ở những ngành khác nhau, cứ mỗi cuối tuần lại tập hợp cùng nhau, cả người đầy bùn đất và dơ như những đứa trẻ, bằng chính những đôi bàn tay của mình họ đã mất 6 tháng đẻ hoàn thành chiếc lò.

Và một khi chiếc lò hoàn tất thì buổi tiệc cũng bắt đầu diễn ra. Mỗi người trong nhóm bạn lại mời thêm bạn của họ, và cùng quây quần bên chiếc lò nướng bánh. Mỗi người tự làm cho mình 1 chiếc bánh Pizza rồi trao đổi với người khác, họ cùng trò chuyện với nhau và binh chọn cho chiếc bánh ngon nhất.

Điều kì diệu của Pizza và chiếc lò nướng bánh đã làm cho tất cả mọi người trở thành bạn của nhau, mọi người được kết nối và nụ cười nở trên từng gương mặt của họ.

Pizza khởi nguồn từ nước Ý đi khắp nơi với nhiều hình thái và phong cách khác nhau để rồi trở thành 1 món ăn yêu thích trên toàn thế giới. Nó vượt qua mọi biên giới, tuổi tác và giới tính, và giờ đây phần lớn mọi người đều yêu thích. Nhà sáng lập và bạn bè anh thích loại bánh đơn giản, tự do và linh hoạt.

“Làm cho tâm hồn mình giàu có hơn và lan tỏa hạnh phúc đi khắp thế giới có thể chỉ bằng những hành động nhỏ này thôi”

Năm 2011, phấn chấn trước sự hấp dẫn bởi đất nước Việt Nam và những kỷ niệm bên lò nướng bánh năm xưa ở Tokyo, nhà sáng lập đã quyết định xây dựng nên một nơi để lan tỏa hạnh phúc đi khắp thế giới.

“Sao chúng ta không thử mở 1 nhà hàng Pizza ở Việt Nam?”

Và giấc mơ bắt đầu được hiện thực hóa như thế.

―Trích dẫn từ trang HP chính thức của Pizza 4P’s―

Trên chính trang chủ, Pizza 4P’s đang nêu rõ tầm nhìn của mình là “Mang tới thế giới nụ cười vì hòa bình” với nhiệm vụ “Mang lại wow, chia sẻ hạnh phúc”.

Chính bản thân của Masuko cũng đã từng nói, sứ mệnh của Pizza 4P’s là mang lại những “khoảnh khắc” hạnh phúc cho tất cả những người và sự vật ở xung quanh mình. Anh còn nói thêm: “Đối với chúng tôi cửa hàng chỉ là một phương tiện truyền thông. Công việc kinh doanh của chúng tôi cũng chỉ là một cách để hiện thực hóa tầm nhìn của mình”

Vất vả tìm đối tác cung cấp nguyên liệu

Pizza 4P's nguyen lieu

Ngon là điều đương nhiên. Ngoài ngon ra, nếu an toàn và bổ dưỡng thì chắc chắn mọi người sẽ cảm thấy vui vẻ. Để mọi người cảm thấy vui vẻ, chúng tôi cũng muốn truyền đạt đến họ những câu chuyện ví dụ như “Ai làm”, “Làm như thế nào”, “Có những kỉ niệm gì”. Với mong muốn như vậy, chúng tôi đưa ra 1 Concept quan trọng cho Pizza 4P’s là “Từ nông trường đến bàn ăn” – Masuko chia sẻ. 

Pizza 4P’s hiện nay đang ký hợp đồng với các đối tác phân phối nguyên liệu ở Đà Lạt. Hầu hết họ đều chỉ sử dụng rau hữu cơ và cheese tự làm. Tuy nhiên không phải mọi việc đều suôn sẻ ngay từ đầu.

Ngay từ đầu Pizza 4P’s đã quyết định chỉ dùng rau 100% hữu cơ, hơn thế nữa họ còn chú trọng đến cả kích thước của rau vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đồ ăn. Do đó không phải rau cứ to, cứ nặng là tốt.

Mặt khác, những người trồng rau thì lại luôn muốn xuất hàng vào lúc mà rau của họ đạt được kích thước cũng như cân nặng tốt nhất. Tiêu chuẩn khác nhau giữa 2 bên đã gây ra không ít khó khăn.

Masuko đã nói: “Thời gian đầu 80% rau bị sâu bọ và không thể sử dụng được. Đương nhiên là để hỗ trợ đối tác thì chúng tôi vẫn phải mua hết. Chúng tôi đã học được rất nhiều bài học từ đây.”

Sau rất nhiều thời gian tìm kiếm, cuối cùng Pizza 4P’s đã hợp tác với nông trại Thiên Sinh ở Đà Lạt – đây là một dự án do JICA chỉ đạo, đã hoạt động được hơn 10 năm. Toàn bộ rau ở đây được trồng không dùng bất kì loại thuốc trừ sâu nào, và nhờ áp dụng những công nghệ của Nhật đang cố gắng cung cấp thực phẩm tốt với giá rẻ nhất đến cho người dùng.

Để có mối quan hệ tốt với các nông trường ở Đà Lạt, những nhân viên Pizza 4P’s không chỉ thường xuyên đi thăm nông trại, họ còn làm cho người nông dân cảm thấy hạnh phúc bằng cách mời những người nông dân đó đến cửa hàng để họ có thể thưởng thức những món ăn được chế biến ra từ chính nguyên liệu của họ.

Thành quả sau 8 năm không ngừng cố gắng

cac-khoan-dau-tu-cua-mekong-capital

Trung tuần tháng 5/2019, chuỗi nhà hàng Pizza 4P’s đã hoàn tất nhận vốn đầu tư từ quỹ của Mekong Capital, đánh dấu một chặng đường mới sau 8 năm khởi nghiệp tại Việt Nam. Trước đó, Pizza 4P’s đã từng nhận vốn của Seedcom, một quỹ đầu tư khởi nghiệp do ông Đinh Anh Huân, nguyên đồng sáng lập Thế giới di động (MWG) làm Chủ tịch. Ngoài ra Pizza 4P’s còn nhận vốn của Chikaranomoto (sở hữu chuỗi nhà hàng ramen Ippudo tại Nhật Bản) và Locotto.

Tại thời điểm năm 2017, khi mới chỉ có 7 cửa hàng, Pizza 4P’s đã được định giá khoảng 20 triệu USD, hiện tại chuỗi nhà hàng này đã tăng lên 11 cửa hàng tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Pizza 4P’s – Những cửa hàng Pizza với khái niệm mới “Edutaiment”

Pizza 4P's cua hang thu 11

Concept của cửa hàng thứ 11 của Pizza 4P’s  ở đường Xuân Thủy, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh chính là Edutainment (Education + Entertainment – Giáo dục và giải trí ). Ở cửa hàng Pizza 4P’s này, có riêng 1 nông trại ở trong, nhờ đó thực khách có thể tham gia trải nghiệm trực tiếp công việc trồng rau

Có 1 thực tế là trẻ em ở Việt Nam có rất ít cơ hội để tiếp xúc với thiên nhiên. Hầu hết trẻ em đều không biết rau hay cà chua được trồng và lớn lên như thế nào.

Bản thân Masuko cũng có 2 người con, và anh đã nhận thấy vấn đề trẻ em không được tiếp xúc với thiên nhiên này. Ở cửa hàng Pizza 4P’s này có những hoạt động trồng rau cho trẻ em. Khi khách hàng gọi món, có thể lựa chọn giữa rau đang được trồng ở nông trại đối tác của Pizza 4P’s ở Đà Lạt hoặc rau đang được trồng trực tiếp tại cửa hàng. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể cảm thấy an tâm hơn khi nhìn thấy trực tiếp các công đoạn trồng rau tại đây.

Mặt khác, có 1 vấn đề nữa là hầu hết các cửa hàng ăn đều đang thải ra 1 lượng rác rất lớn. Pizza 4P’s đang cố gắng để cắt giảm lượng rác thải ra này. Trong cửa hàng mới này, Pizza 4P’s đã đưa vào hệ thống nông nghiệp tuần hoàn “Aquaponics”. Thức ăn thừa của cửa hàng sẽ được ủ với phân hữu cơ và giun để tạo ra phân hữu cơ mới, sau đó được dùng để bón cho cây trồng. Nhờ việc đưa thêm giun vào trong quá trình này, trong 1 buổi tối cửa hàng có thể xử lý được khoảng 20kg thức ăn.

Những con giun lớn lên nhờ ăn thức ăn thừa này sẽ được dùng làm mồi cho cá được nuôi trong hồ ở chính cửa hàng. Phân của cá thì được lọc và hút từ hồ lên tầng trên để trở thành chất dinh dưỡng cho rau.

Ngoài ra, Pizza 4P’s còn có rất nhiều hoạt động khác với mục đích bảo vệ môi trương như không dùng ống hút nhựa, sử dụng điện năng lượng mặt trời, cắt giảm điện tốt đa có thể.

Pizza 4P’s – Mở rộng ra thế giới với mục tiêu 10 triệu nụ cười

Pizza 4P's muc tieu 10 trieu nu cuoi

Tên đầy đủ của Pizza 4P’s là “Platform of Personal Pizza for Peace” – nền tảng của Cá nhân hóa Pizza vì hòa binh. Điều này cho thấy, thông qua cửa hàng Pizza 4P’s, Masuko muốn mang lại thêm nụ cười cho mọi người, từ đó góp phần vào việc xây dựng nền hòa binh trên toàn thế giới.

Hiện nay giới trẻ trên thế giới và cả ở Việt Nam cũng đang rất quan tâm đến những hoạt động xã hội. Nó cũng là 1 tiêu chí để họ lựa chọn doanh nghiệp để làm việc. Để giữ chân và thu hút được thêm nhân viên mới, Pizza 4P’s đang rất tích cực tham gia những hoạt động xã hội và cũng luôn chú ý dến độ hài lòng của nhân viên.

Hàng tháng ở Pizza 4P’s đều thực hiện thăm dò ý kiến với tất cả nhân viên của mình. Tất cả nhân viên hay từng bộ phận đều có những KPI riêng, nếu có gì bất mãn toàn bộ cả công ty sẽ ngồi lại và cùng giải quyết.

Tháng 1 năm 2018 chỉ có 65% nhân viên cảm thấy thỏa mãn với công việc mình đang làm. Sau rất nhiều lần cải thiện, đến tháng 1 năm 2019 con số đó đã tăng lên 82%.

Mục tiêu hiện nay của Pizza 4P’s là sẽ tạo ra được 10 triệu nụ cười cho đến năm 2023. Công thức tính nụ cười của Pizza 4P’s cho 1 năm như sau:

「Số KH×Tỷ lệ hài lòng của KH+Số nhân viên 1 ngày×Tỷ lệ hài lòng của nhân viên×365」

Năm 2018 kết quả đã đạt được là 1,9 triệu nụ cười.

Masuko có nói: “Chúng tôi đang làm triệt để để giúp từng nhân viên hiểu được là mình đang làm việc vì mục đích gì, mình đang cống hiến cho xã hội như thế nào. Rồi nó sẽ lan tỏa dần từ những nhân viên ra xã hội bên ngoài”

Theo thông tin mà mình có được, Pizza 4P’s đang chuẩn bị mở rộng chuỗi cửa hàng ra nước ngoài. Đầu tiên sẽ là Ấn Độ và Nhật. Hãy cũng theo dõi và ủng hộ Pizza 4P’s  – 1 thương hiệu của người Nhật nhưng bắt đầu từ Việt Nam nhé các bạn!

Leave a Reply