Son Masayoshi – Cuộc đời và những lần đánh cược

Từ một đứa trẻ luôn bị bắt nạt vì sinh ra trong gia đình nhập cư bất hợp pháp, bằng những nỗ lực và những lần đánh cược của mình, Son Masashi đã trở thành 1 trong 2 người giàu nhất Nhật và là ông trùm đầu tư của giới công nghệ trên toàn thế giới.

Son Masayoshi là ai?

Son-Masayoshi 2

Son Masayoshi sinh ngày 11/08/1957 tại Tosu, tỉnh Saga của Nhật. Ông là một người Nhật gốc Triều Tiên.

Là công dân thế hệ thứ 3 của người Hàn – Triều Tiên tại Nhật, ông đã không được coi là công dân Nhật cho đến khi gia đình ông lấy tên họ là Yasumoto.

Gia đình của ông nhập cư trái phép đến thành phố Tosu của Nhật làm nghề kinh doanh gia súc và nhanh chóng phát đạt. Khi còn học tại Nhật, ông thường bị chế giễu vì việc nhập cư bất hợp pháp của gia đình mình

Ở tuổi 16, ông chuyển đến bang California cùng gia đình. Sau đó ông theo học đại học University of California tại Berkeley, ngành kinh tế và khoa học máy tính.

Từ cảm hứng về bức ảnh microchip mà ông nhìn thấy trên tạp chí của Mỹ, ông đã tin vào tương lai phát triển của microchip. Ở tuổi 19, ông đã tin rằng công nghệ máy tính sẽ mang đến cuộc cách mạng tiếp theo.

Với niềm tin rằng bất kỳ cái gì liên quan đến microchip đều mang lại một gia tài, ông quyết định mình phải tự đưa ra được ít nhất một ý tưởng kinh doanh mỗi ngày. Ông đã phát triển ra một thiết bị dịch thuật mà cuối cùng bán cho Sharp Electronics với giá 1 triệu USD.

Khởi đầu sự nghiệp từ con số 0

Son-Masayoshi-hoi-tre

Năm 1981, Son Masayoshi thành lập Softbank, ban đầu là công ty phân phối phần mềm nhưng sau đó đã trở thành công cụ để thâu tóm các công ty công nghệ thông tin Mỹ thâm nhập vào thị trường Nhật. Việc mua 40% cổ phần của Yahoo Nhật và một số công ty công nghệ khác minh chứng quan trọng cho việc này.

Văn phòng đầu tiên của Softbank chỉ có duy nhất 2 nhân viên và nằm trong khu phố nhỏ hẹp tại tỉnh Fukuoka. Ngay từ ban đầu, ông đã đặt mục tiêu đầy tham vọng: đứng số 1 tại Nhật về cung cấp phần mềm. 2 nhân viên nghĩ ông bị điên và lập tức xin nghỉ việc.

Những ngày ban đầu của Softbank không mấy suôn sẻ bởi các ngân hàng Nhật rất bảo thủ và không coi trọng doanh nghiệp tư nhân.

Ông mạnh dạn thuê khu vực triển lãm diện tích lớn nhất tại Hội chợ Hàng điện tử Gia dụng Tokyo để cho 12 công ty phân phối sản phẩm trưng bày miễn phí.

Cơ hội đến với ông khi Joshin Denki, công ty bán lẻ máy tính lớn nhất của Nhật, dành cho ông một hợp đồng. Ông đã thuyết phục hãng để Softbank phân phối độc quyền phần mềm.

Chỉ sau 1 năm hoạt động, doanh thu của Softbank tăng từ 10.000USD/tháng lên 2,3 triệu USD/tháng.

Năm 1995, ông thành lập Softbank Technology Ventures với tham vọng tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các công ty công nghệ cao trên thế giới.

Cuối thập niên 1990, ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới khi giá trị thị trường của Softbank lên tới 180 tỷ USD và ông nắm giữ 53% cổ phần.

Khi bong bóng Dotcom xảy ra, ông mất tới 70 tỷ USD; 98% giá trị thị trường của Softbank bị thổi bay cùng với tài sản của ông. Tài sản của ông còn lại vỏn vẹn 1 tỷ USD vào năm 2003. Người ta nói ông sẽ phá sản.

Thị trường hồi phục, cổ phiếu của ông lại lên giá. Ông tấn công vào lĩnh vực điện thoại Internet với cam kết sẽ phục vụ người tiêu dùng điện thoại số xem tivi.

Với quan điểm không bao giờ bỏ cuộc, ông lại đưa Softbank lên vị trí hãng viễn thông lớn thứ 3 tại Nhật.

Son Masashi và những lần đánh cược – Luôn chấp nhận rủi ro lớn với suy nghĩ “Liều thì ăn nhiều”

Son-Masayoshi 3

Sau khi công việc kinh doanh ở Softbank ổn định được vài năm, Son Masayoshi nhúng tay vào nhiều dự án ở đa dạng lĩnh vực, từ thiết bị truyền dẫn điện thoại, xuất bản tạp chí, hội chợ triển lãm Comdex đến dịch vụ Internet băng thông rộng, trước khi làm một vụ lớn và thua đậm với quy mô hàng tỷ USD với công ty Kingston Technologies vào cuối những năm 1990.

Sau cùng, Kingston đã mua lại cổ phiếu của ông Son với giá chưa đầy 1/3 mức ban đầu ông bỏ ra. Không nhụt chí trước thất bại, khi Yahoo mới thành lập vào giai đoạn 1995, Son Masayoshi đã ngay lập tức tiếp cận lãnh đạo Yahoo, và chào mời mua gần 40% cổ phần công ty với giá 105 triệu USD. Đề nghị này đã làm chính sáng lập gia Yahoo – ông David Yang phải ngỡ ngàng.

“Ai cũng nghĩ ông ấy bị điên. Vì chỉ có điên mới bỏ ra 100 triệu USD mua cổ phần một công ty còn trứng nước. Nhưng đơn giản là vì ông ấy đã nhìn được trước viễn cảnh của 15 năm sau”. Son Masayoshi đã đúng. Sau gần 2 thập kỷ những người chủ vô danh năm nào của Yahoo nay đã trở thành tỷ phú, khoản đầu tư của ông đã tăng lãi hàng chục lần.

Nói đến các phi vụ đầu tư thành công của SoftBank, không thể không kể tới trường hợp của Alibaba. Vào năm 2000, Son Masayoshi bỏ ra 20 triệu USD đặt cược vào Alibaba – lúc đó chỉ là một cổng điện tử nhỏ kết nối các nhà sản xuất Trung Quốc với người mua ở nước ngoài. Giờ đây, khi Alibaba lột xác trở thành công ty thương mại điện tử lớn nhất Đại lục, cổ phần của SoftBank được định giá vào khoảng 58 tỷ USD – cao gấp 2.900 lần khoản đầu tư ban đầu, một tỷ suất lợi nhuận không tưởng, không chỉ ở Trung Quốc mà trên toàn thế giới.

Sở hữu tài khoản Twitter nổi tiếng nhất Nhật Bản

Son-Masayoshi-Twitter

Trong thời gian này, Son Masayoshi như một tượng tài trong làng kinh doanh Nhật, thường được mệnh danh là “Bill Gates của Nhật Bản”. Phong cách của Son Masayoshi khác với hầu hết CEO công nghệ thời đó: Ông có thiên hướng chấp nhận những thương vụ vô cùng rủi ro, thích sự nổi tiếng.

Ông là người được theo dõi nhiều nhất trên Twitter tại Nhật Bản, thường đăng lên tài khoản những mẩu thông tin đời thường, từ một trận bóng chày thú vị, đến những sự kiện trong ngành công nghiệp điện thoại như “iPhone 5 ra lò rồi. Mỏng! Nhẹ! Nhanh!” cho đến những triết lí thâm thúy về cuộc sống, như “Bạn có ước mơ quá ít không? Bạn bằng lòng với một cuộc sống bình thường ư?” trước khi công bố thương vụ ồn ào của Print – công ty thuộc quyền kiểm soát của SoftBank – mua lại T-Mobile của Mỹ.

Hiện nay Softbank Group còn đang sở hữu phần lớn cổ phần của 2 quỹ đầu tư Vision chuyên đầu tư vào những Start-up kỳ lân lớn nhất trên thế giới với tổng số vốn đầu tư lên đến 208 tỷ USD. 

  → Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về 2 quỹ đầu tư Vision TẠI ĐÂY.

Cuộc đời của Son Masayoshi qua lời kể của chính ông

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về cuộc đời của Son Masayoshi qua 3 video ở dưới đây (Vietsub)

Son Masayoshi – Cuộc đời và những lần đánh cược – Part 1

Son Masayoshi – Cuộc đời và những lần đánh cược – Part 2

Son Masayoshi – Cuộc đời và những lần đánh cược – Part 3

Leave a Reply