Softbank với 2 quỹ đầu tư Vision – Cơ hội và thách thức

Softbank mới tuyên bố thành lập thêm quỹ đầu tư Vision 2 với tổng tài sản 22,000 nghìn tỷ Yên (208 tỷ USD) 

Softbank Vision Fund

Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2017, Quỹ đầu tư Vision của Softbank đã tập trung đầu tư vào những doanh nghiệp trong lĩnh vực AI (trí tuệ nhân tạo) đang ở trong nhóm Unicorn (những doanh nghiệp chưa niêm yết, có giá trị trên 1 tỷ USD)

Tổng tiền mặt ban đầu của quỹ Vision là 10 nghìn tỷ Yên (98,6 tỷ USD), đơn vị đầu tư thấp nhất cho mỗi dự án là 10 tỷ Yên – theo chủ tịch của Softbank Group Son Masayoshi. Tính đến nay quỹ đã đầu tư vào 82 công ty thuộc nhóm Unicorn, trong đó có những công ty nổi tiếng như Bytedance của Trung Quốc (đang cung cấp dịch vụ video Tik Tok), ứng dụng gọi xe Didi (đang chiếm 90% thị trường gọi xe của Trung QUốc), công ty Wework của Mỹ đang cung cấp dịch vụ Co-working.

Tập trung đầu tư vào rất nhiều Unicorn trên toàn thế giới

Sau vụ đầu tư vào công ty Mercari tại Nhật và công ty đó đã được niêm yết trên sàn chứng khoán, những thương vụ đầu tư vào công ty Start-up đã được những nhà đầu tư lớn chú ý nhiều hơn.

Một thực tế là hiện nay ở Nhật chưa có quỹ đầu tư nào đang đầu tư vào các công ty Unicorn như Softbank Group. Một phần lý do cũng là quỹ Vision đầu tiên được góp vốn bởi quỹ đầu tư của chính phủ Ả Rập Saudi (PIF), do đó quỹ này có thể chấp nhận rủi ro và chỉ tập trung vào các doanh nghiệp Unicorn. Thành viên hội đồng quản trị độc lập Softbank Group – Yanai Tadashi – hiện là chủ tịch và Tổng giám đốc của công ty Fast Retailing (Uniqlo) đã nói trong buổi họp Hội đồng cổ đông như sau: “Hiện nay chúng ta đang có một vị thế rất tốt!”

Trong những thương vụ đã đầu tư, có 2 thương vụ đã được bán lại, 5 thương vụ đã được niêm yết trên sàn chứng khoán ví dụ như Uber Technology. Son Masayoshi cũng đã nói: “Trong năm nay, chúng tôi sẽ cho niêm yết khoảng 5-6 công ty nữa. Sang năm thì sẽ là 10 công ty. 2 năm sau thì chắc chắn sẽ còn nhiều hơn nữa!” Sau khi niêm yết, có trường hợp sẽ bán hết cổ phần, cũng có những trường hợp sẽ giữ nguyên cổ phần nếu thấy nó có khả năng hỗ trợ cho các khoản đầu tư khác.

Son Masayoshi 2019

Quỹ đầu tư Vision đầu tiên có tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) tính theo năm lên đến 45%. Tỷ lệ này của các quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) trên toàn thế giới trung binh là 13%. Trước khi quỹ bắt đầu đầu tư, đã có nhiều ý kiến cho rằng quy mô của quỹ quá lớn, do đó những tỷ suất như này sẽ thấp hơn trung binh. Nhưng trên thực tế, những con số đã chứng mình quỹ đang hoạt động rất hiệu quả.

Quy mô của quỹ Vision 2 cũng không hề thua kém

Vào ngày 7/8/2019, Softbank Group đã có buổi họp báo giới thiệu chính thức về quỹ Vision 2. Về cơ bản cũng giống như quỹ Vision 1, quỹ Vision 2 này cũng tập trung đầu tư vào các công ty Unicorn trong lĩnh vực AI. Chỉ tính những dự án đã cơ bản được thông qua để đầu tư, con số đã lên đến 108 tỷ USD (11,7 nghìn tỷ Yên). Những công ty cùng góp vốn cho quỹ phải kể đến Apple, Microsoft, Foxconn và các tập đoàn tài chính lớn của Nhật. Bản thân Softbank Group cũng góp 38 tỷ USD (4 nghìn tỷ Yên) cho quỹ này.

Ngoài ra, quỹ còn đang tiếp tục kêu gọi thêm vốn từ những nhà đầu tư đã góp vốn cho quỹ Vision 1 như chính phủ Ả Rập Saudi. Tổng số tiền góp vốn của cả 2 quỹ Vision dự kiến khoảng 22 nghìn tỷ Yên. Con số này bằng tổng số tiền mà các quỹ đầu tư mạo hiểm đã đầu tư vào các công ty mới thành lập ở thung lũng Silicon tình từ năm 1995 đến nay.

Có nhiều ý kiến hoài nghi cho sự thành công của quỹ đầu tư Vision 2 này. Lý do là những doanh nghiệp như Uber hay Wework đang lỗ rất nhiều. Tuy nhiên, Son Masayoshi đã nói: “Những doanh nghiệp Unicorn đã tăng lên 10 lần so với 10 năm trước. Và trong tương lai sẽ còn có rất nhiều doanh nghiệp Unicorn ra đời, những doanh nghiệp này bằng AI sẽ tạo ra những thay đổi lớn về mô hình kinh doanh cho hầu hết mọi lĩnh vực hiện nay.”

Trong buổi học Hội đồng cổ đông vào tháng 6/2019, ông Yanai Tadashi (người sáng lập Fast Retailing – công ty đang kinh doanh thương hiệu nổi tiếng Uniqlo) có phát biểu như sau: “Nếu ông Son đi quá xa có thể sẽ bị ngã! Nhận được quá nhiều sự dũng cảm từ cổ đông, có thể khiến ta chủ quan”. Quỹ đầu tư Vision 2 này dự kiến sẽ chính thức hoạt động từ tháng 9 hoặc muộn nhất là tháng 11/2019. Chắc chắn nó sẽ còn thu hút nhiều sự chú ý của giới truyền thông.

 

Leave a Reply