AR là gì? 10 ứng dụng AR đang được phát triển

VR là gì - AR la gi

Các bạn đã nhìn thấy hình ảnh này, hay đã trải nghiệm cái này bao giờ chưa? Đây chính là công nghệ VR (Virtual Reality – thực tế ảo). Vậy còn AR là gì và tại sao AR lại đang rất được quan tâm hiện nay? Để hiểu về AR trước hết chúng ta hãy tìm hiểu về VR trước đã.

VR là gì?

VR-la-gi

VR (Virtual Reality) hay được gọi là Thực tế ảo, công nghệ này sẽ đưa bạn vào một thế giới hoàn toàn ảo do máy tính tạo ra. Nó chuyển bạn từ môi trường với những đồ vật có thật ở xung quanh sang một môi trường ảo, nơi mà bạn thực sự trở thành một phần của nó và tương tác với nó theo những cách khác nhau. Bên cạnh việc tạo ra cho người dùng các trải nghiệm về hình ảnh ảo, công nghệ VR còn tương tác với người qua những giác quan khác như thính giác, khứu giác và xúc giác.

Công nghệ thực tế ảo đã có từ những năm 1990. Lúc đó, người người nhà nhà trên khắp thế giới nói về việc làm ra những sản phẩm VR lớn nhưng hầu hết đều thất bại vì nhiều lý do như: sức xử lý của máy tính chưa đủ mạnh, cộng đồng chưa nhiều, chi phí đắt đỏ, trải nghiệm chưa tốt,…

Tuy nhiên, hiện nay máy tính và các thiết bị khác cũng đã có những bước phát triển lớn về cả phần cứng lẫn phần mềm. Cộng thêm thế hệ mạng di động 5G sắp được ra mắt, bạn có thể có được những cảm giác gần như giống hệt khi bạn đang sống ở thế giới ảo đó.

   → Xem thêm thông tin về mạng 5G tại link sau: 5G là gì? 5G sẽ làm thay đổi thế giới như thế nào?

Vi dụ: với kính Samsung Gear VR bạn có thể hoàn toàn hòa nhập vào một khung cảnh trong game và có cảm giác giống như đang sống trong chính thế giới game đó.

AR là gì?

AR-la-gi

Công nghệ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality) là công nghệ được phát triển từ công nghệ VR (Virtual Reality – Thực tế ảo) ở trên. Thực tế tăng cường (AR) là những hình ảnh thực tế trước mắt bạn được “tăng cường” hoặc bổ sung thêm các thông tin ảo. Nó giúp cho những hình ảnh thực tế trước mắt bạn trở nên phong phú hơn với các hình ảnh ảo. Như vậy nếu như VR là một thế giới hoàn toàn ảo do máy tính tạo ra, thì AR lại là thế giới thực ở trước mắt được tăng cường thêm các hình ảnh hoặc thông tin ảo.

Một điểm đặc trưng cho sự khác nhau giữa VR và AR là đối với VR các bạn sẽ cần có một chiếc kính đặc biệt để có những trải nghiệm. Tuy nhiên, đối với AR mà tùy theo từng ứng dụng có thể các bạn chỉ cần có 1 chiếc điện thoại thông minh để có thể trải nghiệm được nó.

Ví dụ: Game Pokemon Go, mặc dù đây là game trên smartphone nhưng tọa độ của bạn trong game lại chính là tọa độ của bạn ngoài đời, bản đồ trong game chính là bản đồ thành phố bạn đang ở, và những trạm PokeStop mà bạn dừng lại để lấy vật phẩm là những địa danh nào đó có thật ngay trong chính thành phố của bạn. Sự kết hợp giữa thật và ảo như vậy chính là AR.

Chính nhờ sự thuận tiện và đơn giản, AR hứa hẹn sẽ có những ứng dụng đột phá làm thay đổi nhiều cuộc sống hiện nay của con người.

Trên thực tế, thì ngay tại thời điểm này, AR cũng đang được sử dụng trong khá nhiều ứng dụng và thu hút được rất nhiều quan tâm như ở dưới đây.

【1】Ứng dụng đi thử giày “Wanna Kicks”

 Ứng dụng này giúp bạn chỉ cần cầm chiếc điện thoại của mình lên là có thể thấy được hình ảnh mình đang đi thử đôi giày mà mình muốn chọn. Phát minh ra ứng dụng này là Start-up của Mỹ mang tên “WANNABY”. Ngoài “Wanna Kicks”, công ty này còn mới cho ra mắt ứng dụng thử móng tay “Wanna Nails” cho chị em phụ nữ.

【2】Ứng dụng thử mỹ phẩm của hãng Sephora – WebAR

Chuỗi cửa hàng mỹ phẩm nổi tiếng của Mỹ “Sephora” đã chính thức đưa AR vào dịch vụ của mình. Chỉ cần sử dụng Ipad được đặt ở cửa hàng, người dùng có thể xem được bản thân mình khi đang sử dụng những sản phẩm của hãng.

Ngoài Sephora, có rất nhiều hãng mỹ phẩm trên thế giới đang nghiên cứu để sử dụng AR vào dịch vụ bán hàng của mình. Lý do là vì nếu như những người phụ nữ mua hàng muốn dùng thử sản phẩm, họ sẽ phải tẩy lớp trang điểm hiện tại, và còn rất nhiều công đoạn khác. Nếu có AR, họ chỉ cần nhìn vào Ipad là có thể cảm nhận được.

【3】Ứng dụng của trang thương mại điện tử “Shopify”

 “Shopify” là một trang thương mại điện tử, chỉ cần ấn nút “Sử dụng AR” khi bạn đang mua sắm trên trang này, bạn có thể xem được hình ảnh của vật mà bạn đang chuẩn bị mua đó tại chính nơi bạn đang ở. Nhờ đó bạn sẽ hiểu rõ ràng kích thước cũng như cách trưng bày sản phẩm đó.

【4】Ứng dụng thời trang “PORTAL”

Hãy tưởng tượng khi bạn nhìn thấy 1 tấm hình quảng cáo được dán trên tường, bạn chỉ cần giơ chiếc Ipad của mình lên thì có thể xem hình của người mẫu trong tấm quảng cáo đó 360 độ. Từ đó, bạn có thể kiểm tra được kĩ bộ quần áo mà người đó đang mặc, hay những món đồ mà người đó đang đeo, và bạn có thể mua đồ chỉ với 1 nút ấn.

【5】Ứng dụng khi biểu diễn âm nhạc

Giống như những gì các bạn vừa nhìn thấy trên Video, AR sẽ giúp cho khán giả có được những trải nghiệm chưa từng có trong những buổi biểu diễn âm nhạc. Công nghệ này đã được ứng dụng hàng năm trong lễ hội âm nhạc nổi tiếng thế giới “Coachella Festival”.   

【6】Ứng dụng trong thể thao

Tháng 3/2019, trong lễ khai mạc cho giải đấu bóng chày ở Hàn Quốc, AR đã được sử dụng. Khán giả sẽ mở 1 ứng dụng riêng trong điện thoại lên, và sẽ thấy được con rồng bay cao khắp khán đài giống như trong video.

【7】Ứng dụng trong các chương trình Game

Năm 2019, trong giải game quốc tế cho game “Liên minh huyền thoại”, những ca sĩ của Hàn Quốc đã biểu diễn cùng với nhân vật trong game nhờ công nghệ AR. Buổi biểu diễn được đánh giá có chất lượng cao và tạo được cảm giác thật cho người xem.

【8】Ứng dụng thêm cho Google Map

Đây chính là chức năng AR trong ứng dụng nổi tiếng Google Map. Nó sẽ giúp bạn biết rõ đường mình phải đi ngay cả những nơi lần đầu tiên bạn đến tốt hơn nhiều khi không sử dụng AR.

【9】AR nghệ thuật “AR T WALK”

Đây là 1 ứng dụng “AR T Walk” do Apple triển khai. Chỉ cần bật camera và giơ lên, người dùng có thể thấy được phong cảnh xung quanh hiện lên như những tác phẩm nghệ thuật (Art). Hiện nay Shinjuku của Nhật đang là 1 trong 6 thành phố đang được thử nghiệm dịch vụ này.

【10】AR×Quảng cáo「Snapchat」

Video trên là ứng dụng Snapchat đưa ra để quảng cáo cho bộ phim nổi tiếng “Game of Thrones” (Trò chơi vương quyền). Chỉ cần mở ứng dụng lên, và ấn vào nút Scan, người dùng có thể thấy được hình ảnh như trong phim đó với hình nền là địa điểm thực của mình.

TỔNG KẾT

Các bạn đã hiểu AR là gì chưa? Chắc chắn nhiều ứng dụng AR khác sẽ được ra mắt thị trường trong tương lai gần và nó sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta ngày một tiện ích hơn. 

Leave a Reply