Hay cảm thấy chán đời – Điểm chung của những người này và 3 cách khắc phục

“Chán đời quá đi!”

“Chỉ sống thôi sao lại khổ như vậy?”

“Tôi cảm thấy chán ghét bản thân mình, chẳng có hi vọng gì ở tương lai!”

Đã khi nào các bạn cảm thấy như vậy chưa?

Việc đi học, đi làm hàng ngày khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi, đến ngày nghỉ thì cũng chỉ muốn giấu mình ở trong phòng với lý do cần nghỉ ngơi để có thể khỏe lại.

Rồi có đôi khi, các bạn sẽ phải chia tay với những người mà mình yêu mến, hay bị bắt làm những công việc mà bản thân bạn nghĩ mình không thể làm được. Cuộc sống của các bạn sẽ ngày càng trở nên ngột ngạt hơn.

Nếu như vậy, dần dần các bạn sẽ cảm thấy “chán đời” và không biết mình phải làm gì để cải thiện.

Qua bài viết này, mình sẽ cùng các bạn phân tích điểm chung của những người hay cảm thấy “chán đời” như vậy và 3 cách để khắc phục.

Các bạn hãy thử đặt bản thân mình vào để suy nghĩ xem có điểm nào chung không nhé!

Điểm chung của những người hay cảm thấy “chán đời”

cam-thay-chan-doi

Quá để ý đến những vấn đề không cần thiết

“Mình đã cố gắng rất nhiều nhưng tại sao họ lại đối xử với mình như vậy”. Các bạn đã bao giờ phải suy nghĩ như vậy chưa?

Các bạn cảm thấy như vậy chính là vì các bạn đang để ý quá nhiều đến việc người khác đang nghĩ gì về mình.

Không có những tiêu chuẩn riêng của mình, vui mừng hay đau khổ chỉ vì những câu nói bâng quơ của người khác, các bạn sẽ rất mệt mỏi khi sống cuộc sống như vậy.

Hiểu được đối phương đang nghĩ gì về mình cũng là điều quan trọng. Nhưng các bạn muốn sống của đời của chính mình hay sống cuộc đời của người khác. Từng bước một, hãy thay đổi cách suy nghĩ từng bước một, từ “Không biết người ta sẽ nghĩ gì nhỉ?” sang thành “Mình sẽ cảm thấy như thế nào”. Thành thật với bản thân, chắc chắn sẽ giúp các bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

   → Liên quan đến vấn đề này, mình có 1 bài viết kèm theo video review về 1 cuốn sách rất nổi tiếng ở Nhật có tên “Dám bị ghét”. Các bạn có thể tham khảo bài viết này TẠI ĐÂY.

Đang chiến đấu nhầm lĩnh vực

Nếu như các bạn quá để ý đến những ý kiến hoặc đánh giá xung quanh, sẽ có lúc bạn làm những việc mà bạn không muốn làm, bạn sẽ chọn những công việc mà bản thân bạn không thích.

Hàng ngày phải làm những công việc như vậy thì làm sao mà vui nổi, đúng không?

Trên thực tế, vì nhiều lý do khác nhau mà có không ít người đã chọn nhầm lĩnh vực để chiến đấu như vậy.

Hãy thử suy nghĩ về bản thân mình xem! Bạn có hài lòng với môi trường hiện nay của mình? Bạn có phát huy được những năng lực cũng như sở thích của mình tại môi trường này hay không?

Chắc chắn sẽ có một môi trường nào đó phù hợp với bản thân của bạn. Tiếp tục ra sức tìm kiếm hay buông xuôi đầu hàng, chấp nhận hiện tại? Hãy tự mình quyết định điều đó!

Chưa hiểu rõ bản thân mình

“Làm việc gì cũng cảm thấy không thoải mái!” Các bạn đã cảm thấy như vậy bao giờ chưa?

Nếu như không hiểu rõ bản thân mình đang muốn cái gì, các bạn làm gì cũng sẽ không cảm thấy thỏa mãn, rồi cuối cùng chỉ còn lại cảm giác buồn chán mà thôi.

Do đó, đầu tiên hãy tự tìm hiểu bản thân mình. Các bạn thực sự cảm thấy vui khi làm việc gì, làm việc gì sẽ khiến cho các bạn có động lực để không ngừng cố gắng. Chỉ cần hiểu rõ được bản thân mình, cuộc sống của các bạn sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.

Không dám đối diện trực tiếp với những lý do khiến mình “chán đời”

Hầu hết con người chúng ta khi cảm thấy “chán” một cái gì đó đều không suy nghĩ cụ thể về vấn đề đó mà sẽ để kệ hi vọng thời gian sẽ giải quyết được vấn đề.

Và cả việc “chán đời” cũng vậy. Nó sẽ không bao giờ được cải thiện nếu bạn chỉ luôn than vãn “chán đời” với những người xung quanh.

Hãy thử suy nghĩ nghiêm túc tại sao bạn lại cảm thấy như vậy. Chắc chắn câu trả lời và cách giải quyết cũng sẽ ở đâu đó quanh bạn.

Trong trường hợp, vì một lý do nào đó, tự bản thân bạn không thể suy nghĩ sâu về vấn đề đó, hãy thử tâm sự với người thân hoặc một người bạn nào đó của bạn xem. Có thể họ sẽ giúp ích được cho bạn đấy!

3 phương pháp để không cảm thấy bị “chán đời”

Hãy tự tìm những điểm mà trái tim mình phản ứng

Khi bạn làm một việc gì, hay nói chuyện với ai đó, chắc chắn bạn sẽ có cảm xúc. Nó có thể là “Mình cảm thấy thật thoải mái” hay “Thật là nhàm chán, vô bổ”.

Hãy thử hướng sự chú ý của mình đến trái tim. Các bạn sẽ thấy được phản ứng của trái tim mình.

Tiếp theo, các bạn cần suy nghĩ xem “Tại sao trái tim mình lại phản ứng như vậy?”

Hiểu thêm về cảm xúc của bản thân mình, các bạn sẽ tự động bỏ đi những công việc hay khoảnh khắc làm mình cảm thấy không thoải mái, chắc chắn các bạn sẽ it nói “chán đời” hơn đấy.

Hãy thử phủ định những điều mà bạn cho là đúng từ trước đến nay

Những điều đúng với người khác chưa chắc đã đúng với bản thân của các bạn. Cuộc sống cũng vậy, nếu như các bạn đạt được những thành công theo tiêu chuẩn của người khác, bạn sẽ được họ nể phục và tôn trọng.

Tuy nhiên, hãy thử suy nghĩ kĩ xem. Cái mà bạn cần có phải là sự nể phục và tôn trọng của người khác hay không? Sau khi có được những cái đó, trái tim của bạn có cảm thấy mãn nguyện hay không?

Có thể ngay sau khi đạt được những thành công đó, bạn sẽ cảm thấy rất vui vẻ. Nhưng nếu nó không phải những việc bạn thật sự muốn làm, nó sẽ không duy trì được lâu.

Do đó, hãy thử dừng lại và nghi ngờ những gì mà bạn đang cho là đúng!

Rồi dần dần từ đó, hãy tìm ra những tiêu chuẩn của chính mình, những việc mà thực sự mình muốn làm.

Đạo Do Thái có một câu như thế này: “Nếu bạn không sống vì mình, thì ai sẽ sống vì các bạn?”

Do đó, hãy tự tìm thấy một chiếc La bàn cho cuộc đời mình và đi về hướng đó!

Xây dựng những mục tiêu phù hợp với mình

Việc xây dựng mục tiêu cho cuộc đời của mình là việc không thể thiếu trong thời đại hiện nay. Nhưng nhiều người hay có xu hướng xây dựng những mục tiêu quá cao so với khả năng của mình.

Tuy nhiên, mục tiêu được xây dựng dựa trên tình trạng hiện nay của bản thân, khả năng của bản thân mới là những mục tiêu có tính thực tiễn cao nhất.

Điểm quan trọng nhất khi đặt ra mục tiêu cho bản thân mình chính là phải biết “thay đổi để cho phù hợp với bản thân”.

Khi xây dựng mục tiêu của mình, bạn không cần phải để ý xem liệu nó có được người khác chấp nhận hay không. Nó chỉ cần là mục tiêu phù hợp với chính bạn.

Chỉ bạn mới hiểu bản thân mình muốn cái gì nhất, với khả năng hiện nay mình sẽ làm được gì. Nếu mục tiêu được xây dựng cho chính bản thân bạn như vậy, chắc chắn nó sẽ trở thành động lực giúp bạn phát triển mỗi ngày.

Xây dựng mục tiêu, hành động và cố gắng để đạt được nó cũng sẽ giúp bạn cảm thấy yêu bản thân mình và bớt cảm thấy “chán đời” hơn đấy!

Tổng kết

Bạn nghĩ sao về bài viết này?

Chắc hẳn đã là con người thì không ai là chưa từng cảm thấy “chán đời” đúng không?

Khi cảm thấy như vậy, việc quan trọng nhất là phải tự tìm hiểu bản thân mình. 

Chỉ có mình mới hiểu được bản thân thôi.

Cuộc đời mỗi người cũng chỉ có 1 lần.

Hãy sống những ngày tháng mà thực sự bản thân mình muốn sống…

 

Leave a Reply