Có nên có mục tiêu cho cuộc đời? 4 cách để tìm ra điều mình muốn làm

“Khi mà nhìn những người đầy nhiệt huyết đang cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu của mình, tôi cảm thấy bứt rứt và lo cho chính mình”

“Ai cũng nói làm người thì phải có mục tiêu cho cuộc đời mình. Thế nhưng bản thân tôi còn chưa biết tôi muốn làm gì”

Bạn đã bao giờ suy nghĩ như vậy chưa?

Hãy quay trở lại câu hỏi “Liệu chúng ta có nên có mục tiêu cho cuộc đời mình?”

Mình nghĩ sẽ không ít người cho rằng, cuộc đời của mình, rồi công việc của mình chắc chắn sẽ còn thay đổi nhiều lần trong tương lai, vậy việc đặt ra mục tiêu cho cuộc đời mình có khả thi không?

Bài viết này mình sẽ viết về 3 nội dung chính sau:

  • Có nên có mục tiêu cho cuộc đời?
  • Mục tiêu cho cuộc đời là gì?
  • 4 phương pháp để tìm thấy mục tiêu cho cuộc đời.

Đừng để những công việc bận rộn hàng ngày làm bạn quên đi những điều quan trọng nhất. Hãy thử cùng dừng lại một chút xem nhé!

CÓ NÊN CÓ MỤC TIÊU CHO CUỘC ĐỜI?

Nếu bạn đang đọc bài viết này, mình tin rằng đã vài lần bạn đã tự suy nghĩ về mục tiêu cho cuộc đời của mình.

Tuy nhiên, cuộc đời là một định nghĩa rất rộng lớn, sẽ không có nhiều người có thể ngay lập tức đưa ra câu trả lời mà bản thân mình cảm thấy thỏa mãn.

Hơn nữa, thời gian trôi qua cũng sẽ làm cho những mục tiêu của mình thay đổi. Sẽ có không ít người cho rằng việc đặt ra mục tiêu cho cả cuộc đời là điều vô ích.

Mình cũng nghĩ giống như các bạn. Cuộc đời là một khái niệm quá lớn, để tìm được mục tiêu cho nó không phải việc dễ dàng. Có tìm được đi chăng nữa thì chắc chắn trong tương lai cũng sẽ thay đổi.

Mặc dù vậy, kể cả là việc đó chỉ là mục tiêu tạm thời, sẽ bị thay đổi nhiều lần trong tương lai, thì việc đặt ra mục tiêu cho cuộc đời mình là điều rất quan trọng.

Bởi vì nó sẽ trở thành điểm để hướng tới cho tất cả những hành động của bạn.

Nếu các bạn làm được điều này, nghĩa là khi các bạn có những cột mốc để cố gắng, bạn sẽ đỡ cảm thấy mệt mỏi khi tự so sánh với người khác và bạn cũng sẽ cảm thấy bớt bất an hơn khi nghĩ về tương lai của mình.

Giả sử như trong tương lai, bạn tự nhìn lại mục tiêu mình đặt ra ở quá khứ và nhận thấy nó thật quá nhỏ bé hoặc thấy nó quá viển vông đi chăng nữa thì cũng không sao.

Hàng ngày bạn suy nghĩ, học tập và làm việc, cố gắng vì mục tiêu mà bạn đã đặt ra, đó mới là điều quan trọng.

Việc làm hết sức để theo đuổi mục tiêu của mình sẽ trở thành những kinh nghiệm quý báu theo bạn trong cả cuộc đời. Và chính nó sẽ trở thành TÀI SẢN cho cuộc đời của bạn.

Do đó, hãy tự đặt ra mục tiêu của mình và có những hành động ngay bây giờ.

Để đặt được ra một mục tiêu hợp lý, trước hết bạn cần phải hiểu mục tiêu cho cuộc đời là gì.

MỤC TIÊU CHO CUỘC ĐỜI LÀ GÌ?

muc-tieu-cho-cuoc-doi-2

Đầu tiên, nhắc đến 2 chữ “Mục tiêu”, chắc các bạn đều nghĩ là mình phải đặt ra một cái gì đó và cố gắng đạt được nó đúng không?

Ví du như “Học thật giỏi để thi đỗ trường đại học ABC” hay “Kiếm thật nhiều tiền, đi ô tô đắt nhất”,..

Tuy nhiên, những cái này đều là:

“Những mục tiêu mà bạn sẽ được người khác nể phục khi bạn đạt được nó”.

Tất cả những mục tiêu này đều được đặt ra dưới tiêu chuẩn của sự đánh giá của người khác. Dẫu cho các bạn có đạt được đi chăng nữa, bản thân bạn cũng sẽ không cảm thấy thỏa mãn một cách trọn vẹn, và nó cũng không được coi là mục tiêu cho cuộc đời của bạn.

Bạn đã nghe những câu nói nổi tiếng dưới đây của Steve Jobs bao giờ chưa?

Thời gian của bạn là có hạn.

Do đó đừng lãng phí sống cuộc đời của người khác.

Đừng bị mắc kẹt trong những giáo điều, đó là sống chung với kết quả của những suy nghĩ của người khác.

Điều quan trọng nhất là có can đảm để nghe theo trái tim và trực giác của mình. Chúng biết bạn thực sự muốn trở thành gì.

Mọi thứ khác đều là thứ yếu

Điều quan trọng nhất là các bạn phải tự hỏi chính bản thân sâu thẳm của mình xem các bạn đang muốn làm gì.

Nếu như bạn làm được điều này, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc, mãn nguyện không chỉ khi các bạn đạt được mục tiêu, mà ngay cả khi các bạn đang theo đuổi mục tiêu đó, các bạn cũng luôn cảm thấy phấn chấn, tích cực.

Tiện đây mình muốn giới thiệu đến bạn một quyển sách rất hay và nổi tiếng của Nhật đã được dịch sang tiếng Việt cũng nói về vấn đề này tên là “Dám bị ghét”. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về quyển sách đó TẠI ĐÂY.

Trên thực tế, có những lúc bạn cảm thấy thiếu tự tin và không biết liệu những gì ở tận trong sâu thẳm bản thân mình đó có thực sự đúng hay không  đúng không?

Những lúc như vậy, hãy tự hỏi bản thân mình những câu hỏi sau:

“Ngay cả khi không được người khác khen ngợi, ngay cả khi những người bạn thân nhất của mình có phản đối đi chăng nữa, thì việc mình muốn làm là gì?”

Nếu bạn trả lời được câu hỏi đó, đây sẽ là mục tiêu tuyệt vời của bạn.

Nếu bạn quyết tâm làm việc này, chắc chắn bạn sẽ có thể dốc toàn bộ sực lực cho nó và có thể làm nó lâu hơn bất kì thứ gì khác.

Những việc này có thể không giúp được gì bạn về mặt tài chính, nhưng chỉ cần một ngày dành được một khoảng thời gian nhất định để làm nó, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mãn nguyện.

4 PHƯƠNG PHÁP ĐỂ TÌM RA MỤC TIÊU CHO CUỘC ĐỜI

muc-tieu-cho-cuoc-doi-3

1. Thử tiếp xúc với những người đang cố gắng hết sức vì mục tiêu của mình

Phương pháp đầu tiên để tìm ra mục tiêu cho cuộc đời chính là thử tiếp xúc, nói chuyện với những người đang cố gắng hết sức vì mục tiêu. Những người đó luôn tràn đầy nhiệt huyết và mỗi ngày của họ cũng tràn đầy năng lượng.

Hãy thử nói chuyện với họ và hỏi họ xem:

Họ đã quyết định mục tiêu của mình như thế nào

Họ đang nỗ lực như thế nào để đạt được mục tiêu đó

Chắc chắn câu chuyện của họ sẽ là những gợi ý tuyệt vời cho bạn.

2. Hãy viết ra mỗi khi cảm xúc của bạn bị dao động

Phương pháp thứ 2 giúp bạn tìm ra mục tiêu cho cuộc đời là viết ra tất cả khi bạn cảm thấy cảm xúc của mình bị dao động.

Khi bạn cảm thấy vui vẻ, buồn chán, đau khổ, đó chính là những gợi ý tốt nhất cho việc xác định mục tiêu cho cuộc đời của bạn.

Những việc làm bạn vui sẽ khiến bạn cảm thấy thỏa mãn khi làm nó. Và trong những việc làm bạn thỏa mãn đó, hãy thử suy nghĩ về việc mà nó thực sự làm bạn cảm thấy hạnh phúc. Viết ra những điều đó sẽ làm cho bạn nhận ra cả những yếu tố nhỏ nhất có thể làm cho mình vui – những thứ mà chỉ cảm nhận thôi bạn khó có thể nhân ra.

Ngược lại, khi các bạn cảm thấy buồn chán, đau khổ, bạn cũng sẽ hiểu hơn về bản thân mình đang không hài lòng cái gì.

Hãy tìm lấy mục tiêu cho cuộc đời mình từ cả những tình huống tích cực và tiêu cực.

3. Đừng nghĩ “Mình không làm được”. Hãy viết ra tất cả những gì bạn muốn làm

Phương pháp thứ 3 giúp bạn tìm thấy mục tiêu cho cuộc đời của mình là hãy vứt bỏ đi ý nghĩ “Mình không làm được” và viết ra tất cả những gì bạn muốn làm.

Con người chúng ta thường hay có xu hướng nếu đưa ra mục tiêu hơi cao một chút thì đều luôn suy nghĩ kiểu bi quan là “Mình không làm được đâu”

Tuy nhiên, chỉ cần cố gắng hết sức mình từng ngày một, bạn sẽ đạt được kết quả mà chính bản thân mình cũng không thể ngờ tới.

Do đó đừng chỉ nghỉ đến những việc mà mình chắc chắn có thể làm được hiện nay, hãy thử suy nghĩ và viết hết ra những gì mà từ trong thâm tâm bạn đang thực sự muốn làm.

4. Hãy thử tưởng tượng ra bản thân bạn sau 3 năm nữa

Phương pháp cuối cùng mà mình muốn giới thiệu ở đây chính là bạn hãy thử tưởng tượng ra bản thân mình sau 3 năm nữa.

Không cần phải tưởng tượng về tương lai quá xa, nó sẽ khiến bạn khó hình dung. Hãy thử nghĩ xem mình 3 năm sau nữa sẽ như thế nào.

“3 năm nữa thì mình sẽ đang làm công việc gì?”

“3 năm nữa thì mình đang ở cùng ai?”

Và bạn có cảm thấy mãn nguyện với cái tương lai đó không? Nếu câu trả lời là không, hãy thử hỏi tiếp mình những câu khác như:

“Mình muốn làm công việc như thế nào sau 3 năm nữa?” Hay,

“Mình muốn ở cùng với ai sau 3 năm nữa?”

Trả lời được những câu hỏi ấy, chắc hẳn sẽ không khó để giúp bạn đưa ra được những mục tiêu cho bản thân.

TỔNG KẾT

Bạn nghĩ sao về việc đặt mục tiêu cho cuộc đời của mình?

Nếu như hiện giờ, bạn vẫn đang nghĩ rằng “Tôi chưa có mục tiêu” hay “Mục tiêu của tôi chỉ là đại khái thôi, chưa cụ thể!” thì bạn cũng không cần phải gấp. 

Việc tìm ra mục tiêu cho cả cuộc đời của mình không phải là việc đơn giản. 

Hãy thử 4 phương pháp ở trên, tìm hiểu xem bản thân bạn muốn gì nhất rồi hãy quyết định nhé!

Nhân tiện đây, mình cũng muốn giới thiệu đến các bạn 1 người còn trẻ nhưng đã rất nổi tiếng ở Nhật tên là Maeda Yuji. Maeda Yuji cũng nói việc tìm ra mục tiêu cho cuộc đời mình là điều quan trọng nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Maeda Yuji theo link ở dưới nhé!

Gioi thieu ve MAEDA YUJI – tấm gương vượt khó nổi tiếng của Nhật Bản.

Chúc các bạn sớm tìm được mục tiêu của mình!

 

Leave a Reply