Setouchi Jakucho – Nhà sư nổi tiếng của Nhật và những danh ngôn về cuộc sống

Các bạn đã bao giờ nghe về Setouchi Jakucho chưa? Bà là một nhà sư, một tiểu thuyết gia rất nổi tiếng ở Nhật. Hiện nay bà vẫn hay đi giảng dạy cho nhiều người về cách sống, tình yêu,.. Bà còn từng được nhận Huân chương về Văn học nghệ thuật của Thiên Hoàng. Đọc đến đây, chắc các bạn sẽ nghĩ bà là một con người mẫu mực, tuy nhiên bà lại có một quá khứ mà ai khi biết đến cùng đều phải lắc đầu ngán ngẩm…

Setouchi Jakucho là ai?

Setouchi-Jakucho-la-ai 2

Setouchi Jakucho sinh ngày 15/5/1922 (tính đến nay 97 tuổi) tại tỉnh Tokushima, Nhật Bản.

Hiện nay bà là một nhà sư, đang tu hành tại một ngôi chùa ở Kyoto.

Bà nổi tiếng ở Nhật vì là tác giả của nhiều cuốn tiểu thuyết về tình yêu, những cuốn sách chia sẻ về cách sống.

Mặc dù đã 97 tuổi, nhưng bà vẫn rất khỏe mạnh và lúc nào cũng thường trực nụ cười trên môi. Bà cũng hay được mời để tham gia nhiều chương trình truyền hình, chia sẻ và đưa ra những lời khuyên cho những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống.

Cuộc đời của Setouchi Jakucho

Setouchi-Jakucho-hoi-tre

Setouchi Jakucho là con gái thứ 2 trong một gia đình kinh doanh nhỏ tại Tokushima.

Bà kết hôn năm 21 tuổi khi còn là sinh viên trường đại học Tokyo Woman’s Christian University. Sau đó bà chuyển đến Bắc Kinh sống cùng chồng và có một người con gái.

Sau khi sống ở Bắc Kinh 2 năm, đến năm 23 tuổi bà quay trở lại Nhật.

Sau khi về nước, bà phải lòng một người học sinh của chồng, và đã bỏ chồng và con gái 3 tuổi lúc đó để đi theo tình nhân mới.

Cuộc sống hôn nhân của bà đã không thật sự hạnh phúc, vì chồng bà là một người vũ phu, thường xuyên sử dụng vũ lực với bà. Có lần bà đã giải thích về lý do buộc phải bỏ con lại vì kinh tế hồi đó quá khó khăn.

Ở thời kì đó, việc ngoại tình là một việc không thể được chấp nhận trong xã hội Nhật. Cha của bà đã rất nổi giận và đã từ mặt bà kể từ hồi đó.

Sau đó, bà kết hôn lần thứ 2 với người tình mới nhưng cũng chỉ được 5 năm, bà lại ly hôn.

Bà bắt đầu viết sách vào năm 1956, có những tác phẩm được người đọc đón nhận, nhưng cũng có nhiều tác phẩm bị chỉ trích khi đó bởi vì giọng văn của bà có dùng nhiều ngôn từ bị coi là “không phù hợp” khi mô tả những mối quan hệ nam nữ.

Năm 1963, Setouchi Jakucho xuất bản một cuốn tiểu thuyết tình yêu viết về cuộc đời mình với tên gọi: “夏の終わり” (tạm dịch: ‘Ngày cuối của mùa hè”). Tác phẩm này đã nhận được nhiều giải thưởng văn học và đã được chuyển thành phim năm 2013.

Bà bắt đầu đi tu năm 51 tuổi. Sau khi đi tu, bà đã hòa giải với cha của mình.

Tuy nhiên, theo như chính bà chia sẻ, cả sau khi đi tu bà vẫn phải trải qua những kinh nghiệm đau khổ trong tình yêu. (Ở Nhật, thầy tu vẫn được ăn thịt hay lấy vợ/chồng như người binh thường).

Setouchi Jakucho khi nói về cuộc đời mình có chia sẻ rằng, việc bà hối hận nhất trong cuộc đời chính là việc đã bỏ lại con để đi theo người tình. Và đây cũng chính là lý do lớn nhất khiến bà quyết định đi tu.

Tại sao lại có nhiều người yêu thích Setouchi Jakucho

Setouchi-Jakucho-la-ai 3

Nói về Setouchi Jakucho, có thể nói nhiều người không thích bà vì những việc bà đã làm trong quá khứ.

Nhưng vượt lên trên tất cả những khó khăn đó, bà đang sống một cuộc sống vui vẻ và đang cứu giúp những người đang gặp khó khăn, đau khổ trong cuộc đời.

Đối với bản thân mình, Setouchi Jakucho cũng là một trong những người mà mình rất yêu thích và kính trọng trong những người Nhật. Khi mệt mỏi và cảm thấy đau buồn, mình luôn đọc lại những quyển sách hoặc xem những video của bà.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về cuộc đời của Setouchi Jakucho qua video dưới nhé! (tiếng Nhật)

Nếu như không biết tiếng Nhật, các bạn có thể xem một vài video với phụ đề tiếng Anh TẠI ĐÂY.

Những danh ngôn nổi tiếng của Setouchi Jakucho

 1. Để cảm thấy hạnh phúc, được một ai đó yêu là con đường ngắn nhất.

 2. Nếu như muốn nhìn thấy một thế giới tuyệt vời hơn người khác và tìm được những kho báu ở đó, chắc chắn bạn sẽ phải đi qua những con đường nguy hiểm và đáng sợ hơn họ. Tìm kiếm những con đường đó để đi chính là tâm lý của những người dám đánh cược vào tài năng của mình.

 3. Con người dù có thế nào đi chăng nữa cũng chỉ là một sinh vật cô độc, một mình sinh ra rồi lại một mình chết đi mà thôi. Do đó, nếu như không biết tự chăm sóc và tự yêu lấy bản thân mình, thì bản thân đó sẽ nổi loạn.

 4. Chính vì có những trải nghiệm trong quá khứ mà bạn mới có được bản thân mình như ngày hôm nay. Hãy biết ơn tất cả những gì đã đến với mình.

 5. Nếu bạn bị con cái hỏi là “Con người chúng ta sống để làm gì?”, hãy trả lời chúng rằng “Con người sống là để làm hạnh phúc một ai đó”.

 6. Những đau khổ mà bạn đã phải trải qua sẽ làm cho tình yêu ở trong bạn trở nên sâu sắc hơn.

 7. Tình yêu là thứ chỉ tồn tại ở thì hiện tại.

 8. Con người dù có sinh ra ở đâu, vào hoàn cảnh nào thì tất cả cũng sẽ quay lại với đất. Làm gì có việc gì công bằng hơn thế.

 9. Mỗi ngày hãy nhìn vào gương ít nhất một lần. Nếu được hãy cười với nó. Nếu như trong tâm bạn không có vướng bận gì, nó sẽ thể hiện trên nét mặt rạng rỡ của bạn.

 10. Trải nghiệm thật nhiều, đau khổ thật nhiều, nó sẽ giúp bạn trước khi chết có thể nghĩ rằng “Mình đã sống một cuộc đời ý nghĩa”. Nếu như chỉ chạy trốn, bạn sẽ chỉ có thể có một cuộc đời “nghèo nàn”.

 11. Quan hệ vợ chồng, người yêu hay con cái cũng vậy. Chỉ cần luôn nhìn thẳng vào đối phương, đối xử với họ bằng chính trái tim của mình, chắc chắc bạn sẽ hiểu được cảm giác của đối phương trước khi bạn định mở miệng ra than vãn một điều gì đó.

 12. Những người chưa có tình yêu là những người bất hạnh. Và những người chưa một lần thất tình là những người bất hạnh hơn.

 13. Dù có yêu ai bao nhiêu đi chăng nữa rồi cũng sẽ phải chia tay. Sẽ phải có ai đó là người chết trước. Gặp và quen một ai đó, có nghĩa là cũng sẽ có lúc chia tay. Gặp gỡ là để chia tay. Do đó, hãy trân trọng những mối quan hệ mà mình đang có.

 14. Có nhiều người hay nghĩ rằng mình đang yêu người khác, nhưng sự thật là họ chỉ đang yêu chính bản thân mình.

 15. Con người được sinh ra khác với những loài động vật khác ở điểm có trái tim. Quan trọng hơn cả những thành tích trong học tập và công việc, thấu hiểu được những đau khổ của người khác mới là điểm tuyệt vời nhất của con người.

2 Comments

 1. Trần Thị Minh Giang 12/11/2021
  • minhtien 15/11/2021

Leave a Reply