Matsuda Jujiro là ai? Lịch sử hình thành của công ty Mazda

Chắc hẳn không ai trong chúng ta không biết đến hãng xe ô tô nổi tiếng Mazda của Nhật đúng không? Đây cũng là một trong những dòng xe ăn khách nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam. Điểm khác biệt mang tính tiêu biểu giữa Mazda và các hãng xe khác chính là Mazda sử dụng động cơ độc quyền được chính những người sáng lập của công ty phát mình ra. Nhờ đó không chỉ giúp xe có được một động cơ đầy sức mạnh mà còn giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn nhiều so với những hãng xe khác. Hôm nay, qua bài viết này, hãy cùng tìm hiểu người sáng lập công ty Mazda – Matsuda Jujiro là ai và lịch sử hình thành của hãng xe nổi tiếng này. 

Matsuda Jujiro là ai?

Matsuda-jujiro-la-ai

Matsuda Jujiro sinh năm 1875, là con trai út trong một gia đình có 12 người con tại tỉnh Hiroshima. Ngay từ năm 13 tuổi ông đã bắt đầu làm việc trong một lò rèn ở Osaka. Năm 18 tuổi ông chuyển sang làm việc cho cục đóng tàu hải quân của Nhật nhưng chỉ 1 năm sau đã quay lại Osaka và bắt đầu cuộc sống nay đây mai đó kể từ thời đó. Năm 1906, khi 31 tuổi ông thành lập công ty sản xuất Matsuda (Matsuda Seisakusho) và đến năm 41 tuổi đã phát minh ra một loại máy bơm được cấp bằng sáng chế và lưu hành trên toàn thế giới.

Năm 1918, khi 42 tuổi, Matsuda Jujiro thành lập công ty cổ phần Matsuda, mua lại công ty Toyo Cork và bắt đầu công việc sản xuất nắp chai. Gánh trên vai cả trách nhiệm của người sáng lập công ty Toyo Cork hồi đó vì bị bệnh mà mất, ông đã cho ra đời nhiều sản phẩm có khả năng cách nhiệt. Tuy nhiên, năm 1925, công ty bị hỏa hoạn và tất cả bị thiêu rụi. Không nản chí dù phải chịu một khoản nợ lớn sau tai nạn đó, ông đổi tên công ty thành thành công ty Toyo năm 1923 bắt đầu sản xuất chiếc xe tải 3 bánh đầu tiên.

Lịch sử hình thành của công ty Mazda

xe tai 3 banh - Mazda DA Model

Xe tải 3 bánh Mazda DA Model

Chiếc xe đầu tiên ra đời vào năm 1931 với tên gọi “Mazda DA Model” (Mazda-go 3-wheeled trucks). Chiếc xe này đã ra đời không chỉ với những kĩ thuật độc quyền về động cơ của công ty Toyo mà đã đánh dấu nhưng quyết tâm rất lớn của Matsuda Jujiro như “Nội địa hóa ở mức tối đa những linh kiện”, “là xe có tính năng và trọng tải tốt nhất”, “có được một hế thống sản xuất hàng loạt nhất quàn”,…

Ở thời kì này có rất nhiều những công ty sản xuất ô tô khác cũng đang ra mắt những sản phẩm ô tô đầu tiên của mình  như Mitsubishi ra mắt xe “Mitsubishi A Model” vào năm 1917, năm 1933 Toyota cũng ra mắt chiếc xe thử nghiệm A1 đầu tiên của mình. (→ Tìm hiểu về lịch sử hình thành của công ty Toyota TẠI ĐÂY)

Chiến lược Marketing của những chiếc xe mang thương hiệu Mazda được bắt đàu từ năm 1936. Khi đó Matsuda đã sử dụng 4 xe Model KC và 1 xe Model DC để đi từ Kagoshima đến Tokyo. Quãng đường này dài khoảng 2700km, và đoàn xe đã hoàn thành nó sau 25 ngày. Thời gian sau, vào năm 1950 sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, Madza đã cho ra mắt thêm sản phẩm mới là xe tải 1 tấn 1157cc với tên gọi Mazda Model CA. Kể từ thời gian này bên cạnh dòng xe thông dụng Mazda cũng đã tập trung phát triển dòng xe tải. Sau khi vượt qua được thời kỳ khó khăn nhất của ngành công nghiệp ô tô sau chiến tranh thế giới, năm 1960, công ty đã cho ra mắt sản phẩm xe thông dụng được sản xuất hàng loạt đầu tiên với tên gọi R360 Coupe. Một năm sau đó, công ty liên kết với công ty Wankel và NSU để cùng nghiên cứu và phát triển động cơ Rotary Engine (động cơ xoay Wankel) – là một trong những công nghệ tiêu biểu đặc trưng của Mazda cho đến tận thời điểm hiện nay.

Chiếc xe đầu tiên cùng với động cơ Rotary Engine với tên gọi Cosmo Sport đã được ra mắt vào tháng 10/1963 trong buổi triển lãm Tokyo Motors Show. Sau buổi triển lãm, công ty cho xây thêm riêng một khu để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Hàng loạt chiếc xe đã được thử nghiệm chạy với quãng đường lên tới 70,000km. Cuối cùng, vào ngày 30/5/1967, những chiếc Cosmo Sport đầu tiên đã được bán ra thị trường.

Savanda RX-7 Mazda

                                       Savanda RX-7 của Mazda trong lễ ra mắt sản phẩm

Năm 1978, Mazda cho ra mắt dòng xe Savanna RX-7 đánh dấu bước khởi đầu của những chiếc xe đình đám thời bấy giờ với động cơ Rotary Engine. Năm 1984, công ty Toyo chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần Mazda và đến năm 1989 chiếc xe thể thao với tên gọi “Mazda RoadSter” được ra đời. Những công nghệ này được Mazda cải tiến dần dần và động cơ chính của hãng được nâng cấp với tên gọi mới là SKY-ACTIV. Và cho đến tận bây giờ động cơ này vẫn đang được sử dụng trên những chiếc xe Mazda đời mới nhất hiện nay.

Tại sao tên tiếng anh của xe lại là “Mazda” chứ không phải là “Matsuda”?

logo Mazda

Nếu như phiên âm theo đúng tiếng Nhật thì tên của thương hiệu xe hơi do Matsuda Jujiro sáng lập phải là “Matsuda”. Nhưng trên thực tế thì tên tiếng Anh của nó lại là “Mazda”.

Lý do chính là vì Matsuda Jujiro muốn gửi gắm vào cái tên của hãng xe của mình vị thần “Ahura Mazda”.

Ahura Mazda hay còn có tên là Ohrmazd, nghĩa là Chúa tể thông tuệ, là vị thần tối cao của Ba Tư cổ đại. Ông cũng là vị thần của ánh sáng, bầu trời và lửa thiêng, là vị thần tạo ra vũ trụ. Đó cũng chính là ý nghĩa mà Matsuda Jujiro muốn gửi gắm trong thương hiệu ô tô của mình. Ông muốn lấy tên vị thần đại diện cho nên văn minh phương Đông này để đặt cho thương hiệu ô tô của mình với mong muốn đưa nó trở thành thương hiệu đi đầu trong nền công nghiệp ô tô ở cả Nhật Bản và trên toàn thế giới. 

 

Leave a Reply