“Muốn chạy trốn khỏi công việc” – Bạn cần làm gì khi đang suy nghĩ như vậy?

Thế nào là “Muốn chạy trốn khỏi công việc”? 

chay-tron-khoi-cong-viec-5
“Chỉ vì muốn giảm thời gian phải làm việc nên tôi đã cố ngồi ở nhà vệ sinh thật lâu!”

“Giá mà sáng nay mình không phải đi làm mà được đi chơi ở đâu đó!”

Các bạn đã nghĩ như vậy bao giờ chưa?

Nếu là người đang đi làm, chắc hẳn ai cũng đã từng 1 vài lần suy nghĩ muốn chạy trốn khỏi công việc như vậy.

Bài viết này mình sẽ cho các bạn thấy liệu việc suy nghĩ “Muốn chạy trốn khỏi công việc” đó có phải là bất binh thường hay không? Và chúng ta cần làm gì khi đang suy nghĩ như vậy.

 “Muốn chạy trốn khỏi công việc” – Liệu đó có phải là suy nghĩ bất thường?

Narau Japan

Câu trả lời là KHÔNG.

Nếu như xung quanh bạn có ai nói với bạn kiểu như: “Đừng có suy nghĩ muốn chạy trốn khỏi công việc như vậy. Hãy cố mà chịu đựng đi!”, bạn hãy suy nghĩ thật kĩ nhé! Liệu người đó có trách nhiệm gì với cuộc đời của bạn không?

Nếu như các bạn cố gắng chịu đựng, cố gắng quá sức để làm công việc bây giờ, để rồi bị bệnh hay gặp vấn đề gì về sức khỏe thì người đó có giúp gì được cho bạn không?

Các bạn đâu cần phải quá để ý đến những người không liên quan gì đến bạn như vậy.

Đang làm việc, cảm thấy mệt mỏi và muốn chạy trốn khỏi công việc là một suy nghĩ hết sức binh thường của mỗi con người.

Do đó các bạn cũng không cần quá dằn vặt bản thân khi mình đang suy nghĩ như vậy.

Chúng ta đang bước vào thời đại của AI (trí tuệ nhân tạo), thời đại của công nghệ, sẽ rất khó khăn nếu chúng ta chỉ làm những công việc chân tay mà không phải suy nghĩ hay sáng tạo.

Và cách làm việc chắc chắn cũng sẽ thay đổi.

“Làm việc = Cố gắng chịu đựng để được nhận tiền”. Cái này có thể trong quá khứ nó đúng, nhưng từ nay trở đi nó chắc chắn sẽ thay đổi.

Những người luôn suy nghĩ và tìm ra được cách làm việc phù hợp với bản thân mình chắc chắn sẽ có được cuộc đời tươi đẹp hơn những người chỉ cố gắng xoay xở trên 1 đường ray đã được vạch sẵn.

Do đó, nếu các bạn đang suy nghĩ cách làm việc hiện nay không phù hợp với mình, thì việc các bạn chuyển sang công ty khác cũng chưa chắc đã là 1 phương pháp hay mang tính dài hạn.

Và các bạn cũng phải nhớ rằng, nếu các bạn chuyển việc vài lần và vẫn không thấy tình hình thay đổi, thì các bạn cần phải suy nghĩ được rằng “Có khi nào vấn đề là ở chính mình”.

Vì vậy, trước khi quyết định thay đổi công việc, hãy nhớ phải suy nghĩ thật kĩ.

Khi nào thì chúng ta sẽ cảm thấy “muốn chạy trốn khỏi công việc”

chay-tron-khoi-cong-viec 2

Khi bị sếp mắng

Việc bị sếp la mắng là việc không thể tránh của bất kì ai khi đi làm.

Đương nhiên là không ai cảm thấy thoải mái khi bị như vậy cả. Thậm chí có lúc bản thân còn cảm thấy bị tổn thương đúng không?

Phần lớn những người sếp la mắng nhân viên cũng chỉ vì muốn nhân viên đó tốt hơn. Nhưng cũng có 1 số nhỏ những người sếp chỉ vì những lý do cá nhân mà tức giận nhân viên một cách vô lý.

Đương nhiên là chẳng ai muốn đi đến công ty để làm việc với những con người như vậy cả đúng không?

Khi bị phạm lỗi và gây ảnh hưởng đến người xung quanh

Khi phạm lỗi và nó lại ảnh hưởng đến người khác, sẽ có những lúc các bạn cảm thấy chán ghét chính bản thân mình.

Rồi khi làm những việc khác, các bạn cũng luôn lo lắng không biết mình có lại phạm sai lầm như trước không. Dần dần rồi động lực làm việc của các bạn sẽ bị giảm xuống.

Những ngày làm việc không có động lực như vậy mà tiếp diễn, rồi các bạn cũng sẽ dần dần muốn chạy trốn khỏi công việc.

Khi các bạn bị yêu cầu nhớ hay học quá nhiều thứ

Việc nạp thêm thông tin không phải là một việc dễ dàng.

Ở công ty chắc hẳn sẽ có lúc các bạn sẽ bị yêu cầu làm 1 công việc gì khác với thường ngày. Khi đó nếu như các bạn suy nghĩ kiểu như “Không biết mình có nhớ nổi không nhỉ?” hay “1 người không có kinh nghiệm như mình làm sao làm nổi việc này” thì các bạn sẽ bị mất hết tự tin.

Dần dần rồi các bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi với công việc hiện tại của mình.

Cảm thấy mệt mỏi khi bị bắt buộc phải nhớ hay phải học quá nhiều thứ mà mình không thích thì việc muốn chạy trốn khỏi công việc cũng là điều không thể tránh khỏi.

Lý do chúng ta Muốn chạy trốn khỏi công việc”

cong-viec 3

Không thích giao tiếp với người khác

Không có người có thể nhờ cậy ở bên cạnh mình là việc rất khó khăn.

Không được nói lên ý kiến của mình cũng là nguồn gốc của Stress.

Ngoài ra, cũng tùy từng người mà tiêu chuẩn mong muốn cho những mối quan hệ trong công việc cũng khác nhau.

Ví dụ có những người muốn quan hệ trong công ty cũng vui vẻ, thân thiết như hồi học sinh, nhưng cũng có những người muốn chia rõ ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Khi tiêu chuẩn, mong muốn của mình khác so với những người cùng làm trong công ty, các bạn có thể sẽ bị stress. Nếu vậy cũng có khả năng việc thay đổi môi trường sẽ tốt hơn cho các bạn.

Thời gian làm thêm nhiều, thời gian nghỉ ít

Thực tế nếu phải làm việc liên tục trong một thời gian dài sẽ làm cho chúng ta mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần.

Nếu như các bạn làm những dự án nhỏ, có thời gian nghỉ ngơi giữa các dự án thì có thể chúng ta sẽ hồi phục được.

Tuy nhiên nếu như phải làm việc liên tục trong thời gian dài mà không được nghỉ, cơ thể chúng ta sẽ không có thời gian để hồi phục, trường hợp xấu nhất nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cả tinh thần.

Nếu như công việc hiện nay gây ảnh hưởng xấu đến cả tinh thần của bạn, thì có thể quyết định nghỉ việc của bạn sẽ là 1 quyết định đúng đắn.

Không đưa ra được kết quả tốt cho công việc

Không đưa ra những kết quả tốt trong công việc, bị dán mác “Không được việc” từ những người khác sẽ là một tình trạng rất khó khăn.

Rồi nhiều lúc chúng ta tưởng tượng ra tình cảnh này vẫn sẽ tiếp tục trong nhiều năm nữa, việc này sẽ lại gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến cả thể lực và tinh thần của mình.

Hi vọng ở bản thân càng lớn thì các bạn sẽ càng cảm thấy đau khổ.

Tuy nhiên, việc mình muốn nói ở đây là ai cũng có những điểm mạnh của riêng mình. Và bạn phải hiểu điều đó.

Chắc chắn sẽ có những việc mà các bạn có thể làm tốt. Điều quan trọng là các bạn phải tìm ra nó.

Không cảm thấy công việc mình đang làm có ý nghĩa

Sẽ chẳng có gì khó khăn hơn khi bạn phải đi bán 1 món hàng mà bạn nghĩ là chẳng có giá trị gì cho người mua hàng cả.

Ngược lại, khi bạn bán 1 món hàng hay 1 dịch vụ mà bạn nghĩ nó tốt cho người mua, tốt cho xã hội, sẽ không khó để các bạn nhận ra ý nghĩa công việc của mình.

Mặt khác, khi ở trong công ty, bạn có những ý tưởng đóng góp nhưng lại ngại ngùng không thể nói ra. Dần dần, nhiều lần như thế lặp lại, mọi người cũng đã quen với việc có bạn hay không cũng vậy. Bạn cố gắng chịu đựng điều đó, rồi 1 ngày, bạn như một “Giọt nước tràn ly”, tất cả những sự khó chịu trong bạn sẽ bộc phát.

Giống như vậy, cảm thấy mình không cống hiến được gì cho những người xung quanh, tự mình cố gắng chịu đựng sẽ làm cho bạn rất khó cảm nhận được ý nghĩa của công việc mình đang làm. Nếu thực sự như vậy là quá khó khăn, có thể thay đổi công việc là sự lựa chọn tốt cho bạn.

Phương pháp để cải thiện khi suy nghĩ “Muốn chạy trốn khỏi công việc”

3-phuong-phap-khi-muon-chay-tron-khoi-cong-viec

Hãy làm rõ bạn muốn “chạy trốn” khỏi cái gì

Khi muốn “Chạy trón khỏi công việc” đã khi nào bạn nghĩ kĩ xem mình muốn “chạy trốn” khỏi cái gì chưa? Hay chỉ đơn thuần là “chạy trốn” thôi?

Ví dụ có việc gì khó chịu trước mắt, chúng ta thường suy diễn ra nhiều hậu quả tiếp theo mà thực tế khó có thể xảy ra.

Hãy thử cố gắng chậm lại một chút, sắp xếp lại tình hình hiện nay, làm rõ xem bản thân mình đang khó chịu vì cái gì, muốn “chạy trốn” khỏi cái gì. Làm được như vậy mình tin các bạn sẽ có những quyết định chính xác hơn.

Chỉ cần hiểu được lý do mình muốn “chạy trốn”, các bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và tự nhiên các bạn sẽ nhận ra mình cần phải làm gì để thoát khỏi tình trạng này.

Hiểu rõ bản thân mình cảm thấy vui khi làm cái gì

Tìm hiểu xem bản thân mình cảm thấy vui khi làm gì cũng là 1 phương pháp hiệu quả khi các bạn muốn “chạy trốn” khỏi công việc.

“Những lúc như nào thì mình cảm thấy vui vẻ?”, “Trong công việc hiện nay có những lúc như vây không?”, “Nếu mình chuyển công việc khác thì như nào?” Các bạn hãy thử tự hỏi bản thân mình những câu như vậy xem.

Khi các bạn hiểu được điều gì làm các bạn vui khi làm việc thì động lực làm việc của các bạn cũng sẽ tăng lên. Các bạn hãy thử tìm hiểu lại bản thân mình xem sao.

Thử cố gắng hết sức vì kết quả

“Không đưa ra được kết quả tốt trong công việc” là 1 trong những lý do khiến chúng ta muốn “chạy trốn khỏi công việc”. Đó cũng chính là lý do làm chúng ta cảm thấy công việc hiện nay của mình thật nhàm chán.

Tuy nhiên, chỉ cần các bạn 1 lần làm được tốt công việc của mình, các bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái và ý thức về công việc cũng sẽ được cải thiện.

Và các bạn cũng phải nhớ rằng, khi các bạn đi phỏng vấn cho công việc khác, chắc chắn người phỏng vấn ở công ty mới sẽ hỏi bạn là “bạn đã làm được gì ở công ty cũ?”. Khi đó nếu các bạn không trả lời được, thì khả năng các bạn tìm được công việc mà mình mong muốn cũng sẽ rất khó.

Do đó, trước khi quyết định “chạy trốn” khỏi công việc, các bạn hãy thử tự giao cho mình 1 nhiệm vụ với 1 thời gian nhất định và làm thử với hết sức của mình xem sao.

Tổng kết

Các bạn nghĩ sao về bài viết này?

Nếu như các bạn đang suy nghĩ muốn “chạy trốn khỏi công việc” thì có lẽ đèn giao thông trong tim của bạn đã chuyển sang đèn vàng rồi.

Đó hoàn toàn không phải là suy nghĩ gì bất thường, do đó các bạn hãy thử:

  • Tim hiểu rõ bản thân xem mình đang muốn chạy trốn cái gì
  • Tìm hiểu xem cái gì làm mình cảm thấy vui vẻ
  • Cố gắng hết sức vì kết quả

Sau khi làm hết 3 việc này, các bạn hãy thử suy nghĩ lại 1 lần nữa xem liệu mình có nên thay đổi công việc hiện nay của mình hay không.

Bản thân mình rất thần tượng cầu thủ bóng chày nổi tiếng Ichiro Suzuki. Anh không chỉ tài năng mà còn luôn sống để làm những việc mà mình thích. Các bạn có thể xem video giới thiệu về anh tại đây.

Hoặc, có thể video về “3 phương pháp để trở nên hạnh phúc” này sẽ giúp ích được cho bạn.

Leave a Reply