Hạnh phúc là gì? 5 yếu tố quan trọng mang lại hạnh phúc

Nếu bị đặt câu hỏi “Bạn có muốn sống hạnh phúc không” thì chắc chắn 100% ai trong chúng ra đều có chung một câu trả lời là “Có”.

Thế nhưng, liệu khi bị hỏi tiếp câu “Đối với bạn sống hạnh phúc cụ thể là như thế nào” thì liệu các bạn có trả lời được không?

Chắc hẳn không ít người trong số chúng ta sẽ không thể ngay lập tức đưa ra câu trả lời đúng không? Sau một khoảng thời gian suy nghĩ, có thể sẽ có những người đưa ra một vài câu trả lời như “Sống hạnh phúc là cuộc sống có nhiều bạn bè”, rồi “Một gia đình ấm áp” hay một chủ đề nhiều người sẽ nhắc tời “Sống hạnh phúc là cuộc sống có nhiều tiền”,…

Chúng ta có thể chắc chắn một điều là phần lớn con người chúng ta đều muốn sống một cuộc sống hạnh phúc, thế nhưng cuộc sống hạnh phúc là gì thì phần lớn mọi người đều chưa hiểu.

Các bạn thử nhớ lại xem. Suốt hơn 12 năm học sinh, rồi cả những năm học đại học, đã có ai dạy cho các bạn về câu hỏi “Hạnh phúc là gì” chưa?

Đương nhiên mỗi người đều có những tiêu chuẩn khác nhau và sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Tuy nhiên một công ty nổi tiếng trên thế giới về phân tích và thăm dò dư luận có tên là GALLUP đã tiến hành khảo sát về vấn đề này trên 150 quốc gia trên thế giới và đưa ra được kết luận như sau:

5 yếu tố quan trọng mang lại hạnh phúc cho con người

  1. Làm việc nhiệt huyết, hăng say.
  2. Có những mối quan hệ tốt.
  3. Ổn định về kinh tế.
  4. Khỏe mạnh về cả thể chất lần tinh thần.
  5. Có thể đóng góp cho xã hội.

Trong 5 yếu tố này, không có yếu tố nào là đặc biệt cả. Tuy nhiên, tất cả 5 yếu tố này chúng đều có liên hệ mật thiết với nhau và không có yếu tố nào có thể tách riêng ra. Ví dụ như một người nào đó dành cả cuộc đời chỉ hăng say làm việc thì cũng không thể có được hạnh phúc.
Chỉ khi nào con người có đầy đủ 5 yếu tố này và mãn nguyện với nó, chúng ta mới thực sự cảm thấy hạnh phúc.

Theo kết quả khảo sát này, hiện nay trên thế giới chỉ có khoảng 7% người là đang đạt được điểm cao ở trong cả 5 yếu tố này.

Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về từng yếu tố này. 

Hạnh phúc từ làm việc nhiệt huyết, hăng say

Happy smiling real estate agent doing her job

“Làm việc” ở đây không chỉ là những việc làm giúp bạn có thêm thu nhập. Nó còn là cả những hoạt động từ thiện hay những công việc xã hội khác. Việc quan trọng ở đây là các bạn có đang tập trung được nhiệt huyết và quyết tâm của mình vào những việc mình đang làm hay không.

Yếu tố công việc này là yêu tố quan trọng nhất trong 5 yếu tố. Có nhiều nghiên cứu đã đưa ra được kết luận rằng: “Những người cảm thấy hạnh phúc trong công việc có xu hướng mãn nguyện với cuộc sống cao gấp 2 lần những người còn lại”.

Tuy nhiên, có một thực tế là 2/3 tổng số những người đang đi làm hiện nay hàng ngày đều đếm từng giờ đến khi kết thúc công việc.

Phần đông những người cảm thấy vui khi làm việc là những người đang cảm thấy có cơ hội phát triển điểm mạnh của mình ở công việc. Đây cũng là yếu tố quan trọng cần chú ý nếu muốn nâng cao động lực làm việc.

Hạnh phúc từ những mối quan hệ tốt

Có thể có nhiều ý kiến cho rằng, hạnh phúc là ở bản thân mình, không liên quan gì đến người khác. Thế nhưng các bạn hãy thử nhớ lại một kỉ niệm hay một sự việc gì đó làm các bạn vui nhất từ trước đến nay. Chắc chắn sẽ có yêu tố “người khác” ở bên cạnh bản thân các bạn đúng không? Có một điều không thể phủ định chính là quan hệ giữa người và người sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của mỗi chúng ta.

Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, con người cảm thấy hạnh phúc về mối quan hệ giữa người với người thường sử dụng 6 giờ/1 ngày cho những mối quan hệ đó. Những người có xu hướng hướng nội thường có nhu cầu giao tiếp thấp hơn những người khác, tuy nhiên về cơ bản việc tăng thêm thời gian giao tiếp với người khác sẽ giúp cải thiện cuộc sống của chúng ta.

Các bạn có thấy những người tích cực giao tiếp, cố gắng xây dựng những mối quan hệ tốt đều là những người năng động đúng không?

Mặt khác, để có được những mối quan hệ tốt, có một người bạn thân cũng là một phương pháp hiệu quả. Nhiều kết quả nghiên cứu cũng đã chứng minh được rằng chất lượng của mối quan hệ giữa bạn và bạn thân sẽ góp phần làm tăng cảm giác hạnh phúc và trạng thái sức khỏe cho bạn.

Nghiên cứu đó cũng chỉ ra rằng những người đã kết hôn sẽ có tình trạng sức khỏe kém đi và sẽ bị lão hóa nhanh hơn nếu như hôn nhân tan vỡ. Con người cũng sẽ dễ rơi vào tình trạng cô độc, trầm cảm và chán nản nêu như không có một người bạn thân.

Có một kết quả thú vị khác là tâm trạng và cảm xúc của con người có xu hướng đồng bộ với những người xung quanh, cả hạnh phúc và béo phì cũng truyền từ người này sang người khác. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn hạnh phúc những người xung quanh bạn sẽ nhiều khả năng hạnh phúc hơn, nếu bạn béo phì thì những người xung quanh bạn cũng có nhiều khả năng béo phì hơn. Các bạn thử nhớ lại xem, đã khi nào các bạn rơi vào tình huống một người buồn rầu làm mất vui của cả nhóm, hay một người vui vẻ đã cứu được tinh thần rệu rã của cả nhóm hay chưa?

Trong thời đại hiện nay, chúng ta sống và đang gây ảnh hưởng cũng như nhận ảnh hưởng từ người khác. Chọn người nào sẽ gây ảnh hưởng đến mình, hay xây dựng mối quan hệ như thế nào sẽ là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hạnh phúc của các bạn.

Hạnh phúc từ việc ổn định về kinh tế

hanh-phuc-tu-on-dinh-kinh-te

Mối quan hệ giữa hạnh phúc và tiền bạc thường được nhiều người nói đến. Thế nhưng liệu có phải chúng ta chỉ có được hạnh phúc khi chúng ta trở nên giàu có?
Chỉ cần tránh những khoản nợ không cần thiết, kiên trì tiết kiệm giúp cho bản thân cảm thấy yên tâm về kinh tế, chúng ta sẽ có thể cảm thấy hạnh phúc.

Tiêu chuẩn sống không phù hợp với thu nhập hiện nay hay những khoản đầu tư quá nhiều rủi ro sẽ là những nguyên nhân làm bạn bị Stress và nó sẽ là những những yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến hạnh phúc của bạn.

Ngay cả khi bạn không có tài sản và thu nhập của bạn thấp, nhưng nếu bạn biết kiểm soát thu chi hợp lý, bạn vẫn có thể mua những thứ mà mình muốn, làm những việc mà mình thích và nó sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Những người giỏi kiểm soát yếu tố hạnh phúc này là những người hay sử dụng tiền vào những trải nghiệm hơn là để mua đồ. Và có cũng không chỉ dùng tiền cho bản thân và còn dùng tiền để mang lại niềm vui cho người khác.

Hạnh phúc từ sự khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần

hanh-phuc-tu-suc-khoe

Sức khỏe là điều không thể thiết trong một cuộc sống hạnh phúc. Điều này chắc hẳn ai cũng phải đồng ý. Để có thể đật được hạnh phúc từ sức khỏe này, chế độ ăn uống lành mạnh, vận động thường xuyên và giấc ngủ là những yêu tố rất quan trọng.

Việc vận động 20 phút mỗi ngày sẽ giúp tâm trạng của các bạn cả ngày đó tốt lên, những người 1 tuần vận động từ 2 ngày trở lên sẽ giúp cải thiện đáng kể sự căng thẳng và sẽ khiến cho con người cảm thấy hạnh phúc hơn. (Vận động còn giúp cơ thể các bạn sản sinh ra thêm nhiều Hormone hạnh phúc. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về Hormone hạnh phúc TẠI ĐÂY)

Những người có thói quen vận động định kì thì không chỉ tâm trạng mà cả ngoại hình cũng trở nên tốt hơn, từ đó sẽ cảm thấy tự tin hơn đối với bản thân.

Hạnh phúc từ việc đóng góp cho xã hội

hanh-phuc-tu-cong-hien-xa-hoi

Những người cảm thấy hạnh phúc khi đóng góp cho xã hội là những người tự hào, biết ơn nơi mình đang sống, và bằng một hành động nào đó để góp phần cho khu vực đó trở nên tốt hơn.

Chính việc đóng góp cho cộng đồng này sẽ giúp các bạn phát triển cuộc sống của mình từ Cuộc sống tốt (Good life) lên thành Cuộc sống tuyệt vời (Great life).

Hành động vì người khác sẽ làm các bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Và nó cũng chính là thước đo giúp bạn dễ cảm nhận được mức độ hạnh phúc của mình nhất.

Tổng kết

Các bạn nghĩ sao về 5 yếu tố cần để trở thành một người hạnh phúc này? Có thể nhiều bạn sẽ cho rằng đó là những điều hiển nhiên và ai cũng biết. Thế nhưng suy nghĩ nghiêm túc về định nghĩa “Hạnh phúc là gì” chắc chắn sẽ giúp các bạn hiểu rõ được hơn con đường mà mình cần phải đi. 

Nếu tự chấm điểm mình, các bạn nghĩ bản thân mình đang đạt được điểm tốt trong những yếu tố nào? Hãy nhớ rằng con người chúng ta sẽ không thể trở nên hạnh phúc nếu thiếu chỉ một trong 5 yếu tố này.

Đây cũng chính là lời khuyên cho tất cả những người đang lầm tưởng rằng chỉ cần có tiền là có thể trở nên hạnh phúc.

Hi vọng các bạn sẽ dành ra thời gian để suy nghĩ và có những hành động phù hợp nhất với bản thân mình. Bài viết này của mình được tổng hợp từ cuốn sách “Wellbeing” của Tom Rath với bản dịch tiếng Nhật là “幸福の習慣” (tạm dịch: “Thói quen hạnh phúc”). Nếu được các bạn thử tìm đọc xem nhé! 

 

Leave a Reply