Yanai Tadashi và những câu nói nổi tiếng

Yanai Tadashi hiện nay là người đứng đầu của Fast Retailing – công ty mẹ của 2 thương hiệu quần áo nổi tiếng Uniqlo và GU.

Sinh ra ở 1 vùng quê nghèo, đã từng có thời gian chìm đắm vào rượu chè và cờ bạc nhưng hiện nay Yanai Tadashi đã  trở thành người giàu nhất Nhật, giàu thứ 2 Châu Á và 40 của thế giới.

Yanai Tadashi là ai?

Yanai-Tadashi
Yanai Tadashi sinh năm 1949 tại thành phố Ube, tỉnh Yamaguchi.

Ông sinh ra trong 1 gia đình làm công việc bán lẻ quần áo và xây dựng. Theo lời kể của chính ông, từ nhỏ ông không quan tâm hay yêu thích công việc buôn bán, nhưng do ảnh hưởng của cha, dòng máu kinh doanh cũng đã ngấm dần vào con người của ông.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Yanai Tadashi theo học khoa Kinh tế chính trị tại trường đại học nổi tiếng Waseda. Nhưng thời đó là thời những cuộc biểu tình của sinh viên đang diễn ra hàng loạt trên toàn nước Nhật, do chán nản với tình cảnh đó, Yanai Tadashi hầu hết chỉ toàn dành thời gian để đánh bạc.
Ông cũng không đi xin việc ở bất kì đâu. Sau khi tốt nghiệp, nhờ sự giới thiệu của bố, ông vào làm việc trong chuỗi siêu thị Jasco – là chuỗi siêu thị trực thuộc AEON thời bấy giờ. Tuy nhiên, ông cũng đã bỏ việc không lâu sau đó.

Sau khi nghỉ việc ở Jasco, ông trở về phụ giúp cho cửa hàng bán lẻ quần áo của gia đình. Ông bị shock khi nhận ra việc hiệu suất làm việc cũng như thái độ nhân viên ở cửa hàng quần áo của gia đình mình kém rất xa so với Jasco. Từ đó ông quyết tâm nối nghiệp cha và thay đổi cửa hàng này.
Đó cũng chính là điểm khởi đầu của Fast Retailing.

Những câu nói nổi tiếng của Yanai Tadashi:

          Yanai-Tadashi

”Chỉ cần sống thật nghiêm túc, chúng ta không phải sợ gì cả”
 
”Chúng ta phải làm những gì mà trong thâm tâm chúng ta thực sự muốn làm.

Không được làm chỉ vì nghe theo ý kiến của người khác.”
 
”Chính bản thân chúng ta là nhà phê binh lớn nhất của mình”

Không tự lừa dối bản thân, chỉ cần tin vào những gì mình đã chọn và đi theo nó thì không có gì là đáng sợ trên đời cả.

Liệu các bạn có đang làm được điều đó không?

Hãy thử dừng lại một chút và tự hỏi lại bản thân mình xem sao.

Yanai-Tadashi
”Suy nghĩ quá nhiều trước khi hành động là vô nghĩa. Hãy hành động rồi tự sửa chữa. Chỉ cần giữ được mạng sống thì có thất bại cũng không sao. Nếu không làm thử không thể biết được.
 
”Chỉ cần có một “tinh thần chiến đấu mãnh liệt” cuộc đời của chúng ta sẽ thay đổi đáng kể. Có hi vọng có nghĩa là cuộc đời sẽ thay đổi hướng, đi theo hướng tốt hơn”
 
”Không được sợ thất bại. Trong chính những thất bại đó sẽ có những hạt mầm để thành công.

Cái làm con người hối hận nhất trong cuộc đời là đã không chấp nhận thử thách.

Người không biết bơi sẽ bị chết đuối. Đaị đa số chúng ta đều không thể làm được ngay từ đâu. Những người hiện nay làm được là những người đã nỗ lực thay đổi bản thân không làm được của mình.”
 

Các bạn nghĩ sao? Chính vì chính bản thân của Yanai Tadashi cũng đã rất nhiều lần thất bại nên lời nói của ông có sức thuyết phục đúng không?

Ngay từ đâu suy nghĩ theo kiểu “Có thể” và “Không thể” sẽ làm hạn chế năng lực của các bạn.Các bạn có thấy người nổi tiếng nào khi được hỏi cũng đều nói câu “Hãy cứ làm thử đi” không? Đó chính là lý do.

“Sống hết mình và làm những việc mình muốn” – đây cũng là tư tưởng của Ichiro – ngôi sao bóng chày rất nổi tiếng của Nhật. Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Ichiro tại đây

Yanai-Tadashi
”Không biết là có phải do đời sống của giới trẻ hiện nay được tăng lên hay không, nhưng tôi cảm thấy họ rất thiếu ý thức học tập và năng lực để nhìn 1 sự vật từ nhiều góc độ cũng còn rất kém.
Cách nhìn sự vật nó cũng quan trọng như những kiến thức trong sách giáo khoa, như những kiến thức cơ bản nhất của con người.
Tôi mong muốn những người Nhật trẻ bây giờ có thể nhìn và học tập những người đi trước của mình

Theo Yanai Tadashi, quan trọng nhất là việc học tập rồi hành động. Ngày xưa không có cái gọi là “Hướng dẫn sử dụng” mà tất cả mọi thứ chúng ta đều phải tự làm và tự học. Tuy nhiên, thời đại hiện nay đã không còn nhiều việc như vậy. Chính vì thế mà Yanai Tadashi mong muốn những người Nhật trẻ hiện nay hãy học tập từ những người Nhật đi trước, từ đó ứng dụng vào cách suy nghĩ, cách nhìn sự vật của mình.

 
Yanai-Tadashi 
”Điều quan trọng là phải luôn tin rằng có 1 nơi dành cho bản thân mình, và mình có thể làm nó trong mọi tình huống.”
 
”Những người trẻ tuổi, hãy kì vọng hơn nữa ở chính bản thân mình!
Đừng ngại, hãy tin tưởng vào bản thân và đi qua cuộc đời!
 
”Có nhiều người trẻ hay ngộ nhận rằng mình còn nhiều nhiều thời gian. Thế nhưng chúng ta không thể biết được khi nào chúng ta sẽ chết. Thậm chí có thể là cả ngày mai.
Do đó hãy nghĩ hôm nay là ngày cuối cùng và hãy hành động đi!
 
”Cuộc đời chỉ có một lần. Hãy thử tự kiểm tra khả năng của chính mình.” 

Chắc hẳn các bạn ai cũng đồng ý câu nói của Yanai Tadashi. Cuộc đời ai cũng chỉ có 1 lần, không ai biết được khi nào mình sẽ chết.
Giả sử như cuộc đời của các bạn sẽ kết thúc ngay bây giờ, các bạn có nuối tiếc về điều gì không?

Là con người, chúng ta thường có xu hướng chỉ nhìn vào những điểm không tốt của bản thân, rồi tự đánh mất tự tin của bản thân một cách không cần thiết.

Tuy nhiên, sự thật là ai trong chúng ta đều có những điểm tốt và điểm xấu riêng. Giống như Yanai Tadashi đã nói, hãy tự tin lên, và cùng sống hết mình từng ngày một!

 

Leave a Reply