Thương hiệu COHINA – Câu chuyện khởi nghiệp của 2 cô gái sinh viên 1m50

Lượng fan dành cho thương hiệu “COHINA” chuyên cung cấp quần áo cho những phụ nữ có ngoại hình bé nhỏ chủ yếu hoạt động trên mạng xã hội Instagram đang ngày càng tăng lên. 2 thành viên sáng lập là Shimizu Aoi và Tanaka Ayako. Cả 2 người này đều chỉ cao khoảng 1m50 và thành lập “COHINA” khi còn đang học đại học. Lý do mà 2 người phụ nữ nhỏ bé này đã chiếm được tình cảm của những khách hàng là gì? Tât cả chỉ xuất phát từ suy nghĩ muốn hỗ trợ những người phụ nữ nhỏ bé giống như bản thân mình.

Thương hiệu “COHINA” chuyên phục vụ những người phụ nữ có ngoại hình nhỏ bé.

Ở Việt Nam chắc cũng không ít những bạn nữ cũng đã từng bị nói kiểu như: “Bạn thấp nhỉ!” Có thể nhiều bạn cũng đã quen với việc đó và không hề cảm thấy tự ti khi bị nói như vậy. Tuy nhiên, khi đi mua quần áo mà không thể mua được những bộ mình thích chỉ vì không có size, các bạn có buồn không?

“COHINA” đã đưa ra dịch vụ D2C (Direct to Customer) bán quần áo, giúp cho những người như vậy có thể thoải mái hơn.

Thương hiệu “COHINA” được thành lập bởi Shimizu Aoi và Tanaka Ayako khi cả 2 vẫn đang là sinh viên đại học (1 người cao 1m51, 1 người cao 1m48).

Thời gian đầu tiên cả 2 người đều không hề có ý định khởi nghiệp, họ chỉ thử làm những gì mình chưa làm được trước khi kết thúc thời gian sinh viên. Nhưng chỉ sau 2 năm, số lượng Follower trên Instagram của họ đã là 88,000 người, doanh thu 1 tháng của họ đạt hơn 50,000 USD.

Vào mùa hè cuối cùng của thời sinh viên, chúng tôi đã quyết định xây dựng công ty bán quần áo với thương hiệu “COHINA”

Q: Đầu tiên hãy cho tôi biết lý do 2 bạn thành lập thương hiệu “COHINA”.

Tanaka:
Thời điểm đầu tiên, tôi không có mục tiêu cụ thể nào, đó là mùa hè cuối cùng của tôi ở trường đại học, việc làm thì cũng đã xin được rồi.

Tôi nói chuyện với Shimizu như mọi khi và tình cờ chúng tôi nói về những việc mà mình còn chưa làm được của thời kì học sinh.

Shimizu:
Đúng rồi. Chúng tôi đã muốn làm 1 cái gì đó trước khi tốt nghiệp. Và khi nói chuyện cụ thể cái gì đó là cái gì, chúng tôi đều muốn việc chúng tôi làm có thể giải quyết 1 vấn đề gì đó cho xã hội ví dụ như là học bổng hay việc sát hại chó mèo bất hợp pháp hiện nay.

Tanaka:
Chúng tôi đã bàn bạc nhiều. Tuy nhiên khi cả 2 nói chuyện thêm với nhau thì đã thống nhất nên làm vấn đề nào gần với mình nhất. Từ đó chúng tôi đi đến chủ đề chung mà cả 2 cùng đang gặp khó khăn, đó là không tìm được quần áo có size hợp với bản thân.

Nói chính xác thì không phải là hoàn toàn không có. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng những người phụ nữ với thân hình bé nhỏ như chúng tôi đang chưa thể thỏa mãn trọn vẹn niềm vui mua sắm. Quần áo thì có rất nhiều nhưng những bộ mà phù hợp với chiều cao của chúng tôi thì lại rất ít.

Shimizu:
Điều đó thật bất hợp lý đúng không? Chỉ nghĩ về điều đó thôi là tôi đã thấy khó chịu rồi. Ở thời đại bây giờ rồi, vấn đề này chắc chắn sẽ được giải quyết. Và chúng tôi cho ra đời thương hiệu cá nhân từ đó.

Tanaka Ayako(trái)Shimizu Aoi(phải)

Chỉ sau 3 tháng ra mắt, doanh thu của COHINA 1 tháng đã vượt 50,000 USD.

Q: Từ khi thành lập, điều quan trọng nhất đối với các bạn là gì?

Shimizu:
Hơn tất cả, việc chúng tôi ưu tiên nhất là tốc độ. Tháng 8/2017 chúng tôi bắt đầu lên kế hoạch và tháng 11 thì bắt đầu ra mắt. Từ khi đó cho đến khi chúng tôi tốt nghiệp chỉ còn có 6 tháng, chúng tôi hoàn toàn không có hiểu biết gì về việc làm sao để có thể làm ra 1 bộ quần áo. Thế nhưng thời gian của chúng tôi có giới hạn và chúng tôi buộc phải bắt đầu. Chúng tôi đã nghĩ nếu phát sinh vấn đề gì thì lúc đó sẽ giải quyết sau.

Q: Nói cụ thể hơn, các bạn đã bắt đầu bằng những công việc gì?

Shimizu:
Đầu tiên chúng tôi đi đến trung tâm thương mại Lumine. Chúng tôi dành cả 1 ngày để tìm kiếm sản phẩm. Tôi thử hết tất cả những bộ mà mình thấy là đẹp, sau đó ghi lại chiều dài của tay áo, vòng eo và các kích thước khác.

Tanaka:
Đồng thời chúng tôi cũng đi tìm nhà máy sản xuất và người thiết kế. Chúng tôi lên mạng và gõ từ “Cách may quần áo”, đúng kiểu như những người chưa biết gì. Để có thể nhờ các nhà máy sản xuất chúng tôi phải đưa ra các Pattern, cái đó chúng tôi cũng đã không biết. Lúc đó chúng tôi đã nhờ 1 người bạn của mẹ Shimizu làm hộ cái này.

Shimizu:
Nhớ lại hồi lúc đó thì cũng thật buồn cười. Đương nhiên là các nhà máy trong nước đều từ chối bọn tôi, tại vì chúng tôi yêu cầu thời gian giao hàng quá ngắn mà số lượng thì ít. Cuối cùng chúng tôi quyết định nhờ 1 nhà máy ở Trung Quốc để gia công. Với vốn tiếng Anh ít ỏi của mình, tôi đã thử liên lạc với họ.

Tanaka:
Bây giờ nghĩ lại mới thấy hồi đó may mắn. Nói 1 cách ngược lại, có thể chính vì chúng tôi không có thời gian, chúng tôi không yêu cầu 1 sản phẩm hoàn hảo ngay từ đầu nên mới có thể ra mắt sớm như vậy. Nếu chúng tôi có đủ thời gian để suy nghĩ kĩ, có khi chúng tôi đã quyết định không làm.

Shimizu:
Ngay từ ngày đầu tiên ra mắt, chúng tôi đã bán được món hàng đầu tiên, đúng là lúc chúng tôi đang cùng đi bộ ra ga tàu điện.

Tanaka:
Lúc đó chúng tôi vui sướng quá và đã đập tay với nhau. 1 năm sau thì doanh thu 1 tháng khoảng 20,000 USD. Tháng 6/2019 doanh thu khoảng 50,000USD và hiện nay vẫn đang tăng lên.

Chúng tôi chưa từng nghĩ là những người “bình thường” như chúng tôi sẽ khởi nghiệp.

Q: Hồi đó các bạn đã được nhận vào làm trong công ty rồi đúng không? Các bạn có đi làm hay không?

Shimizu:
Không. Mặc dù tôi đã được nhận vào 1 công ty khác nhưng tôi đã chọn con đường tiếp tục cùng “COHINA”. Lúc đầu tôi cũng định vừa đi làm vừa xây dựng nó như 1 nghề phụ của mình. Nhưng từ khi ra mắt, tôi nhận được những đánh giá tốt của khách hàng còn nhiều hơn những gì mà mình tưởng tượng. Tôi đã rất vui sướng vì điều đó.

Có những ý kiến như là “Lần đầu tiên tôi thấy vui mừng vì ngoại hình nhỏ bé của mình”, “Từ khi biết đến thương hiệu COHINA, cuộc sống của tôi đã vui vẻ hơn”, hay “Tôi không thể sống thiếu COHINA”. Những khách hàng đó họ không chỉ trả tiền để mua hàng mà còn rất thích sản phẩm của chúng tôi. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc.

Ngày nào tôi cũng Live Stream trên Instagram, mỗi ngày có hàng nghìn người xem chúng tôi. Trong số các User của chúng tôi có cả những người đang mang bầu, có lần họ comment là “Tôi sắp sinh” thì tất cả User khác cùng khích lệ “Cố gắng lên”. Sau khi sinh xong thì người đó cũng lên mạng và báo cáo tình hình. Hiện nay chúng tôi cũng đã trở thành như 1 công đồng nhỏ.

Tanaka:
Khi thấy những cuộc trao đổi như vậy, tôi nhận thấy rằng dịch vụ chúng tôi đang cung cấp không chỉ là quần áo. Thông qua quần áo, chúng tôi đã tạo ra một địa điểm để những người phụ nữ nhỏ bé có thể khẳng định mình. Đối với tôi đây là 1 việc rất có ý nghĩa và là động lực để tôi cố gắng hàng ngày.

Chúng tôi bắt đầu chỉ với mục đích cải thiện những sự khó chịu của bản thân, nhưng đến khi nhân ra nó đã trở thành 1 địa điểm để giúp đỡ nhiều người khác. Thực sự tôi đã không tưởng tượng được điều này.

Q: Cuối cùng, trong những người trẻ như các bạn có rất nhiều người muốn nhưng chưa thể bắt đầu được ước mơ của mình. Bạn có lời khuyên gì cho những người này?

Tanaka:
Ngày xưa khi còn trẻ tôi cũng đã nghĩ là mình không làm được gì. Cũng chính vì lý do đó mà tôi không kì vọng gì ở bản thân. Chưa có kinh nghiệm cho nên thất bại cũng là điều đương nhiên, do đó tôi đã thay đổi suy nghĩ mình phải làm thử tất cả. Dù tốt hay dù xấu cũng không kì vọng quá nhiều. Có lẽ chính vì thế mà tôi đã làm được, Thêm nữa, nếu chỉ có 1 mình sẽ rất khó làm, hãy rủ những người xung quanh bạn và cùng nhau hỗ trợ.

Shimizu:
Cả bán quần áo hay làm kinh doanh thì tôi cũng là một người nghiệp dư. Tuy nhiên, tôi không bao giờ quên quyết tâm của mình, đó là: “Tạo ra sản phẩm tốt! Hiện thực hóa suy nghĩ của mình”. Về giá trị của thương hiệu “COHINA”, tôi nghĩ những người có ngoại hình thấp bé sẽ là những người hiểu rõ nhất. Chính những người đó đã giúp đỡ chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Tanaka:
Cái gì tôi cũng nhờ chính khách hàng của mình làm. Cả khi đưa ra sản phẩm mới, tôi cũng lên Instagram và hỏi khách hàng xem màu sắc hay size như thế nào là phù hợp. Việc tăng thêm 4 size cho các sản phẩm cũng được sinh ra như vậy. Khách hàng chính là những người đóng vai trò lên kế hoạch, chúng tôi chỉ là người thực hiện nó mà thôi.

Shimizu:
Khi chúng ta có thể tạo ra được những không gian chia sẻ sự “đồng cảm” như vậy, những việc tưởng chừng như không làm được sẽ làm được. Chỉ 1 sinh viên đại học bình thường như tôi cũng đã làm được cho nên chắc chắn các bạn cũng sẽ làm được. Các bạn chỉ cần có thêm 1 chút dũng khí nữa là đủ.

Dưới đây là đường link Instagram – công cụ chính để COHINA giao tiếp với khách hàng. Các bạn thử tham khảo nhé!

https://www.instagram.com/cohina.official/?hl=vi

Leave a Reply