Steve Jobs và 3 câu nói nổi tiếng làm thay đổi cuộc đời

Ở vào thời đại này, chắc hẳn không có ai là không biết đến cái tên Steve Jobs. Ông chính là người sáng lập ra công ty nổi tiếng Apple với những sản phẩm Iphone, Ipad,.. mà các bạn đang sử dụng hàng ngày.

Có rất nhiều câu chuyện kinh doanh nổi tiếng xung quanh cuộc đời của Steve Jobs. Hôm nay, qua bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn 3 câu nói nổi tiếng của ông mà nó có sức mạnh làm thay đổi cả đời người.

Trước tiên, hãy tìm hiểu một chút về cuộc đời của Steve Jobs.

Steve Jobs là ai?

steve jobs va những câu nói nổi tiếng

Steve Jobs tên đầy đủ là Steven Paul Jobs (24/2/1955 – 5/10/2011) là một nhà phát minh, nhà thiết kế và doanh nhân người Mỹ. Ông cũng là nhà sáng lập, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty Apple.

Ông được ghi nhận là một trong những người tiên phong trong cuộc cách mạng máy tính, điện thoại di động thông minh.

Thời niên thiếu

Steve-Jobs-thoi-nien-thieu

Steve Jobs sinh ra ở San Francisco, California khi cha mẹ ruột còn chưa kết hôn và vẫn đang là sinh viên đại học. Mối quan hệ của cha mẹ ông bị hai gia đình phản đối do mỗi người theo một Đạo khác nhau.

Sau đó, ông được nhận làm con nuôi. Và ngay từ khi còn nhỏ, Steve Jobs đã được cha khuyến khích tiếp xúc với cơ khí.

Năm 1972, ông theo học tại Đại học Reed ở Portland, Oregon. Tuy nhiên, ông đã bỏ học sau 6 tháng và dành 18 tháng tiếp theo để tham gia cacds lớp học sáng tạo tại trường. Steve Jobs còn đăng ký tham dự một khóa học thư pháp và say mê chúng. Sau này, ông cho biết khóa học đó chính là nền tảng để cho ra đời nhiều kiểu chữ của Apple hiện nay.

Sự nghiệp của Steve Jobs

Năm 1976, cùng với một người bạn của mình, ông thành lập “Công ty máy tính Apple”. Ban đầu, công ty chủ yếu bán bản mạch sử dụng trong máy tính.

Những năm sau đó, Apple nhanh chóng được mở rộng khi thị trường máy tính cá nhân bắt đầu được chú ý.

Apple đã chào bán cổ phiếu công khai vào năm 1981.

Năm 1983, ông đã thuyết phục được John Sculley – khi đó đang phụ trách Marketing của Pepsi để về làm giám đốc điều hành cho mình.

Năm 1984, Steve Jobs đã thiết kế chiếc Macintosh đầu tiên. Đây là chiếc máy tính cá nhân đầu tiên sử dụng giao diện đồ họa.

Năm 1985, ông bị John Sculley và những người khác trong Hội Đồng Quản Trị liên kết lại và đuổi khỏi Apple.

Sau khi rời khỏi Apple, ông thành lập NEXT Inc. Công ty nổi tiếng về thế mạnh kỹ thuật đặc biệt là hệ thống phát triển phần mềm hướng đối tượng (WebObjects) được sử dụng trong Apple Store và iTunes store sau này.

Năm 1996, khi Apple mua lại NEXT, Steve Jobs trở lại công ty do mình sáng lập với vị trí giám đốc điều hành. Vào thời điểm đó, Apple đang phải vật lộn để kiếm lợi nhuận và bị tụt lại phía sau các đối thủ khác.

Dưới sự điều hành của ông, năm 1998 Apple iMac được giới thiệu ra thế giới. Chỉ trong không đầy 1 năm, iMac trở thành máy tính cá nhân bán chạy nhất nước Mỹ.

Đến năm 2001, Steve Jobs lại tiếp tục thành công khi ra mắt sản phẩm iPod, iTunes và iTunes Store.

Năm 2005, với việc mua Pixar của Disney, ông đã trở thành cổ đông lớn nhất của công ty Walt Disney với khoảng 7% cổ phần của công ty.

Năm 2007, ông bắt đầu lấn sân vào kinh doanh điện thoại di động với việc ra mắt iphone với màn hình cảm ứng đa điểm, có khả năng phát MP3, video và truy cập Internet. Cuối năm đó, Apple đã giới thiệu iPod Touch – một thiết bị chơi game và MP3 di động có tích hợp Wifi và màn hình cảm ứng giống iPhone.

Năm 2010, Apple tiếp tục cho ra mắt iPhone 4, rồi iPhone 4S, dần dần khẳng định thương hiệu số 1 thế giới về công nghệ.

Steve Jobs và 3 câu nói nổi tiếng làm thay đổi đời người

Bản thân cuộc đời của Steve Jobs cũng đã là một câu chuyện mà chắc chắn còn được nhiều người nhắc đến trong tương lai. Ông cũng đã để lại cho chúng ta rất nhiều bài phát biểu, những câu nói nổi tiếng.

Trong đó, theo ý kiến của nhân của mình, mình sẽ giới thiệu đến các bạn 3 câu nói nổi tiếng gây ấn tượng nhất với mình như sau:

  1. “Deciding what not to do is as important as deciding what to do.”
  2. “The only way to do great work is to love what you do.”
  3. “You can’t connect the dots looking forward; you can only connect them looking backwards.”

Dưới đây là video phân tích về 3 câu nói nổi tiếng này.

Các bạn nghĩ sao về những câu nói nổi tiếng của Steve Jobs?

Một nguyên lý được nêu trong video là “Nguyên lý 80/20” khá hay và đang được nhiều người nổi tiếng áp dụng. sach-nguyen-ly-80-20-bi-quyet-lam-it-duoc-nhieuMua sách tại Tiki Mua sách tại Shopee

 

 

Leave a Reply