Cuộc đời của Honda Soichiro – Nhà sáng lập công ty HONDA

Honda Soichiro là ai?

Honda-Soichiro-la-ai

Honda Soichiro sinh ngày 17/11/1906 tại tỉnh Shizuoka, Nhật Bản. Ông là con trai cả trong một gia đình nghèo, bố của ông là một thợ rèn.

Từ nhỏ Honda Soichiro đã nổi tiếng khéo léo và rất đam mê máy móc. Ông đặc biệt thích ô tô hồi đó, và vào năm 1922 khi ông mới 15 tuổi, Honda Soichiro đã quyết định lên Tokyo học nghề tại xưởng sửa chữa ô tô “Art Shokai”. Sau 6 năm miệt mài làm việc và trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về sửa chữa ô tô, ông được hỗ trợ góp vốn để mở một cửa hàng riêng tại Hamamatsu.

Cửa hàng sửa chữa ô tô của Honda Soichiro ở Hamamatsu đã không suôn sẻ ngay từ đầu. Khách hàng của ông không được nhiều như mong đợi. Tuy nhiên, do có tay nghề cao, ông cũng dần khẳng định được thương hiệu của mình. Hồi đó ông nổi tiếng khắp vùng vì có thể sửa được bất kì hỏng hóc nào liên quan đến ô tô. Đến năm 25 tuổi, số nhân viên trong cửa hàng của ông đã lên đến 50 người. Hồi đó ông còn được cấp bằng sáng chế sản phẩm sắt nan hoa và cũng kiếm được khá nhiều tiền từ đây.

Năm 1936 là năm bận rộn của ngành sửa chữa. Ông nhận thấy nhu cầu về vòng găng pít tông (Piston Ring) sẽ tăng cao và quyết định tập trung nghiên cứu để sản xuất mặt hàng này. Sau 3 năm miệt mài nghiên cứu, ông đã cho ra được sản phẩm thử nghiệm đầu tiên.
Năm 1939, Soichiro nhường lại cửa hàng sửa chữa ô tô tại Hamamatsu cho cấp dưới của mình để chuyên tâm vào việc sản xuất Piston Ring. Soichiro đã thành lập công ty mới tên là Tokai Seiki và dẫn theo hơn một nửa số nhân viên cũ của cửa hàng sửa chữa ô tô đi theo.

Ngay sau khi thành lập, công ty Tokai Seiki đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng. Tuy nhiên họ gặp vấn đề về kĩ thuật sản xuất và đã phải vất vả khắc phục nó trong 2 năm. Sau 2 năm đó, công ty phát triển mạnh mẽ, số lượng nhân viên đã lên đến hơn 2000 người. Trong đúng lúc công việc kinh doanh đang đi vào quỹ đạo, Nhật Bản bước vào cuộc Chiến tranh thế giới Thái Bình Dương. Năm 1942, Tokai Seiki bị quản lý chặt chẽ bởi Bộ quốc phòng và buộc phải bán 40% cổ phần cho Toyota. Tổng giám đốc của công ty bị thay đổi thành người của Toyota và Soiichiro bị giáng chức xuống còn Phó Tổng giám đốc. Trong thời kì chiến tranh, không chỉ Piston, Tokai Seiki còn sản xuất cả những bộ phận cho tàu chiến và máy bay chiến đấu phục vụ cho quân đội. Ngoài ra, trong thời kì này, nhà máy sản xuất của công ty còn bị tàn phá bởi chiến tranh và trận động đất nổi tiếng Mikawa.

Năm 1945, sau khi chiến tranh kết thúc, Honda Soichiro đã bán toàn bộ cổ phần của công ty Tokai Seiki cho Toyota và quyết định nghỉ ngơi không làm gì trong vòng 1 năm. Đến năm 1946, ông quay trở lại và thành lập công ty HONDA. Thời kì đầu mới thành lập, công ty HONDA chuyên đi thu mua lại những máy bộ đàm cũ của quân đội để tái chế thành động cơ gắn vào xe đạp. Những sản phẩm xe đạp gắn kèm động cơ này đã bán rất chạy, số lượng động cơ có được từ tái chế không đủ dùng, do đó Soichiro đã phải tự nghiên cứu để phát minh ra loại động cơ mới. Năm 1947, công ty đã hoàn thành động cơ đầu tiên với tên gọi “Động cơ Model A” và thương hiệu HONDA được bắt đầu từ đây.

Cuộc đời của Honda Soichiro

Cuoc-doi-cua-Honda-Soichiro 2

Năm 1948, Honda Soichiro thành lập công ty HONDA tại thành phố Hamamatsu thuộc tỉnh Shizuoka với vốn điều lệ 1 triệu Yên và 34 nhân viên.

Khởi điểm là sản xuất những chiếc xe đạp có gắn động cơ, sau đó phát minh và sản xuất xe máy. Tháng 8/1949, Honda cho ra mắt sản phẩm xe máy đầu tiên với động cơ có sức mạnh 3 mã lực và được đặt tên là “Dream D”. Ngay sau khi ra mắt sản phẩm xe máy đầu tiên, HONDA đã bán được rất nhiều xe. Tuy nhiên ngay sau đó sản phẩm trở nên không bán được, công ty không thu được tiền nợ từ các đại lý và công việc kinh doanh cũng đã trở nên rất khó khăn.

Trong tình huống đó, nhờ sự giới thiệu của Takeshima Hiroshi – một người của Bộ công thương Nhật Bản khi đó, Soichiro đã gặp được Fujisawa Takeo (khi đó Honda Soichiro 42 tuổi, Fujisawa 38 tuổi). Từ tháng 10/1949 Fujisawa trở thành Giám đốc cấp cao phụ trách công việc kinh doanh và Soichiro có thể tập trung vào việc nghiên cứu kỹ thuật.

Năm 1950, công ty đã mở thêm nhà máy và văn phòng kinh doanh ở Tokyo. Năm 1953 thì chuyển trụ sở chính từ Hamamatsu lên Tokyo, tiếp tục xây dựng thêm nhà máy mới ở Saitama, Yamato, Shizuoka và Hamamatsu. Đến năm 1955, Honda đã trở thành công ty sản xuất xe máy lớn nhất của Nhật Bản.
Năm 1957, công ty niêm yết trên sàn chứng khoàn Tokyo. Năm 1958, ra mắt sản phẩm xe máy nổi tiếng “Super Cub”. Năm 1959, Honda bắt đầu bán hàng tại thị trường Mỹ. Năm 1960, thành lập trung tâm nghiên cứu HONDA, nhà máy Susuka và đến năm 1962, mở nhà máy đầu tiên ở nước ngoài tại Bỉ.

Năm 1963, Honda chính thức tham gia vào thị trường xe ô tô. Năm 1964 tham gia giải đua công thức 1 của thế giới, cho đến năm 1965 thì lần đầu tiên giành được chức vô địch tại Mexico.

Khởi đầu từ một nhà máy nhỏ trong thời kì chính trị loạn lạc, để phát triển thành công ty với quy mô toàn cầu như hiện nay, cũng đã vài lần HONDA đứng trước bờ vực phá sản. Nhờ nhiệt huyết của Honda Souichiro và tài năng kinh doanh Fujisawa, HONDA đã vượt qua được thời kì đó, và khẳng định được tên tuổi của mình trên toàn cầu. Vào năm 1973, Tổng Giám đốc khi đó của HONDA là Souichiro và phó Tổng Giám đốc Fujisawa đã cùng lúc từ chức và trở thành cố vấn của công ty.

 

20-29 tuổi

1928: Mở cửa hàng sửa chữa Art Shokai ở Hamamatsu
1936: Thành lập công ty Art Piston Ring

30-39 tuổi

1939: Đổi tên công ty thành Tokai Seiki, giữ vị trí Tổng giám đốc
1942: Tokai Seiki có thêm cổ đông là Toyota, Soiichiro trở thành phó Tổng Giám đốc
1945: Bán toàn bộ cổ phần của Tokai Seiki cho Toyota
1946: Thành lập trung tâm nghiên cứu HONDA

40-49 tuổi

1948: Thành lập công ty HONDA
1949: Chính thức ra mắt sản phẩm xe máy đầu tiên, Fujisawa Takeo phụ trách bán hàng
1950: Mở nhà máy và văn phòng kinh doanh tại Tokyo
1953: Chuyển trụ sở chính đến Tokyo, xây thêm nhà máy tại Saitama, Shizuoka
1955: Trở thành công ty sản xuất xe máy số 1 Nhật Bản

50-59 tuổi

1957: Niêm yết tại thị trường chứng khoán Tokyo
1958: Ra mắt dòng xe Super Cub
1959: Tiến vào thị trường Mỹ
1960: Thành lập trung tâm nghiên cứu HONDA và nhà máy Suzuka
1962: Mở nhà máy sản xuất đầu tiên ở nước ngoài tại Bỉ
1963: Bắt đầu sản xuất ô tô
1964: Lần đầu tham dự cuộc đua F1

60-69 tuổi

1972: ra mắt dòng xe Civic, phát minh ra động cơ ít gây tổn hại môi trường
1973: cùng với Fujisawa, từ chức TGĐ trở thành cố vấn của công ty

Honda Soichiro và những câu nói nổi tiếng

Honda-Soichiro-va-nhung-cau-noi-noi-tieng

Từ khi thương hiệu HONDA chưa ra đời, Honda Souichiro cũng đã nổi tiếng là một người có nhiều phát minh tài năng. Ông không phải là người giỏi kinh doanh, nhưng nhờ có sự hỗ trợ của Fujisawa Takeo ông đã đưa HONDA thành một doanh nghiệp to lớn với quy mô trên toàn cầu.

Từ khi còn trực tiếp quản lý công ty, Honda Souichiro đã nổi tiếng về cách nhìn người và nhiệt huyết khi làm việc của ông. Dưới đây là những câu nói nổi tiếng của ông:

・Tôi nghĩ con người chúng ta chỉ cần cố gắng làm một việc gì đó, thì về cơ bản là sẽ làm được.

・Nếu tin tưởng một cái gì đó sâu sắc, ai cũng có thể tự tìm thấy năng lực bên trong của mình, và từ đó sẽ vượt qua được chính mình.

・Con người chúng ta để phát triển thì cần phải bước thử những bước đầu tiên. Nếu nhìn cuộc đời dài ra, thì không có gì là lãng phí trong cuộc đời.

・Nếu mọi người nói tôi hiện nay là thành công, thì đó cũng là nhờ thất bại trong quá khứ đã làm nền tảng cho tôi. Công việc trong cuộc đời của tôi là một chuỗi toàn thất bại.

・Có vẻ như người Nhật rất sợ thất bại. Không làm gì vì sợ bị thất bại, đó là những con người kém cỏi nhất.

・Những con người có nhiều khuyết điểm cũng là những con người có nhiều điểm đặc biệt.

・Ngoại trừ những thiên tài và những vị thánh thần, con người chúng ta đều là những người sở hữu năng lực và cảm xúc giống nhau.

・Con người là một cái gì đó rất thú vị và bí ẩn. Do đó, không có ai là không cần thiết.

・Vui buồn, đau khổ, cảm động,.. tận hưởng những cảm giác đó là mới là điều quan trọng nhất.

・Sự tiến bộ tỉ lệ thuận với độ nghiêm khắc khi con người tự kiểm điểm. Con người chúng ta hay có xu hướng nghiêm khắc với người xung quanh và dễ dãi với bản thân mình.

・Chúng tôi không sản xuất vì có nhu cầu. Chúng tôi sản xuất ra nhu cầu.

・Có rất nhiều người hay nói với tôi là không biết làm gì vì không có vốn. Nhưng sự thật cái những người đó thiếu không phải vốn và là ý tưởng.

Tổng kết

Nhờ những nỗ lực và nhiệt huyết của nhà sáng lập Honda Soichiro, công ty HONDA hiện nay đã trở thành nhà sản xuất xe máy và ô tô có quy mô toàn cầu.

Để làm được như vậy, đương nhiên không chỉ có Honda Soichiro hay Fujisawa Takeo, nó còn là sự cố gắng của tất cả những nhân viên của HONDA.

Giống như khẩu hiệu cho thương hiệu của HONDA: “The Power of Dreams” (Sức mạnh của những ước mơ), tất cả những nhân viên của HONDA đều có ước mơ và đang nỗ lực hàng ngày để hiện thực hóa ước mơ đó.

 

Leave a Reply