Nakata Hidetoshi – Từ cầu thủ bóng đá trở thành nhà truyền đạt văn hóa

Nakata Hidetoshi là ai?

Nakata Hidetoshi là ai

Chắc không phải giới thiệu gì nhiều về Nakata Hidetoshi. Anh sinh ngày 21/1/1977, là cầu thủ bóng đá nổi tiếng của Nhật.

Nakata bắt đầu sự nghiệp vào năm 1995, giành giải Cầu thủ xuất sắc nhất Châu Á của AFC vào năm 1997 và 1998. Sau đó anh chuyển sang thi đấu tại giải Seria A của Ý, năm 2001 giành chức vô địch Scudetto cùng với Câu lạc bộ AS Roma. Trong sự nghiệp của mình, Nakata Hidetoshi đã thi đấu cho đội tuyển quốc gia Nhật Bản tại 3 kỳ World Cup (1998, 2002 và 2006) và 2 kỳ Thế vận hội Olympic (1996 và 2000). Năm 2005, anh được phong tước Hiệp sĩ Cavaliere OSSI – một trong những tước hiệp sĩ cao nhất của Ý nhờ quảng bá hình ảnh nước Ý tới thế giới. Anh được đánh giá là 1 trong những cầu thủ xuất sắc nhất của Nhật Bản từ trước tới nay.

LÝ DO NAKATA HIDETOSHI TỪ GIÃ SỰ NGHIỆP THI ĐẤU BÓNG ĐÁ

Ngay sau khi kết thúc kỳ World Cup năm 2006, Nakata Hidetoshi đã bất ngờ tuyên bố từ giã sự nghiệp. Lý do anh quyết định chấm dứt sự nghiệp bóng đã để trở thành một người giới thiệu văn hóa của Nhật đến với thế giới như hiện nay là gì?

Hãy cùng tìm hiểu về anh qua một buổi phỏng vấn của anh với báo NIKKEI dưới đây.

Từ giã sự nghiệp ở tuổi 29 liệu có quá sớm?

Nakata Hidetoshi tu gia su nghiep

Vào ngày 6/6/2006, Nhật Bản đá trận cuối cùng của vòng bảng với Brazil. Trận này Nhật Bản đã thua 1 – 4 và đã bị loại. Ngay sau khi trọng tài nổi hòi còi mãn cuộc, Tanaka đã ngã gục xuống và không nói gì ngay trên sân bóng. 1 tháng sau đó, anh đã công bố chính thức về việc từ giã sự nghiệp của mình trên website cá nhân. Khi đó anh mới chỉ 29 tuổi.

Q: Lúc đó anh cảm thấy như thế nào?

Nakata Hidetoshi: Nếu như tôi chơi đá bóng là vì tiền thì có lẽ tôi đã tiếp tục sự nghiệp khi đó. Nhưng đối với tôi, cảm xúc của bản thân là quan trọng nhất. Chính vì tôi đã chơi bóng bằng niềm đam mê nên tôi đã quyết định từ giã sự nghiệp. Tôi không thích sống cuộc đời mà phải làm những việc mà mình không thích. Và tôi cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc sống một cuộc sống chỉ vì tiền.

Ưu tiên tất cả cho đam mê của mình, sống không phải để kiếm tiền

Q: Anh đã đến với con đường cầu thủ chuyên nghiệp như thế nào?

Nakata Hidetoshi: “Ngay từ nhỏ tôi đã rất thích bóng đá. Nhưng hồi đó tôi không nghĩ là mình sẽ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Bỗng nhiên có 1 ngày tôi có cơ hội để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp và tôi đã tận dụng nó. Khi đã là 1 cầu thủ chuyên nghiệp đương nhiên tôi luôn muốn cống hiến những pha bóng đẹp để làm vui lòng người hâm mộ, nhưng tôi chưa một lần có suy nghĩ muốn kiếm tiền từ bóng đá.”

Đi khắp thế giới để tìm kiếm con người của mình.

du lich

Q: Lý do sau khi từ giã sự nghiệp anh đi du lịch khắp nơi trên thế giới là gì?

Nakata Hidetoshi: “Tôi đã nghĩ nếu không tìm được đam mê gì khác ngoài bóng đá tôi sẽ không thể đi tiếp “cuộc đời thứ 2” của mình. Sau khi từ giã sự nghiệp tôi đã dành ra hơn 3 năm để đi đến hơn 90 quốc gia, 150 thành phố từ Châu Á, Châu Phi, Châu Âu rồi đến cả Bắc Mỹ, Nam Mỹ. Tôi đã được nhìn thấy, được trải nghiệm và học tập từ những chuyến đi đó. Và khi đó tôi chợt nhận ra là mình còn chưa hiểu gì về văn hóa của quê hương Nhật Bản của mình. Muốn được trải nghiệm nên tôi đã cố gắng đi rất nhiều. Khi bị những người bản địa hỏi mình về nước Nhật, tôi đã “phát hiện” ra mình không thể trả lời được những câu hỏi đó.”

“Từ giờ cho tới khi chết chắc chắn tôi vẫn sẽ là người Nhật. Từ giờ trở đi chắc chắn tôi cũng sẽ bị hỏi rất nhiều về văn hóa Nhật. Suy nghĩ như vậy cho nên tôi đã quyết định học thêm về Nhật Bản. Tôi lại bắt đầu đi trải nghiệm đủ 47 tỉnh thành của Nhật, từ Okinawa ngược lên phía Bắc. Đó là vào năm 2009”

Muốn làm trung gian giữa những nhà sản xuất và thị trường

Nakata

Nakata Hidetoshi: “Tôi đã tự đặt ra những quy tắc cho chuyến đi của mình(1)Tìm hiểu về văn hóa cổ truyền của Nhật(2)Tìm hiểu về những kinh nghiệm của nông dân địa phương(3)Không ở khách sạn mà sẽ ở Ryokan (1 kiểu nhà trọ truyền thống của Nhật)(4)Tìm hiểu về tình hình của môi trường hiện nay. Ngoài ra, tôi còn đặt ra mục tiêu gặp gỡ những người truyền đạt văn hóa, nói chuyện và xây dựng quan hệ với họ.

Tôi đã trải nghiệm được rất nhiều kinh nghiệm quý báu ví dụ như trang trại nuôi lợn đen Agu ở Okinawa, cách làm Katsuobushi (cá bào) ở Kagoshima, nông trại hữu cơ tại Miyazaki, doanh nghiệp sản xuất muối ở Kumamoto, làm đồ gốm tại Saga, hay công việc sửa chữa những ngôi nhà cũ thành Ryokan ở Fukuoka. Tôi đã trải nghiệm kĩ nhất có thể và đã mất 6 năm để tôi có thể đi hết 47 tỉnh thành của Nhật.

Đối tượng của tôi là văn hóa ẩm thực, ngành sản xuất, nghỉ dưỡng,.. Tôi luôn tâm niệm rằng “Những gì liên quan đến đời sống hàng ngày chính là văn hóa”. Và khi đó tôi đã nhận ra những người làm sản xuất chỉ đang tập trung làm ra những sản phẩm của họ, chưa có người để hỗ trợ họ bán hàng ra thị trường trong và ngoài nước. Và tôi đã nghĩ mình sẽ phải làm công việc này.”

Bằng rượu Shochu và Sake, Nakata đang quảng bá văn hóa của Nhật đến với thế giới

Sake

Nakata Hidetoshi: “Ngày trước hầu như tôi chỉ uống rượu vang. Trước khi đi trải nghiệm ở Nhật Bản, tôi không quan tâm gì đến Shochu hay Sake. Tôi đã đi đến hơn 200 địa điểm sản xuất rượu để trải nghiệm các bước nấu rượu từ khâu trồng lúa đến những bước cuối cùng.

Rượu Sake rất đa dạng, được chia làm 2 loại chính là Ngọt (Amakuchi) và Cay (Karakuchi). Không có chuyện rượu Sake không hợp với những đồ ăn Âu như Ý hoặc Pháp. Chỉ là chúng ta chưa biết cách phối hợp thôi.”

Hiện nay Nakata đang rất nỗ lực để giới thiệu rượu Sake ra thế giới.

Tại thế vận hội Olympic năm 2012, Nakata đã mở 1 cửa hàng Bar chuyên cung cấp rượu Sake. World Cup năm 2014, Tanaka cũng đã mở 1 cửa hàng Cafe tại Sao Paulo để giới thiệu Sake, bánh kẹo và đồ gốm Nhật Bản đến bạn bè thế giới. Năm 2018, Nakata cũng đã cho mở thêm 1 cửa hàng Bar chuyên bán Sake và Shochu của Nhật tại Milan. Ngoài ra, anh còn đang làm việc với những đầu bếp nổi tiếng của Ý để có thể sáng chế ra những món ăn mới, phù hợp với 2 loại rượu này.”

Nakata Hidetoshi: “Những việc tôi đang làm không phải là tạo ra những sản phẩm trực tiếp. Tôi chỉ đang cố tạo ra những công cụ để truyền đạt văn hóa của Nhật đến với thế giới. Công việc kinh doanh hiện nay còn chưa đi vào quỹ đạo, và để có thể đảm bảo cho nó được bền vững tôi cũng sẽ phải tập trung hơn vào vấn đề này”

Tương lai, có khi nào anh sẽ quay trở lại với bóng đá không?

Có không ít người hâm mộ hi vọng Nakata sẽ quay trở lại với bóng đá, có thể trong vai trò huấn luyện viên. Tuy nhiên Nakata đã trả lời như sau:

“Đối với tôi, bóng đá là môn thể thao để chơi, không phải là môn thể thao để xem hay dạy. Và tôi cũng không muốn làm điều đó”

Có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ còn được nhìn thấy Nakata Hidetoshi trên sân cỏ nữa. Nhưng những gì anh đang làm thực sự có ý nghĩa. Hãy cùng theo dõi và cổ vũ cho anh. 

Link ở dưới là Video mà đài truyền hình của Nhật làm năm 2018 nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày Nakata bắt đầu sang Ý. Đáng tiếc là mới chỉ có tiếng Nhật, các bạn hãy thử cùng xem nhé!

Hidetoshi Nakata in Roma ~ 20 years after

One Response

Leave a Reply