Giới thiệu về Takizaki Takemitsu – người sáng lập công ty KEYENCE

Takizaki Takemitsu là người sáng lập ra một trong những công ty được đánh giá là tốt nhất Nhật hiện nay KEYENCE. Không chỉ có những chỉ số tài chính tốt hơn hẳn những công ty khác, KEYENCE còn nổi tiếng ở Nhật là 1 trong những công ty đang trả lương cho nhân viên cao nhất Nhật. Hãy cùng tìm hiểu xem Takizaki Takemitsu là ai và cuộc đời của ông như thế nào.

Takizaki Takemitsu là ai?

Takizaki-Takemitsu 1

Takizaki Takemitsu sinh năm 1945, tại tỉnh Hyogo của Nhật. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, vào năm 1974 ở tuổi 29, Takizaki đã thành lập công ty tên là Lead Denki. Sau đó ông chuyển trụ sở chính sang Osaka và thay đổi tên công ty thành KEYENCE vào năm 1986.

Nguồn gốc của tên KEYENCE chính là viết tắt của “Key of Science” (Chìa khóa của Khoa học). Ngoài sản xuất những bộ phận cảm ứng sử dụng trong công nghiệp, KEYENCE còn đang phát triển mạnh việc cung cấp những hệ thông tự động hóa. Takizaki là chủ tịch của công ty từ năm 2000 và hiện nay ông đã lui về làm cố vấn cấp cao cho toàn bộ tập đoàn.

Trong cuộc đời của mình, Takizaki Takemitsu đã 2 lần thất bại khiến công ty gần bị phá sản. Có lẽ chính nhờ những thất bại đó mà ông đã phát triển được KEYENCE thành 1 công ty vững mạnh như ngày nay.

Công ty KEYENCE từ trước đến nay vẫn rất hạn chế xuất hiện trên báo chí. Hiện nay KEYENCE là 1 trong rất ít công ty không có nợ và lợi nhuận ròng đạt gần 50%. Hầu hết những sản phẩm mà KEYENCE hiện nay đang cung cấp cho khách hàng đều là những sản phẩm do tự họ sáng chế ra, là những sản phẩm đầu tiên trên toàn thế giới.

Hiện nay thu nhập 1 năm của 1 nhân viên khoảng 40 tuổi đang làm việc ở KEYENCE là khoảng 16,6 triệu Yên (154 nghìn USD). Lương của Takizawa Takemitsu là khoảng 980 triệu Yên (9 triệu USD) 1 năm.

KEYENCE là công ty như thế nào?

cong ty KEYENCE

Được thành lập năm 1974, ngoài sản xuất và bán những thiết bị cảm ứng, KEYENCE còn cung cấp những giải pháp, hệ thống tự động hóa cho nhà máy sản xuất.

Khách hàng của KEYENCE rất đa dạng từ những nhà máy sản xuất ô tô, chất bán dẫn, linh kiện điện tử, máy móc, hóa học, thuốc,… Không chỉ cung cấp những hệ thống giúp khách hàng tăng năng lực sản xuất, điểm đặc biệt của KEYENCE là luôn luôn đưa ra những sản phẩm đầu tiên do mình tự sáng chế, chưa từng có trên thế giới. Đó cũng chính là lý do mà tỷ lệ lãi ròng của công ty luôn được giữ ở mức cao.

Ngoài ra những nhân viên sale của KEYENCE cũng đang được quản lý bằng 1 hệ thống hoàn chỉnh. Nhân viên không chỉ phải báo cáo nội dung buổi họp với khách hàng theo từng phút mà những buổi đi gặp khách hàng sẽ được đánh giá về nội dung lẫn chất lượng từ trước khi đi. Trong trường hợp không bán được hàng, các bộ phận sẽ cùng ngồi lại với nhau để tìm ra lý do và đưa ra những phương án cải thiện cần thiết.

Những thông tin khác về Takizaki Takemitsu

Những thông tin cá nhân của Takizaki Takemitsu như gia đình, vợ con hầu hết đều không được công bố. Chỉ đến năm 2016, khi con trai cả của ông là Takizaki Takeshi quyết toán thuế thiếu phần cổ phần tại công ty trị giá 150 tỷ Yên, mọi người mới chính thức biết ông đã có vợ và con. Những thông tin khác như địa chỉ nhà gia đình ông đang sống vẫn đang được giữ kín cho đến ngày hôm nay.

Hiện nay tính đến tháng 6/2019, Takizaki Takemitsu là người giàu thứ 3 Nhật Bản với tài sản khoảng 16,6 tỷ USD. 

→ Thông tin về 10 người giàu nhất Nhật Bản tại đây

Câu nói nổi tiếng cho thấy rõ tính cách của Takizaki

Câu nói nổi tiếng nhất của Takizaki Takemitsu là “Chúng tôi không sản xuất những thứ mà khách hàng mong muốn”. Ý của ông là những sản phẩm, những đề xuất mà Khách hàng đã nhận ra được thì không có giá trị, để làm tốt công ty phải đưa ra được những sản phẩm tốt mà ngay cả khách hàng cũng chưa ngờ tới. Đó cũng chính là triết lý giúp KEYENCE có thể phát triển như ngày hôm nay.

Ngoài ra Takizaki còn có 1 câu nói nổi tiếng khác khi nói về KEYENCE: “Chúng tôi đi theo chủ nghĩa hợp lý”. Ở Nhật, những nhân viên càng làm lâu trong công ty thì càng có tiếng nói và lương sẽ cao hơn và luôn được coi là “người trên” so với những nhân viên khác. Tuy nhiên Takizaki đã bỏ hết đi những cái này và chỉ giữ lại những cái mà ông cho là “Hợp lý”. Ví dụ như 1 việc rất nhỏ là khi có nhiều người đang cùng đi thang máy, ở Nhật những người được coi là “người trên” sẽ được ra trước, nhưng ở KEYENCE thì có quy định rõ ràng là ai đứng gần cửa hơn thì ra trước.

Hơn nữa, nhân viên làm việc ở KEYENCE sẽ có 3 kỳ nghỉ dài trong 1 năm. “Việc trả ơn cho những nhân viên đang cống hiến cho công ty là nhiêm vụ quan trọng nhất của công ty” cũng là 1 trong những câu nói nổi tiếng của Takizaki.

Văn phòng của  KEYENCE ở Việt Nam được đặt trong tòa nhà LOTTE ở Hà Nội. Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về công ty qua đường link sau: https://www.keyence.com.vn/index.jsp

Leave a Reply