Review tiểu thuyết 5 Centimet trên giây – Hiện tại được tạo nên bởi những ký ức không thể quên?

Không có ai trong chúng ta là không có “mối tình đầu” cả đúng không? Nếu may mắn, bạn có thể đi hết quãng đường của cuộc đời mình với người đó. Nhưng hầu hết chúng ta đều phải dùng “thì quá khứ” để nói về mối tình đầu đó. 

Bạn đã bao giờ tưởng tượng khi tình cờ gặp lại mối tình đó trên đường và hai bạn đang đi ngược chiều nhau? Bạn sẽ bước đi thật nhanh hay chậm rãi nhưng không ngước đầu lên? “5 Centimet trên giây không chỉ là vận tốc của những cánh hoa anh đào rơi, mà còn là vận tốc khi chúng ta lặng lẽ bước qua đời nhau, đánh mất bao cảm xúc thiết tha nhất của tình yêu”…

Mua sách tại Shopee  Mua sách tại Tiki  Mua sách tại Fahasa  

“5 Centimet trên giây” là tiểu thuyết của một tác giả rất nổi tiếng người Nhật tên là Shinkai Makoto. Đầu tiên, hãy cũng tìm hiểu đôi nét về ông. 

Shinkai Makoto là ai?

Shinkai-Makoto-la-ai

Shinkai Makoto sinh năm 1973, tại tỉnh Nagano, Nhật Bản. Ông tốt nghiệp đại học Chuo ngành văn học Nhật Bản. Tại đó, ông là thành viên câu lạc bộ văn học trẻ với nhiệm vụ chính là vẽ sách. Ông nói cảm hứng sáng tạo của mình bắt nguồn từ manga, anime và tiểu thuyết được đọc thời cấp 2. Anime yêu thích của ông là Laputa của đạo diễn Miyazaki Hayao. Sau khi tốt nghiệp Chuo năm 1994, Shinkai Makoto thiết kế đồ hoạ và làm phát triển video game tại công ty Falcom trong 5 năm. 

Năm 2002, ông cho ra mắt tác phẩm đầu tay với tên gọi “Tiếng gọi từ vì sao xa” (ほしのこえ) và ngay lập tức gây được sự chú ý và nhận được rất nhiều giải thưởng. Năm 2004, Shinkai Makoto cho ra mắt phim Anime dài đầu tiên có tên “Bên kia mây trời, là nơi hẹn ước” (雲のむこう、約束の場所) và nhận được “Giải thưởng phim hoạt hình” trong cuộc liên hoan phim Mainichi lần thứ 59.

Đến năm 2007, bộ phim Anime “5 Centimet trên giây” (秒速5センチメートル) được công chiếu và bộ phim đã giành được giải thưởng “Phim hoạt hình xuất sắc nhất” tại lễ trao giải điện ảnh Châu Á Thái Bình Dương năm đó. Sau khi ra mắt bộ phim hoạt hình thì ông mới viết cuốn tiểu thuyết cùng tên này.

Những tác phẩm nổi tiếng khác của ông phải kể đến như “Tên cậu là gì” (君の名は) đã tạo nên cơn sốt tại những rạp chiếu phim của Nhật hay “Đứa con của thời tiết” (天気の子) được phát hành vào tháng 7/2019.

Nội dung chính của tiểu thuyết “5 Centimet trên giây”

review-sach-5-Centimet-tren-giay-1

Tiểu thuyết “5 Centimet trên giây” bao gồm ba câu chuyện nhỏ, kể trên ba ngôi khác nhau nhưng xoay quanh một nhân vật đó là Toono Takaki.

Câu chuyện đầu tiên kể dựa trên dòng hồi tưởng của Takaki về mối tình đầu tiên của anh với cô bạn anh quen từ năm lớp 4 tên là Akari. Đây là một câu chuyện tình cảm hết sức ngây thơ, đậm tính “học sinh”. Hai người tìm thấy sự gắn kết bởi những sự tương đồng trong tính cách, hoàn cảnh sống. Đến năm lớp 8, do bố của Takaki phải chuyển công tác nên cả hai đã phải rời xa nhau. Câu nói mà Akari nói với Takaki cũng chính là tiêu đề của cuốn truyện này: “Này, mình nghe nói là 5 centimet một giây đấy…Đó là vận tốc cánh hoa rơi đấy. Cánh hoa anh đào rơi với vận tốc 5 centimet một giây…”  

Câu chuyện thứ hai là cuộc đời của Takaki trong thời kì cấp 3 khi cậu lại một lần nữa phải thay đổi chỗ ở ra một hòn đảo xa xôi. Câu chuyện này được kể theo suy nghĩ của Sumida, một cô bé thầm mến Takaki. Tình cảm của Sumida dành cho Takaki trong giai đoạn này cũng rất chân thành và mộc mạc. Mình tin rằng chắc chắn các bạn cũng sẽ tìm lại được đâu đó hình ảnh của mình qua nhân vật Sumida hoặc Takaki – khi mà chúng ta thầm thương trộm nhớ một ai đó ở tuổi mới lớn hoặc khi chúng ta cảm nhận được tình cảm đó từ một người khác dành cho mình.  

Câu chuyện thứ ba bắt đầu khi Takaki là lớn, kể về sự thay đổi trong suốt một thời gian dài từ khi học đại học cho đến khi đi làm và có một công việc ổn định. Anh cũng trải qua nhiều mối tình, đủ mọi cảm xúc, vui, buồn, hạnh phúc, đau khổ, yêu rồi hận. Những mối tình không trọn vẹn của Takaki đôi lúc làm người đọc nghĩ rằng tình cảm anh dành cho Akari quá lớn. Mối tình đầu đẹp tới mức hoàn hảo trong lòng có lẽ đã bị Takaki biến nó thành “chuẩn mực” cho mọi mối tình sau này, khiến những cuộc tình sau này dường như đều thiếu một điều gì đó. Nếu như đã có kinh nghiệm yêu, chắc hẳn các bạn cũng hiểu được cảm giác này đúng không?

Nói một cách công bằng, nội dung của cuốn tiểu thuyết “5 Centimet trên giây” này không quá độc đáo hay lạ lẫm, tuy nhiên cách miêu tả tâm lý nhân vật của tác giả Makoto đã làm câu chuyện trở nên mới mẻ và cuốn hút hơn rất nhiều. Ai trong chúng ta nếu đã yêu thì chắc chắn cũng đã từng trải qua cái gọi là “mối tình đầu” – cảm giác xao xuyến khi nhớ lại hồi tình cảm ngây thơ đó chắc chắn ai cũng có…

“Tất cả rồi sẽ ổn thôi” – Thông điệp Makoto muốn truyền đạt đến độc giả?

review-sach-5-Centimet-tren-giay-2

Điểm khác biệt lớn nhất giữa tiểu thuyết và bộ phim Anime “5 Centimet trên giây” chính là thái độ của Takaki trong chương thứ 3. Nếu như ở trong phim, Takaki bị những ký ức về Akari làm cho không thể là chính mình với những người con gái khác thì ở trong truyện, tất cả những ký ức về những mối tình trong quá khứ bao gồm cả Akari đã tạo ra Takaki của ngày hôm nay.

Các bạn thử nhớ lại xem. Hồi nhỏ hầu hết chúng ta đều có những ước mơ về một tương lai tươi sáng cho cả công việc và tình yêu nhưng nó không thực sự rõ ràng đúng không?

Rồi khi lớn lên cùng với thời gian, chúng ta sẽ đều nhận ra…

Có vẻ như càng ngày mình càng đi xa điểm đến của ước mơ đó.

Ước mơ lý tưởng đó có vẻ như sẽ không bao giờ trở thành sự thật…

Rồi thậm chí sẽ có lúc chúng ta còn không hiểu ước mơ hiện nay của mình là gì nữa.

Khi sống, chắc chắn sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy buồn, cảm thấy đau khổ về công việc, về tình yêu. Khi đó, những kỉ niệm, những lời nói trong quá khứ sẽ là sức mạnh để giúp chúng ta vượt qua. Giống như Takaki đã nhớ về một câu nói của Akari dành cho mình:

Takaki à, cậu sẽ ổn thôi. Dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, cậu cũng sẽ vượt qua và trở thành một người tuyệt vời.

Cái mà Takaki cần trong lúc này chính là những lời nói của Akari chứ không phải Akari.

Tất cả rồi sẽ thay đổi. Kể cả những người mà mình yêu thương nhất hay chính bản thân mình.

Chỉ có những kỉ niệm, những lời nói trong quá khứ là sẽ không bao giờ thay đổi.

Đặc biệt là trong tình yêu, quá khứ là một yếu tố rất quan trọng giúp hình thành nên bản thân mỗi chúng ta hiện nay.

Dũng cảm đối mặt với quá khứ cũng chính là đối mặt với chinh mình.

Giống như Takaki quyết định bước đi tiếp, quá khứ chính là nguồn sức mạnh lớn lao nhất giúp chúng ta vượt qua được những khó khăn.

Tổng kết

“5 Centimet trên giây” là một cuốn tiểu thuyết ngắn, nhẹ nhàng, không có kết thúc viên mãn. Tuy nhiên, chắc chắn nó sẽ khiến các bạn tạm quên hiện tại, hoặc khiến các bạn nhớ lại những kỉ niệm nào đó mà ta tưởng chừng như đã quên trong quá khứ. Cảm giác buồn man mác có thể vẫn còn, nhưng mình tin chắc rằng ai trong chúng ta đều đã có thể nở một nụ cười về những quá khứ đó.

Đôi lúc trong dòng đời vội vã này, chúng ta cần bước chậm lại để cảm nhận cuộc sống. Và “5 Centimet trên giây” là một cuốn tiểu thuyết sẽ giúp các bạn bước chậm lại như vậy.

Mua sách tại Shopee  Mua sách tại Tiki  Mua sách tại Fahasa  

 

Leave a Reply