Review sách “Cách sống” của Inamori Kazuo – Sống là quá trình mài dũa tâm hồn

Inamori Kazuo là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất của Nhật từ trước đến nay. Ông là nhà sáng lập nên công ty nổi tiếng Kyocera, tập đoàn viễn thông KDDI và là người đã vực dậy hãng hàng không JAL từ bên bờ vực phá sản. (→ Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Inaori Kazuo TẠI ĐÂY).

“Cách sống” là cuốn sách được ông viết từ năm 2004 và là sự đúc kết từ kinh nghiệm cuộc sống của một nhà kinh doanh tài ba đồng thời cũng là một con người thấm nhuần tinh hoa của Phật giáo.

Là một trong những cuốn “Best Seller” trong thời gian dài tại Nhật, với tên tiếng Nhật là “生き方” (Ikikata), “Cách sống” là một cuốn cẩm nang truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những ai đang lạc lối trong cuộc đời.

Qua bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một vài nội dung chính được trích trực tiếp từ sách và chúng ta hãy cùng thử suy nghĩ về nội dung mà ông muốn truyển tải đến thế hệ trẻ hiện nay.

sach-cach-song-cua-Inamori

Mua sách tại Tiki  Mua sách tại Fahasa  Mua sách tại Shopee 

Không ngừng suy nghĩ ngay cả trong giấc ngủ

Ngay cả trong lĩnh vực kinh doanh, để triển khai những kế hoạch mới, để tạo ra một sản phẩm mới nếu chỉ suy nghĩ trong đầu không thôi thì phần lớn chúng ta chỉ nghĩ tới khó khăn và những cản trở.

Nếu cứ theo cung cách thông thường đó thì sự việc không trục trặc cũng phải trục trặc. Còn nếu thực sự có ý định làm gì thì điều không thể thiếu là phải có tư duy mãnh liệt, khát vọng mãnh liệt.

Để biến điều “không thể” thành “có thể” thì trước hết phải suy nghĩ mãnh liệt tới mức “điên khùng”. Tiếp đến là phải có niềm tin rằng sẽ làm được. Và cuối cùng quá trình lao động nỗ lực hướng về phía trước.

Đó là phương thức duy nhất để chúng ta đạt tới mục tiêu trong cả hoạt động kinh doanh lẫn trong cuộc đời.

Các bạn có hiểu Inamori viết “Nếu cứ theo cung cách thông thường đó thì sự việc không trục trặc cũng phải trục trặc” nghĩa là gì không? Đó chính là nếu như chúng ta chỉ suy nghĩ, chỉ làm theo những cách mà người khác đã nghĩ hộ cho chúng ta thì rồi cũng sẽ có lúc chúng ta gặp khó khăn.

Giới trẻ hiện nay thường có xu thế “lười suy nghĩ” và cũng chính vì lý do đó mà họ dễ dàng đầu hàng trước khó khăn. “Để có thể thành công phải quyết tâm và có niềm tin” – Có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là điều đương nhiên. Thế nhưng, hãy thử nghĩ lại xem! Đã bao giờ các bạn thật sự quyết tâm và có niềm tin vào một mục tiêu nào đó trong cuộc sống chưa? Nếu câu trả lời là “Có” thì mình tin chắc rằng các bạn đã đạt được mục tiêu đó rồi đúng không?

Và theo lời khuyên của Inamori, để có thể biến điều “không thể” thành “có thể”, các bạn cần phải có quyết tâm đến mức “điên khùng”. Hãy đặt ra mục tiêu và thử “điên khùng” một lần xem. Mình tin chắc các bạn sẽ không phải thất vọng đâu!

Không bỏ cuộc, làm đến cùng sẽ thành công

Tập trung toàn bộ tinh lực, không tiếc công sức, miệt mài nghiên cứu khi đứng trước mục tiêu cao chót vót – thoạt nhìn tưởng như không thể nào thực hiện được sẽ khiến khả năng của chúng ta được nâng cao mà bản thân chúng ta cũng không ngờ. Điều đó đánh thức được sức mạnh to lớn tiềm ẩn trong mỗi con người.

Vì thế, trước những việc tưởng như không thể làm được, thì ta phải tự nhủ: “Chẳng qua là bản thân ta ở thời điểm hiện tại chưa làm được nhưng tương lai sẽ làm được”. Phải tin rằng, vấn đề do ta chưa biết cách đánh thức năng lực năng lực đang ngủ quên đó thôi.

Khi mới thành lập, Kyocera chỉ là một công ty nhỏ và chưa có kinh nghiệm nhiều trong sản xuất. Đơn hàng của họ khi đó hầu hết chỉ lầ những sản phẩm mà các công ty lớn khác đã từ chối vì quá khó.

Tuy nhiên, Inamori luôn nói “Chúng tôi sẽ làm được” và ông cũng không ngừng đốc thúc nhân viên của mình thử tất cả mọi cách để sản xuất sản phẩm đó. Đương nhiên, thời gian đầu phần lớn những sản phẩm của ông đều bị khách hàng trả lại. Thế nhưng, nhờ sự học tập, trau dồi kinh nghiệm mỗi ngày, một công ty nhỏ bé không có tên tuổi Kyocera hồi đó đã làm ra được những sản phẩm mà tất cả những công ty lớn khác đã phải lắc đầu từ chối.

Chính bản thân của Inamori cũng phải nói “Khả năng của con người quả thật là vô hạn”.

“Luôn hướng tới tương lai và bằng những năng lượng trỗi dậy trong tương lai, chúng ta sẽ có thể làm được mọi việc!” Đó chính là thông điệp của Inamori muốn gửi đến chúng ta.

Nếu nỗ lực nối tiếp nỗ lực, thì điều bình thường sẽ trở thành phi thường

Để đi được ngàn dặm cũng phải bắt đầu từ bước chân thứ nhất. Hành trình xa xôi đến mấy cũng phải bắt đầu từng bước mỗi ngày. Kết quả lớn lao chỉ đạt được từ quá trình tích tụ kiên nhẫn.

Nếu sống hết mình, sống cật lực cho ngày hôm nay thì sẽ nhìn thấy ngày mai. Nếu sống hết mình, sống cật lực cho ngày mai thì sẽ nhìn thấy tương lai xa,.. Điều này có nghĩa là, chúng ta cần phải dồn sức, sống cho khoảnh khắc hiện tại. Sống cho khoảnh khắc hiện tại thì chẳng mấy chốc chúng ta sẽ nhìn thấy tương lai.

Cuộc đời tôi cũng y hệt những bước chân của loài rùa. Quá trình âm thầm tích tụ mỗi ngày và liên tục đã biến một công ty nhỏ thành một tập đoàn khổng lồ từ lúc nào và bản thân tôi như hiện nay.

Vì vậy, thay vì cứ chăm chăm trông ngóng ngày mai, vào tương lai chưa thấy đâu thì trước hết ta hãy dành toàn bộ sức lực cho ngày hôm nay.

Đó là cách tốt nhất, là con đường tốt nhất để biến ước mơ thành hiện thực. 

“Nếu nỗ lực nối tiếp nỗ lực thì điều bình thường sẽ trở nên phi thường” – Các bạn nghĩ gì về câu nói này của Inamori?

Không chỉ trong kinh doanh mà ở lĩnh vực nào cũng vậy, người nỗ lực và duy trì đến cùng sẽ là những người chiến thắng.

Đưa ra mục tiêu cụ thể cho tương lai là một việc quan trọng, nhưng quan trọng hơn thế là những nỗ lực trong từng ngày ở hiện tại.

Liệu các bạn có đang chỉ đặt ra mục tiêu cho tương lai và quên mất việc mình cần thực hiện nó từng bước hàng ngày không?

Không học được gì nếu không đổ mồ hôi ở nhà xưởng

Trong cuộc đời còn có một nguyên lý nguyên tắc quan trọng nữa. Đó là coi trọng kinh nghiệm hơn lý thuyết suông. Tức là việc “biết” và việc “làm được” là hai việc khác nhau. Đừng nghĩ rằng cứ “biết” là sẽ “làm được”.

Trong xã hội thông tin và coi trọng trí thức, nhiều người lầm tưởng rằng “cứ biết là làm được”, cách nghĩ như vậy là sai lầm. Khoảng cách giữa “biết” và “làm được” là cả một trời một vực, để lấp được khoảng cách này chính là những những kinh nghiệm đúc rút từ thực tế ở nơi làm việc. 

Là người đứng đầu của một công ty sản xuất lớn nhưng không vì thế mà ông ngại đi xuống nhà xưởng như những người khác. Trái lại, đối với ông, không trực tiếp tham gia sản xuất, không trực tiếp làm việc với những nhân viên đang sản xuất sẽ không thể hiểu hết về tình hình kinh doanh hiện nay của công ty được.

Không chỉ ở công ty sản xuất Kyocera, xã hội hiện nay của chúng ta có quá nhiều thông tin. Chỉ cần một cú click chuột là chúng ta có thể có được bất kỳ thông tin nào mình mong muốn. Và cũng chính vì thế chúng ta cũng rất để nhầm tưởng “biết” là sẽ “làm được”.

Tục ngữ Việt Nam và Nhật Bản đều có một câu giống nhau là “Trăm nghe không bằng một thấy”. Hầu hết những sự việc quanh ta đều vậy, chỉ khi nào chính bản thân tự trải nghiệm chúng ta mới hiểu và cảm nhận được giá trị, ý nghĩa đích thực của nó.

Do đó, hãy đừng chỉ đọc và tự mãn nguyện, hãy “ra nhà xưởng để đổ mồ hôi và học từ nó”!

Niềm vui lớn nhất đời người là được làm việc

Tôi cho rằng niềm vui thực sự mà con người có được chính là ở trong lao động. Nói đến đây chắc bạn sẽ phản đối: “Suốt cuộc đời chỉ biết có công việc thì thật vô vị, phải có sở thích và thú vui nữa chứ?” Nhưng sở thích và thú vui chỉ thực sự được cảm nhận nếu chúng ta thỏa mãn với công việc. Nếu làm việc qua loa đại khái, dù có tìm được niềm vui trong thế giới riêng của mình thì cũng chỉ là nhất thời. Chắc chắn nó không thể là niềm vui trào lên từ sâu thẳm trong tâm hồn.

Nếu không có được cảm giác mãn nguyện trong lao động sáng tạo hoặc trong công việc hàng ngày thì dù có tìm thấy niềm vui nào khác, chúng ta vẫn cảm thấy thiếu một thứ gì đó trong con người,.. 

“Nếu không cảm thấy mãn nguyện trong công việc, thì dù có tìm thấy niềm vui nào khác, chúng ta vẫn cảm thấy thiếu một cái gì đó,..” Các bạn có thấy đúng không?

Hãy thử nhớ lại và so sánh cảm giác của các bạn khi đi chơi sau một ngày làm việc đầy rẫy những sự phiền toái, chỉ muốn quên đi và khi đi chơi sau khi đã hoàn thành công việc và không phải lo nghĩ gì. Chắc chắn khi các bạn làm tốt công việc thì các bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đi chơi đúng không?

Thêm một vấn đề nữa, tuổi thọ trung bình của con người đang tăng lên, độ tuổi làm việc cũng đang tăng lên. Để có thể tìm thấy niềm vui trong công việc, chúng ta phải tìm được công việc mà mình muốn làm. Hãy thử dừng lại và hỏi lại bản thân mình xem công việc hiện nay có mang lại niềm vui cho mình không.

Tổng kết

Nếu bạn là người thích đọc sách, chắc chắn bạn sẽ có vài quyển “gối đầu giường” để nghiền ngẫm nhiều lần. Đối với mình “Cách sống” của Inamori Kazuo là một trong những quyển sách như vậy.

Mỗi lần đọc lại là mình lại có những phát hiện mới và những cảm nhận mới cho bản thân.

Mua sách tại Tiki  Mua sách tại Fahasa  Mua sách tại Shopee 

 

Leave a Reply