Review sách Wabi sabi – Thương những điều không hoàn hảo

Wabi sabi là một cụm từ tiếng Nhật không mấy thân quen. Thế nhưng câu chú thích “Thương những điều không hoàn hảo” đã giúp cho người đọc mường tượng được phần nào ý nghĩa của cụm từ này.

Tác giả của cuốn sách “Wabi sabi – Thương những điều không hoàn hảo” không phải là người Nhật mà là một doanh nhân người Anh có tên là Beth Kempton. Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu xem Beth Kempton là ai.

Beth Kempton – tác giả cuốn sách “Wabi sabi – Thương những điều không hoàn hảo” là ai?

Beth Kempton là một doanh nhân và là tác giả của cuốn sách “Wabi Sabi – Thương những điều không hoàn hảo”. Cuốn sách này đã được dịch sang 24 thứ tiếng, được chọn làm sách nói tiêu biểu của Apple Hoa Kỳ trên iTunes và được giới thiệu trên Tạp chí TIME, Vogue Anh, The Telegraph, Sunday Times Style và Psychologies Magazine cùng nhiều tạp chí khác. 

Beth Kempton có hai bằng tiếng Nhật và đã có nhiều năm sống và làm việc tại Nhật Bản, nơi cô coi như quê hương thứ hai của mình. Cô cũng là một giáo viên yoga có trình độ và là am hiểu nhiều văn hóa truyền thống của Nhật Bản. 

Là người sáng lập Do What You Love, Beth đã sản xuất và giảng dạy các khóa học và hội thảo trực tuyến, giúp hàng chục nghìn người trên khắp thế giới khám phá niềm đam mê, khám phá sự sáng tạo và sống một cuộc sống đầy cảm hứng hơn. Cô mô tả mình là một kẻ lang thang, một nhà thám hiểm và một người tìm kiếm vẻ đẹp. Beth cũng là mẹ của hai cô con gái nhỏ khiến cô luôn tràn đầy niềm vui mỗi ngày.

Beth Kempton là giảng viên của trung tâm tâm linh cơ thể 1440 Multiversity ở California, và giảng dạy tại Arvon (trung tâm viết văn quốc gia) đồng thời tổ chức các Khóa tu dưỡng sức khỏe tại Hugh Fearnley-Whittingstall’s River Cottage ở Devon.

Beth Kempton được tạp chí Marie Claire chọn là một trong 16 nữ doanh nhân trẻ thú vị nhất của Vương quốc Anh và lọt vào vòng chung kết của Giải thưởng Doanh nhân kỹ thuật số của năm ở hạng mục Doanh nhân giáo dục để công nhận các khóa học trực tuyến xuất sắc của công ty.

Review sách “Wabi sabi – Thương những điều không hoàn hảo”

Wabi sabi – Thương những điều không hoàn hảo

Mua sách tại Tiki Mua sách tại Shopee Mua sách tại Fahasa 

Cuốn sách “Wabi sabi – thương những điều không hoàn hảo” gồm 8 chương, sách chia sẻ đến bạn đọc lối sống đơn giản, chậm rãi, nhẹ nhàng giữa cuộc sống tấp nập ngày nay.

Nghệ thuật sống Wabi sabi không được định nghĩa một cách rõ ràng nhưng sau khi đọc xong cuốn sách này chắc chắn bạn sẽ tự có sự cảm nhận riêng biệt về nghệ thuật sống đẹp rất “Nhật Bản” này.

Không chỉ là những lời tâm sự, phân tích rất đỗi chính xác về lối sống hiện đại, hướng bạn đọc đến nghệ thuật sống vô cùng đơn giản nhưng lại hạnh phúc, tác giả còn chia sẻ đến bạn đọc những phương thức cụ thể để làm phong phú cuộc sống của mình như: Bí quyết dọn dẹp, lên kế hoạch thế nào để có những khoảnh khắc hoàn hảo, cách sống đơn giản,…

Wabi sabi là gì?

Wabi sabi được ghép từ hai từ riêng biệt là wabi và sabi.

Wabi là khám phá cái đẹp trong sự đơn giản, là tách biệt khỏi thế giới vật chất để tìm thấy bình yên trong tâm hồn; sabi là dòng chảy thời gian, là quá trình sinh diệt và lão hóa tự nhiên của vạn vật.

Hai từ này đều liên quan đến giá trị thẩm mĩ, là một phần của văn học, văn hóa và tín ngưỡng Nhật Bản. (Các bạn có thể tìm hiểu thêm về Wabi sabi TẠI ĐÂY)

Nội dung chính của  sách 

Sách “Wabi Sabi – Thương những điều không hoàn hảo” gồm 8 chương:

Chương 1: Nguồn gốc đặc điểm và sự liên quan của Wabi Sabi ngày nay

Chương 2: Đơn giản và Đẹp đẽ

Chương 3: Sống hòa vào thiên nhiên

Chương 4: Chấp nhận và cho đi

Chương 5: Nhìn nhận sự thất bại

Chương 6: Nuôi dưỡng những mối quan hệ

Chương 7: Tận hưởng cuộc hành trình

Chương 8: Trân trọng từng khoảnh khắc

Xuyên suốt cuốn sách “Wabi Sabi – thương những điều không hoàn hảo” này, tác giả đề cập đến ý nghĩa của một lối sống chậm rãi. Chậm nhưng sâu, chậm là để hòa mình vào thiên nhiên, để xây dựng những mối quan hệ bền vững và chất lượng, để trân trọng từng khoảnh khắc trong đời vì một khi chúng qua đi ta sẽ không thể lấy lại được.

Những trích đoạn hay từ  sách “Wabi sabi – Thương những điều không hoàn hảo”

  • Wabi sabi không phải là thuốc chữa bách bênh. Nó chỉ gợi nhắc rằng sự tĩnh lặng, đơn giản và cái đẹp có thể giúp chúng ta sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc hiện tại, và đó là bài học cho tất cả chúng ta.
  • Trớ trêu hơn cả là những gì chúng ta theo đuổi ở thế giới bên ngoài thường rất khác với những gì mà chúng ta thực tâm mong muốn. Đã đến lúc chúng ta cần phải tạm dừng lại, xem xét xung quanh và tự quyết định những gì thực sự quan trọng với bản than. Wabi sabi có thể giúp chúng ta làm vậy, thế nên triết lý cổ xưa này trở nên phù hợp với thời đại hiện nay hơn bao giờ hết.
  • Khi bạn nhận ra bản than không hoàn hảo một cách hoàn hảo, bạn sẽ bớt cần đến những “món đồ” củng cố hình ảnh bản thân.
  • Một khi chúng ta đồng tình rằng trạng thái lý tưởng của bản than thực chất chính là không hoàn hảo một cách hoàn hảo, và chúng ta đã đạt đến trạng thái đó rồi, hẳn là sẽ không còn những vật chất, những hối hả kiệt quệ. Thay vào đó là sự nhẹ nhõm khi biết rằng chúng ta ổn khi là chính mình.
  • Tôi tin rằng chỉ có sự hoàn hảo trong chốc lát là thực sự tồn tại. Những lát cắt thời gian mỏng manh nhất có thể bay bổng và tỏa sáng lung linh trong thời khắc tĩnh lặng thoáng qua. Và rồi dần tan biến. Một khoảnh khắc hoàn hảo trong một thế giới không hoàn hảo.

TỔNG KẾT

review-sach-wabi-sabi-thuong-nhung-dieu-khong-hoan-hao-2

Mua sách tại Tiki Mua sách tại Shopee Mua sách tại Fahasa 

Thật kì lạ khi Wabi sabi là một khái niệm chỉ có ở Nhật Bản – nó trừu tượng tới mức không thể dịch nghĩa chính xác của nó sang ngôn ngữ khác, mà một cuốn sách viết về Wabi sabi lại được viết bởi một tác giả người nước ngoài. Có lẽ chính vì nhờ những năm tháng trải nghiệm và tình yêu Nhật bản của Beth Kempton đã giúp bà có thể viết nên một cuốn sách rất nhẹ nhàng những đầy sâu lắng này.

Có lẽ thông qua cuốn sách, Beth Kempton không chỉ muốn gửi đến người đọc một nét văn hóa rất riêng của người Nhật mà bà còn muốn nhắn nhủ đến mọi người rằng: Hãy chấp nhận bản thân, buông bỏ những thứ không thuộc về mình và tận hưởng những khoảnh khắc “hoàn hảo” của hiện tại. Đây cũng là một điều mà Phật giáo và nhiều người nổi tiếng khác đang khuyên chúng ta: “Hãy sống hết mình cho hiện tại”.

Leave a Reply