[Review sách] Cha giàu cha nghèo – 3 nguyên tắc để trở nên giàu có

Vì sao người nghèo luôn chật vật để kiếm tiền còn người giàu thì ngày càng giàu lên?” Các bạn đã bao giờ thắc mắc như vậy chưa? “Cha giàu cha nghèo” là cuốn sách sẽ chỉ cho bạn biết sự khác nhau cơ bản giữa suy nghĩ của “người giàu” và “người nghèo” đó. Theo ý kiến cá nhân của mình, đây không chỉ là cuốn sách ai cũng nên đọc một lần mà còn là cuốn sách cha mẹ có thể sử dụng để giáo dục sớm cho con cái về tài chính. Hãy cùng tìm hiểu về sách.

review sách Cha giàu cha nghèo

Mua sách tại Tiki  Mua sách tại Fahasa  Mua sách tại Shopee 

Giới thiệu chung

  • “Cha giàu cha nghèo” được viết bởi Robert Kiyosaki – là một nhà đầu tư, cũng là diễn giả và tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về lĩnh vực tài chính tại Mỹ. Ông chịu ảnh hưởng lớn từ 2 người cha, 1 người là cha ruột của ông, có học thức cao nhưng nghèo. 1 người là cha nuôi và cũng cố vấn tài chính của Robert Kiyosaki, tuy bỏ học từ lớp 8 nhưng đã trở thành người giàu có với khối tài sản lên tới hàng chục triệu USD.
  • “Cha giàu, cha nghèo” là bản tóm tắt cô đúc nhất các lời dạy của người cha giàu, và đến cuối cùng là sự lựa chọn của Kiyosaki. Cuốn sách sẽ khiến bạn suy nghĩ nhiều hơn và buộc bạn phải tập trung không chỉ về đầu tư vào tài sản mà còn về thái độ của chúng ta trong cuộc sống và công việc.

Nội dung chính

  • Đầu tiên Kiyosaki đưa ra 2 quan điểm khác nhau về tiền, cũng là quan điểm của 2 người cha của ông. Người cha ruột hay nói:“Ham mê tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu” , còn người cha nuôi của anh thì lại có ý kiến: “Thiếu thốn tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu”.
  • Nội dung của cuốn sách không phải dạy những thủ thuật để làm giàu, nó giống như những lời dạy của người cha nuôi dạy cho Kiyosaki, cũng là những gì Kiyosaki muốn truyền đạt đến người đọc.

Học được gì từ sách “Cha giàu cha nghèo”

  • Không trở thành nô lệ của đồng tiền: Hầu hết con người chúng ta đang lao động, làm việc vì tiền. Lý do là vì tất cả đều rất sợ cảm giác không có tiền. Theo Kiyosaki, những người như thế này sẽ không thể trở nên giàu có. Giống như người cha giàu nói với Kiyosaki: “Nếu con tìm kiếm tiền và được an toàn, đó là tất cả những gì con sẽ có. Con có thể có tiền nhưng không tìm thấy nguồn tạo ra tiền”. Do đó, để trở nên giàu có, chúng ta phải biết cách tạo ra tiền ngay cả khi ta không có mặt ở đó, nghĩa là không phải chạy theo tiền, mà là bắt đồng tiền làm việc cho chúng ta.
  • Hiểu rõ sự khác nhau giữa tài sản và nợ (tiêu sản): Theo định nghĩa của Kiyosaki, tài sản là những thứ mang tiền từ ngoài vào túi của mình, còn nợ (tiêu sản) là những gì mang tiền từ túi của mình ra ngoài. Do đó, những gì mà người Việt chúng ta đang nghĩ là tài sản như: nhà, ô tô, xe máy,.. đều là nợ vì chúng ta phải tốn phí để duy trì và sử dụng nó. Để có thể trở thành người giàu, nguyên tắc của Kiyosaki là giảm thiểu tối đa số nợ này, và tăng tài sản của mình lên nhiều nhất có thể.
  • Không ngừng học tập để phát triển bản thân: học tập ở đây không chỉ là học tập qua sách vở, chúng ta cần thực hành và tự học qua những thất bại của chính mình. Đó chính là đầu tư để phát triển bản thân. Kiyosaki cũng có nói: “đầu tư tiền vào việc hoàn thiện bản thân luôn là cách đầu tư thông minh nhất!”

Dưới đây là video review sách và 3 bài học rút ra được từ cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” mình trình bày theo cách hiểu của mình. 

Qua video review sách này, mình hi vọng các bạn đã hiểu thêm 1 phần nội dung cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” của Robert Kiyosaki. 

Hãy thử tìm đọc vì sách còn rất nhiều nội dung hấp dẫn và thực tiễn khác.

Mua sách tại Tiki  Mua sách tại Fahasa  Mua sách tại Shopee

 

Leave a Reply