Sống đơn giản bằng những quy tắc đơn giản

Sống đơn giản là một chủ để được nói đến nhiều trong ngày nay. Người Nhật cũng là những người tiên phong trong trào lưu này. Thế nhưng làm thế nào để có thể sống được một cách đơn giản? Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn đặt ra những quy tắc đơn giản để có được một cuộc sống đơn giản.

Song-don-gian

Đã bao giờ vào dịp Tết, khi chuẩn bị bắt đầu 1 năm mới hay dịp nào đó, bạn háo hức và quyết tâm tự đề ra những mục tiêu nhất định cho bản thân mình? Thế nhưng sau 1 năm nhìn lại thì hầu như bạn lại không làm được gì để đạt được mục tiêu đó?

Bạn đã bao giờ nghĩ về lý do tại sao tự mình đặt ra được mục tiêu nhưng lại không hoàn thành được nó không?

Một trong những nguyên nhân đó chính là sự phức tạp của những quy tắc để đạt được mục tiêu đó.
Con người chúng ta nếu đặt ra những mục tiêu quá cụ thể hay phức tạp, chúng sẽ khiến ta cảm thấy háo hức và cảm giác như mình đã gần đạt được nó. Tuy nhiên động lực của chúng ta chắc chắn sẽ thay đổi theo thời gian, hơn nữa mức độ ưu tiên cho mỗi mục tiêu cũng sẽ bị thay đổi.

Mình sẽ giới thiệu cho các bạn một phương pháp để hạn chế những cái đó. Đó chính là tạo ra những quy tắc đơn giản

Cách tạo ra quy tắc đơn giản để sống đơn giản

song don gian 2

Đầu tiên hãy thử tìm hiểu xem quy tắc đơn giản là gì?

  • Chỉ có khoảng 5 quy tắc
  • Đơn giản đến mức ai cũng có thể nhớ được
  • Cụ thể nhưng không quá gò bó

Và,

  • Có ranh giới cụ thể giữa những việc sẽ làm và không làm
  • Sắp xếp theo trình tự ưu tiên cho những việc cần làm
  • Quyết định rõ khi nào thì sẽ bỏ, không làm nữa

Ví dụ về quy tắc đơn giản

Có người đã thành công trong việc giảm cân bằng cách đưa ra quy tắc “Mỗi bữa tối chỉ ăn đồ ăn 1 lần bằng chiếc đĩa có kích thước đường kính 25cm”

Hay những người nổi tiếng như Steve Jobs hoặc Mark Zuckerberg “Chỉ mặc những bộ quần áo giống hệt nhau” để tiết kiệm thời gian và dành thời gian để làm những việc khác là những câu chuyện nổi tiếng mà ai cũng biết đến.

Hay, tay bóng chày chuyên nghiệp nổi tiếng nhất của Nhật Ichiro “Sáng nào cũng chỉ ăn cơm Curry” để có thể có được sự chuẩn bị tốt nhất cho mỗi trận đấu. Còn rất nhiều những người nổi tiếng khác có những quy đơn giản như vậy. Các bạn hãy thử tìm hiểu và thử bắt chước họ xem.

  → Nếu muốn biết thêm thông tin về Ichiro, các bạn vui lòng ấn VÀO ĐÂY

Nghĩ ra những quy tắc đơn giản riêng cho bản thân là một điều tốt. Nhưng nó không đơn giản nếu như bạn là người mới bắt đầu.

Đầu tiên, hãy thử tìm hiểu trên Internet hay trong những quyển sách, rồi bắt chước theo họ xem.

Mình tin rằng các bạn sẽ sớm nhân ra kết quả của nó!

Mình sẽ giới thiệu cho các bạn một cuốn sách về cách sống đơn giản của người Nhật mà mình rất thích.

“Sống đơn giản cho mình thanh thản”

Song don gian cho minh thanh than_OUT_CV

Đây là cuốn sách được viết bởi 1 vị thiền sư người Nhật tên là Masuno Shunmyo.

Giống như tên của nó, cuốn sách này cũng rất “đơn giản”, nhẹ nhàng, nhưng lại có thể giúp bạn tìm thấy được niềm vui, sự binh yên mà bấy lâu nay bạn đã không nhận ra.

Thiền sư Masuno Shumyo cũng chỉ cho chúng ta những nguyên tắc đơn giản như ăn chay 1 lần 1 tuần, không đòi hỏi sự thoải mái 100% hay ngồi thiền 10 phút mỗi ngày,..

Hãy đọc thử nhé vì chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy yêu đời hơn nhờ cuốn sách này.

Mua sách tại Tiki: SỐNG ĐƠN GIẢN CHO MÌNH THANH THẢN – TIKI

Mua sách tại Fahasa: SỐNG ĐƠN GIẢN CHO MÌNH THANH THẢN – FAHASA

Tại sao quy tắc đơn giản lại tốt?

Vuon-cua-Nhat

Quyết định trong cuộc sống hàng ngày sẽ nhanh hơn

Việc sử dụng những quy tắc đơn giản để hình thành thói quen hàng ngày cho chúng ta là 1 việc cực kỳ quan trọng.

Ví dụ về việc chọn quần ảo đơn giản trên của Steve Jobs ở trên cũng vậy. Cũng có thể có bạn sẽ nghĩ là “Việc chọn quần áo mặc hàng ngày cũng là một niềm vui của tôi!” Thế nhưng quần áo, ăn uống, rồi giải trí cũng vậy nó sẽ làm mất rất nhiều thời gian của bạn, nếu các bạn có thể đưa ra những quy tắc đơn giản cho mình, chắc chắn chất lượng của cuộc đời bạn sẽ tăng lên.

Có thể quay trở lại được ngay khi lạc hướng

Chúng ta đang sống trong một xã hội có rất nhiều thông tin. Chính điều đó đôi khi làm cho chúng ta khó đưa ra những quyết định hay những phán đoán kịp thời. Trong những trường hợp như thế, nếu có quy tắc đơn giản thì khi bị lạc hướng, khả năng các bạn sẽ nhớ lại “Mục đích của bản thân” nhanh hơn.

Cái lớn nhát mà “quy tắc đơn giản” giúp cho bạn chính là giúp các bạn tiết kiệm được thời gian khi bị “lạc hướng”. Từ đó bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào mục tiêu của mình.

Những quy tắc đơn giản hiện nay của mình

Quy-tac-don-gian

Mình sẽ giới thiệu cho các bạn những “quy tắc đơn giản” hiện nay của mình

  • Đã quyết định làm gì thì làm triệt để. Những việc đã quyết định không làm thì quên nó đi.
  • Tập trung, dành thời gian vào những việc quan trọng nhưng không khẩn cấp (dụa theo thói quen thứ 3 “Ưu tiên những điều quan trọng nhất” của Stephen R.Covey được nêu trong cuốn “7 thói quen hiệu quả”).
  • Tăng thu nhập, tiết kiệm chi phí, mỗi tháng dành ra tiền để đầu tư.
  • Mỗi ngày dành ra 10 phút trước khi đi ngủ để “không làm gì cả” (dựa theo lời khuyên của cuốn sách “Sống đơn giản cho đời mình thanh thản”).

Mình rất thích một câu nói này của người Nhật. “Người đặc biệt không phải là những người làm được những việc đặc biệt, mà là người làm những thứ bình thường một cách bình thường nhất”.

Tại sao các bạn không thử tự đặt ra những nguyên tắc đơn giản để bắt đầu tự hoàn thành những thứ “binh thường” của mình..

 

Leave a Reply