Hormone hạnh phúc là gì? 10 cách để làm tăng Hormone hạnh phúc

Bạn có biết cảm giác hạnh phúc bạn cảm nhận được chính là nhờ những Hormone trong não của bạn tiết ra? Hơn thế nữa, chính những thói quen rất nhỏ hàng ngày có thể làm tăng những Hormone đó và từ đó bạn có thể cảm thấy hạnh phúc hơn.

Young woman with many thoughts

Qua bài viết này, mình sẽ chỉ cho các bạn cách để làm tăng Hormone hạnh phúc chỉ bằng việc thay đổi những thói quen nhỏ khi đi làm, đi học.

Hormone hạnh phúc là gì?

Hormone hạnh phúc 3

Hormone hạnh phúc là những Hormone mà khi nó được tiết ra từ não thì con người sẽ cảm thấy hạnh phúc cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Trong những Hormone đó, có 3 loại Hormone chính là: Serotonin – Hormone giúp làm giảm sự cáu giận, bực bội; Dopamine – Hormone giúp con người cảm thấy vui vẻ; Oxytocin – Hormone giúp con người cảm thấy bình tĩnh.
Hãy cùng tìm hiểu về từng loại Hormone này.

Tác dụng của Serotonin

Đây là Hormone giúp làm cho tâm trí của con người trở nên cân bằng, nó còn có cách gọi khác là “Hormone an tâm”. Nếu Serotonin được tiết ra, nó sẽ ngăn chặn sự phát sinh của những Hormone không tốt khác trên dây thần kinh, từ đó giúp con người có thể giữ được một tâm lý ổn định.

Mặt khác nó còn là yếu tố để thúc đẩy não tiết ra Melatonin – là Hormone hỗ trợ giấc ngủ của con người, nhờ đó mà chất lượng của giấc ngủ cũng sẽ được cải thiện.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng, nếu bị thiếu Serotonin con người sẽ trở nên cộc càn, trầm cảm và dễ có những hành vi bạo lực.

Tác dụng của Dopamine

Khi có việc gì tốt đẹp xảy ra, não sẽ tiết ra Hormone này và con người sẽ cảm thấy thoải mái. Có một cách gọi khác cho Hormone này là “Hormone vui vẻ”. Khi não được tiết ra chất này, con người sẽ có xu hướng làm thêm những việc vui vẻ, tích cực.

Đây là 1 Hormone rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến khả năng học tập, làm việc của con người. Khi nó càng được tiết ra nhiều thì động lực làm việc của con người cũng càng tăng và đương nhiên kết quả học tập, làm việc cũng ngày một tăng lên.

Tác dụng của Oxytocin

Oxytocin cũng có một tác dụng tương tự như Serotonin là giúp con người trở nên binh tĩnh hơn. Tuy nhiên đặc trưng của Oxytocin là nó được sinh ra khi xảy ra tiếp xúc giữa người với người. Khi con người có những động chạm cơ thể, Oxytocin sẽ được tiết ra và con người sẽ cảm thấy hạnh phúc.

3 Hormone ở trên sẽ giúp con người chúng ta cảm thấy an tâm, vui vẻ và hạnh phúc. Nếu chúng ta hiểu và vận dụng được tốt, nó sẽ góp phần làm cho những mối quan hệ cũng như công việc của mình trở nên tốt hơn. Mình sẽ giới thiệu đến các bạn 10 cách để làm tăng 3 loại Hormone này.

10 cách để làm tăng Hormone hạnh phúc ngay khi đi học hoặc đi làm

happyhormone25649-top

3 cách để làm tăng Serotonin

1Ăn đủ Protein cho bữa trưa

Trong các đồ ăn như thịt, cá, trứng, sữa  và đậu có chứa rất nhiều Tryptophan là nguyên liệu để sản xuất ra Serotonin.

Và các bạn cũng phải nhớ ăn thêm Vitamin C (có nhiều trong các loại hoa quả) là chất cần thiết cho quá trình tổng hợp Protein và Vitamin B6, Sắt, Acit Folic (có nhiều trong các loại hạt, rau quả xanh,..) cần thiết cho quá trình tổng hợp Serotonin.

2Hãy tích cực ra ngoài trong giờ nghỉ trưa, đi bộ dưới ánh nắng

Nhiều nghiên cứu đã chứng mình được Serotonin sẽ được tăng lên khi cơ thể được tiếp xúc với ánh nắng hoặc vận động nhẹ. Nếu các bạn là những người đang làm ở công sở, hãy tận dụng thời gian nghỉ trưa của mình để ra ngoài và vận động, Khoa học đã chứng minh được rằng sau khoảng 40 phút đi bộ, Serotonin sẽ được tiết ra.

3Hãy đi ăn những món ngon với những người bạn học hoặc đồng nghiệp thân thiết để cảm nhận hạnh phúc

Serotonin cũng được sinh ra khi con người được ăn những món ngon và cảm thấy hạnh phúc. Hãy cùng những người bạn học hay đồng nghiệp của mình đi ăn trưa hoặc ăn tối sau những giờ làm việc mệt mỏi để tự sản sinh ra Serotonin.

3 cách để làm tăng Dopamine

1. Hãy đề ra những mục tiêu nhỏ và hoàn thành nó

Dopamine được sinh ra khi con người hoàn thành mục tiêu gì đó, nó sẽ lại càng được tăng thêm khi chúng ta được “khen thưởng” khi đã hoàn thành mục tiêu. Do đó, hãy tự đặt ra những mục tiêu nhỏ trong mỗi công việc của mình, nó sẽ giúp bạn duy trì được động lực để hoàn thiện những mục tiêu lớn hơn.

2. Ăn những thực phẩm chứa Tyrosine – chất hỗ trợ để sản sinh ra Dopamine

Tyrosine là 1 loại Axit Amin – nguyên liệu cần thiết để sản xuất ra Dopamine. Chất này có nhiều trong đậu nành, pho mai và tảo biển.

3. Tích cực ra ngoài đi bộ vào giờ nghỉ trưa

Giống như Serotonin, Dopamine cũng được sinh ra khi con người đi bộ. Theo những kết quả nghiên cứu đã được công bố, Dopamine sẽ được tiết ra sau khoảng 30 phút đi bộ.

4 cách để làm tăng Oxytocin 

1. Hãy đi ăn hoặc chơi thể thao với những người mà bạn muốn trở nên thân thiết

Oxytocin được sinh ra khi tiếp xúc với người khác. Do đó hãy tích cực đi ăn với những người cấp trên mà mình nể phục hay những người bạn, đồng nghiệp mà mình muốn trở nên thân thiết. Có thể là những bữa trưa, hoặc một chút rượu vào buổi tối. Vào ngày nghỉ, cùng nhau hoạt động thể thao cũng là 1 ý kiến không tồi.

2. Hãy trân trọng những mối quan hệ của mình

Oxytocin cũng được sinh ra khi chúng ta có những hành động tử tế với người khác. Không chỉ là những đồng nghiệp, hãy cư xử lịch thiệp với cả những đối tác, khách hàng của mình,

3. Hãy tích cực bắt tay

Đã khi nào bạn cảm thấy khoảng cách giữa mình và người đối diện trở nên gần hơn sau một cái bắt tay chưa? Đó chính là nhờ chất Oxytocin này. Do đó đừng ngần ngại mà để mất đi một cơ hội để thu hẹp khoảng cách với đối phương. Khi thân thiết hơn thì một cái chạm nhẹ vào vai cũng sẽ rất hiệu quả đấy!

4. Khen ngợi người khác

Khen ngợi người khác cũng là một cách để làm tăng Oxytocin cho chính bản thân bạn. Không chỉ bạn mà cả đối phương chắc chắn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn do đó hãy tích cực khen ngợi nhé!

 

Các bạn nghĩ sao về 10 phương pháp để làm tăng Hormone hạnh phúc này. Mình nghĩ tất cả đều đơn giản và rất dễ thực hiện. Các bạn hãy thử xem nhé! 

 

 

Leave a Reply