Dọn dẹp nhà cửa cũng là một cách để thành công?

Các bạn thường dọn dẹp nhà cửa bao lâu một lần?

  • Dọn mất công lắm nên chỉ 1 tháng 1 lần thôi.
  • Tôi thật sự không có thời gian nên chỉ khi nào rảnh rỗi và tiện tôi mới dọn.

Rồi ngay cả khi đã lên lịch dọn dẹp sẵn, thì cũng không dễ để chúng ta bắt tay vào việc đúng không?

Thế nhưng, nếu như “Dọn dẹp nhà cửa sẽ giúp các bạn thành công” thì các bạn sẽ làm thế nào?

Các bạn có biết rằng có rất nhiều người thành công trên thế giới coi việc dọn dẹp nhà cửa là một việc rất quan trọng của họ?

Qua bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn về những người nổi tiếng đó và lý do tại sao việc dọn dẹp nhà cửa lại có thể mang lại cho bạn thành công.

Tại sao nên dọn dẹp nhà cửa đều đặn

nha-cua-sach-dep

Nếu như bị hỏi “Dọn dẹp nhà cửa hay không dọn dẹp thì tốt hơn” thì chắc chắn 100% mọi người đều đồng ý là dọn dẹp nhà cửa là tốt. Tuy nhiên, ngoài việc căn nhà của bạn trở nên sạch sẽ, nó còn có rất nhiều công dụng khác như:

Giúp cải thiện tâm trạng và hiệu quả công việc

Giả sử như phòng làm việc của bạn là một bàn lộn xộn đầy giấy tờ, thì nó không chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu mà nó còn khiến rất nhiều thông tin không cần thiết đập vào mắt bạn làm cho bạn dễ cảm thấy bực bội hơn.

Mặt khác, hãy tưởng tượng khi căn phòng đó nó gọn gàng, ngăn nắp. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều đúng không? Khi đó không chỉ các bạn không cần tiếp xúc với những thông tin không cần thiết, mà bạn còn có thể tìm và lấy bất kì tài liệu nào khi bạn muốn, dẫn đến hiệu quả công việc cũng tăng lên.

Giúp tăng “vận may”

Người Nhật cũng tin vào ‘phong thủy’ giống Việt Nam và một số nước của Đông Nam Á. Họ cho rằng nhà cửa sạch sẽ giúp “khí” lưu thông tốt hơn, “khí xấu” sẽ dễ đi ra và ‘khí tốt’ sẽ dễ đi vào hơn.

Các bạn hãy thử tìm hiểu về phong thủy xem. Đây là điều cơ bản nhất của những điều cơ bản của phong thủy đấy nhé!

Nên lau dọn nhà cửa từ chỗ nào?

lau-don-cua-kinh

Chắc cũng nhiều bạn sẽ thắc mắc nên bắt đầu lau dọn từ đâu thì sẽ tốt. Đứng từ góc nhìn của phong thủy, dưới đây là một số nơi cần chú ý.

Cửa ra vào

Cửa ra vào là nơi có nhiều người đi qua hàng ngày nhất. Hãy kiểm tra thử xem

  • Có quá nhiều giầy dép đang vứt bừa bãi hay không?
  • Có bụi bẩn hay không?
  • Có rác hay lá rụng ở ngoài cửa hay không?
  • Cửa hay tay nắm cửa có đang bị bẩn hay không?

Theo phong thủy, cửa ra vào cũng chính là nơi để “khí” đi ra và đi vào. Hãy cố gắng giữ nó ở tình trạng sạch sẽ nhất có thể.

Nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi mà theo phong thủy có liên quan trực tiếp đến “Vận tiền tài” của con người.

Đây cũng là nơi dễ bị bẩn nhất, nên hãy chú ý dọn dẹp nó ít nhất 1 tuần 1 lần.

Điều quan trọng nhất là các bạn đừng chỉ dọn dẹp những nơi mà chúng ta nhìn thầy được, hãy dọn dẹp cả những chỗ ngóc ngách mà bình thường chúng ta không nhìn thấy nhé!

Cửa sổ

Nếu cửa sổ bị bẩn, ánh sắng mặt trời chiếu vào phòng của bạn cũng bị yếu đi và sẽ làm giảm tâm trạng của bạn.

Cửa sổ cũng là một nơi để “khí” ra vào, do đó hãy giữ nó sách nhất có thể.

Gương

Từ thời xa xưa và cả trong những câu chuyện cổ tích, gương là một vật rất “thần bí”.

Trong nhà các bạn hiện nay có bao nhiêu cái gương? Ở phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh,..Hãy giữ sạch tất cả những cái gương đó vì nó cũng là một trong những vật rất quan trọng trong “phong thủy”.

Ví là nơi ra vào của tiền của các bạn. Hãy kiểm tra thử xem

  • Có giấy tờ gì không cần thiết ở đó không?
  • Nó có đang quá bẩn không?
  • Có những tấm thẻ nào mà bạn đang không dùng không?

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc giữ cho ví sạch sẽ sẽ có xu hướng làm giảm những khoản chi hoang phí, không cần thiết.

Có nhiều người thành công còn có thói quen dùng ví dài (để không làm gập tờ tiền), hay sắp xếp những tờ tiền trong ví theo một hướng nhất định. Nhưng trước hết, các bạn hãy thử giữ ví của mình sạch sẽ trước nhé!

Thói quen lau dọn nhà cửa của những người nổi tiếng

Có rất nhiều người nổi tiếng ở Nhật có thói quen lau dọn nhà cửa này. Mình sẽ giới thiệu đến các bạn 3 người nổi tiếng của Nhật như dưới đây.

Kitano Takeshi

kitano-takeshi

Có thể nói Kitano Takeshi là một trong những lão làng trong truyền hình của Nhật. Ông không chỉ là danh hài, người dẫn chương trình mà còn là diễn viên, đạo diễn nổi tiếng của Nhật.

Trong suốt 30 năm nay, ngày nào ông cũng tự dọn dẹp nhà vệ sinh của mình ít nhất 1 lần.

Trong một lần phỏng vấn, có lần ông đã nói như sau:

“Tôi chỉ đang làm những công việc mình thích. Tôi không nghĩ là tôi có tài năng gì khác hơn mọi người. Tuy nhiên, thực tế là khi tôi tham gia truyền hình, viết tiểu thuyết, hay làm phim đều được mọi người đánh giá cao. Bản thân tôi cũng không hiểu tại sao, nhưng tôi cảm thấy có thể là nhờ một thứ. Đó là hồi còn trẻ, một người thầy của tôi nói với tôi là “Hãy giữ cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ!” và từ đó tôi đã làm việc đó hơn 30 năm nay. Không chỉ ở nhà tôi, tôi còn dọn dẹp nhà vệ sinh ở cả những nơi tôi lưu diễn, trong công viên và có cả những nhà hàng xóm. Có thể tôi có được thành công như ngày hôm nay là nhờ việc dọn dẹp nhà vệ sinh đó!”

Matsushita Konosuke

matsushita-konosuke

Matsushita Konosuke là người đã gây dựng công ty Panasonic từ số 0 lên thành doanh nghiệp toàn cầu như hiện nay chỉ trong 1 thế hệ.

Ông được coi là một bậc thầy về kinh doanh và ông cũng nổi tiếng vì luôn đề cao sự quan trọng của việc dọn dẹp.

Ngoài công ty Panasonic, Matsushita còn có một trường dạy về kinh doanh của mình. Cả nhân viên của công ty và học sinh theo học của trường, tất cả đều phải dọn dẹp trước khi bắt đầu công việc hoặc hoc tập của mình. Ông cùng từng trao đổi rằng “Thông qua việc dọn dẹp ông muốn tất cả rèn luyện những kĩ năng con người và cách sắp xếp công việc của mình”.

Matsushita Konosuke còn có một câu nói nổi tiếng khác là: “Những người mà đến công việc dọn dẹp còn không làm được thì chắc chắn sẽ không thể kinh doanh hay làm chính trị được!”

Marie Kondo

Kondo-Marie

Marie Kondo là nhà tư vấn sắp xếp nội thất nổi tiếng của Nhật Bản.

Cô đã viết 4 quyển sách về cách sắp xếp đồ đạc, bán được hàng triệu bản và được dịch ra nhiều ngôn ngữ trên thế giới. Trong đó có cuốn The Life-Changing Magic of Tidying Up đã được xuất bản hơn 30 nước trên toàn thế giới.

Marie Konda còn từng tạp chí TIME bầu chọn là 1 trong 100 người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới.

TỔNG KẾT

Hầu hết chúng ta ai cũng hiểu rằng “Dọn dẹp là tốt hơn không dọn dẹp”, thế nhưng chúng ta có thể bỏ công sức và thời gian ra để làm hay không lại là vấn đề khác.

Có thể nhiều bạn cũng không tin vào phong thủy.

Thế nhưng các bạn hãy thử dọn dẹp căn nhà mình đang ở theo một lịch cố định xem. Cảm giác thoải mái sau khi các bạn dọn xong là một cảm giác thực sự tuyệt vời.

Các bạn sẽ dần cảm nhận được và tin rằng việc dọn dẹp nhà cửa sẽ giúp các bạn cải thiện được “phong thủy” cho chính mình.

Chúc các bạn thành công!

 

 

Leave a Reply