Danshari là gì? Cách để có một cuộc sống tối giản

Nhận ra trong nhà mình có quá nhiều đồ đạc nhưng lại không nỡ vứt bỏ vì cảm thấy tiếc. Muốn dọn dẹp nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Bạn có đang ở trong tình trạng này không?

Đó là vấn đề không của riêng ai trong xã hội ngày nay. Và lối sống Danshari – lối sống tối giản của người Nhật sẽ rất có ích cho các bạn trong trường hợp này.

Hãy cùng tìm hiểu xem sống kiểu Danshari là gì? Và nó sẽ giúp ích như thế nào cho các bạn trong cuộc sống hiện nay.

Danshari là gì?

Danshari-la-gi-1

Danshari (断捨離) là một từ xuất xứ từ Yoga. Âm Hán Việt của nó lần lượt của nó là Đoạn, Xả, Ly tương ứng với Đoạn hành, Xả hành và Ly hành trong Yoga. Nếu như trong Yoga phần này chủ yếu nói về tâm trí thì ở lối sống Danshari nó mang nhiều ý nghĩa về hơn vật chất.

Dan (断 – Đoạn): Từ chối mua hoặc nhận những vật không cần thiết
Sha(捨 – Xả): Vứt bỏ đi những vật không cần thết
Ri(離 – Ly): Tách rời bản thân khỏi những vật không cần thiết.

Danshari chính là cách sống không bị phụ thuộc vào đồ vật. Có nhiều người hay nghĩ rằng Danshari nghĩa là vứt bỏ hay dọn dẹp, nhưng ý nghĩa thực sự của nó nằm ở suy nghĩ của con người.

Nói một cách đơn giản, người sống lối sống Danshari sẽ không sở hữu những vật không cần thiết. Để làm được triệt để điều này, họ cần phải biết vứt bỏ đi những vật không cần thiết và suy nghĩ thật kĩ trước khi mua những đồ vật mới.

Ngoài Danshari, người Nhật còn có một từ khác là Minimalism (chủ nghĩa tối giản) chỉ về phong cách sống tối giản. Về cơ bản 2 từ này đều có ý nghĩa tương đồng nhau.

5 lợi ích lối sống Danshari mang lại

Danshari-la-gi-2

 1. Cảm thấy thoải mái hơn

Khi vứt bỏ hết những đồ vật không cần thiết trong phòng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Chắc hẳn bạn cũng đã từng cảm thấy ngột ngạt hay bị Stress khi ở một nơi có quá nhiều đồ đạc rồi đúng không?

Nếu cần tìm một vật gì đó mà bạn không thể tìm thấy vì có quá nhiều đồ đạc, bạn sẽ cảm thấy khó chịu. Và cảm giác này sẽ ảnh hưởng không tốt đến bạn trong những hoạt động tiếp theo.

Mặt khác, nếu ở trong một căn phòng gọn gàng, ngăn nắp, bạn không chỉ cảm thấy thoải mái mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho bản thân.

Do đó, thực hiện Danshari, vứt bỏ đi những đồ vật không cần thiết sẽ là một cách rất tốt để Detox tâm trí của bạn đấy!

 1. Việc dọn dẹp quần áo trở nên dễ dàng hơn

Quần áo là một trong những đồ dùng dễ tăng lên nhất trong các đồ vật trong nhà. Do đó, chúng ta cần phải dọn dẹp nó một cách định kì.

Giảm số lượng quần áo không cần thiết không chỉ giúp bạn quản lý chúng dễ dàng hơn, mà nó còn giúp bạn có thêm diện tích để cất trữ đồ đạc khác. Ngoài ra, nó còn giúp bạn tiết kiệm được kha khá khoản tiền giặt đồ nữa.

 1. Không phải suy nghĩ quá nhiều về thời trang

Một lợi ích khác của Danshari chính là sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian mỗi ngày vì không phải nghĩ quá nhiều xem hôm nay mình sẽ mặc gì.

Có một thực tế là mọi người xung quanh bạn không để ý quá nhiều đến phong cách thời trang của bạn giống như bạn tưởng tượng đâu. Do đó, đừng nên mất quá nhiều thời gian vào những việc không thực sự quan trọng.

 1. Tăng khả năng quyết đoán

Để có thể làm được Danshari, bạn cần phân biệt rõ đâu là vật cần thiết và đâu là vật không cần thiết.

Mỗi người có những lý do riêng để giữ lại nhiều đồ vật mà mình không bao giờ sử dụng. Tuy nhiên, dũng cảm vứt bỏ nó sẽ giúp bạn thoải mái hơn về tinh thần và căn phòng của bạn cũng sẽ trở nên thoáng đãng hơn.  

Bạn cần suy nghĩ “Cái này có thực sự cần thiết hay không?” và sau đó đưa ra quyết định cho chính mình. Năng lực quyết đoán của bạn sẽ tăng lên và nó sẽ giúp ích không chỉ trong việc dọn dẹp nhà cửa mà cả công việc thường ngày của các bạn nữa đấy!

 1. Tiết kiệm được nhiều tiền hơn

Tại sao Danshari lại giúp các bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn? Khi các bạn đã biết vứt bỏ đi những vật dụng không cần thiết, chắc chắn các bạn cũng sẽ không mua những vật dụng không cần thiết nữa. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá đấy.

Những đồ vật không cần thiết bạn cũng có thể bán thay vì vứt đi. Biết đâu bạn lại có thêm một khoản thu nhập không ngờ từ nó thì sao?

Với những người không giỏi trong việc dọn dẹp, bắt đầu Danshari như nào không phải là một việc đơn giản. Hãy chú ý đến 6 tip sau để có được kết quả tốt nhất bạn nhé!

 • Đừng cố kết thúc trong 1 lần mà hãy làm nó từng bước một.
 • Suy nghĩ thật kĩ xem mình có sử dụng vật này về sau hay không.
 • Những thứ đã bị ẩm, mốc thì hãy vứt nó đi vì nó chứng tỏ rất lâu rồi bạn chưa sử dụng và bạn không cần đến nó.
 • Hãy vứt bớt đi những đồ vật giống nhau.
 • Hãy hiểu về những thứ cơ bản nhất mà bản thân mình cần.
 • Nếu bạn chưa thể biết được có nên vứt nó đi không, tạm thời hãy giữ nó lại.

Tổng kết

Các bạn đã hiểu lối sống Danshari là gì chưa?

Khi mà cuộc sống hiện nay có quá nhiều tiện ích, chúng ta không còn phải lo lắng xem ngày mai có đồ ăn, quần áo mặc hay không, mà thay vào đó chúng ta sẽ lo lắng không biết ngày mai mình sẽ nên ăn đồ gì hay mặc quần áo gì cho thật đẹp.

Cứ ngỡ như vậy là nhờ đời sống của con người được tăng lên, nhưng sự thật là nó vô tình đã khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên ngột ngạt và nhiều lo lắng hơn.

Theo đuổi phong cách sống tối giản, không chỉ giúp chúng ta có nhiều thời gian hơn mà lợi ích lớn nhất của nó là sẽ mang lại cho chúng ta sự thoải mái về tinh thần – thứ mà rất khó đạt được trong xã hội thời nay.

Có rất nhiều cuốn sách hay của Nhật nói về phong cách này. Dưới đây là cuốn sách mà mình tâm đắc nhất viết về vấn đề này.

Tên sách: Lối sống tối giản của người Nhật (tác giả: Sasaki Fumio)

Mua sách tại Tiki  Mua sách tại Shopee  Mua sách tại Fahasa 

Leave a Reply