Review sách “Thế gian này nếu chẳng còn mèo” – Cái gì là quan trọng nhất đối với bạn?

“Thế gian này nếu chẳng còn mèo” là cuốn tiểu thuyết đầu tay của một đạo diễn phim trẻ tuổi nổi tiếng người Nhật có tên Kawamura Genki. Một cuốn tiểu thuyết ngắn với tiêu đề khá “dị” có thể gây tò mò với một số người nhưng cũng hoàn toàn có thể bị bỏ qua cũng bởi cái tên có phần “tẻ nhạt” đó.

Tuy nhiên, ngay từ khi mới xuất bản, cuốn tiểu thuyết đã gây được tiếng vang lớn bởi sự “nhẹ nhàng” nhưng rất “ngấm”, khiến người đọc phải suy ngẫm rất nhiều về cuộc sống hiện nay của bản thân.

review-sach-the-gian-nay-neu-chang-con-meo

Mua sách tại Tiki  Mua sách tại Fahasa  Mua sách tại Shopee 

Nhân vật “Tôi” trong cuốn tiểu thuyết này là một anh chàng bưu tá 30 tuổi. Một ngày nọ, anh bị phát hiện mình có một khối u ở não và chỉ còn sống được vài ngày. Đúng vào lúc đó thì có một con tự xưng là “Ác quỷ” với hình hài giống hệt anh đến và cho anh một thỏa thuận: “Nếu như anh đồng ý xóa bỏ đi từng đồ vật trên trái đất này, thì với mỗi đồ vật anh sẽ được sống thêm một ngày”.

Các bạn nghĩ sao về cách thiết kế tình huống kiểu này? Có thể nó không quá mới và nội dung cũng có vẻ giống với những cuốn sách kiểu như “những điều mình phải làm trước khi chết”,.. Thế nhưng đây là một trong những quyển sách mà mình thích nhất trong vài năm trở lại đây. Quyển sách đã làm cho mình phải suy nghĩ lại những gì là quan trọng nhất đối với bản thân và liệu mình có đang không nhận ra và bỏ qua nó hay không?…

Những thứ thật sự quan trọng là những thứ rất dễ đánh mất

Chàng bưu tá trong cuốn tiểu thuyết đã lần lượt lựa chọn điện thoại, phim, đồng hồ biến mất để thay thế cho 1 ngày có thể sống của mình.

Và cũng chính nhờ vậy mà anh ta đã được trải nghiệm cái cảm giác những thứ mà ai cũng nghĩ việc có nó là hiển nhiên đột nhiên biến mất. Rơi vào tình huống này, các bạn nghĩ anh chàng bưu tá đã có những thay đổi như thế nào?

Dưới đây là một trích đoạn trong sách:

Tôi đã sống những ngày chỉ ưu tiên những việc trước mắt mà quên mất những thứ thực sự quan trọng của mình.

Càng đuổi theo những thứ trước mắt, thời gian để làm những việc quan trọng càng bị mất đi. Và cái việc kinh khủng hơn cả chính là việc chúng ta hoàn toàn không nhận ra chúng ta đang đánh mất những khoảng thời gian quan trọng đó.

Đây cũng chính là lúc mà nhân vật “Tôi” nhận ra những điều thực sự quan trọng trong cuộc sống của mình mà anh đã lỡ “lãng quên”.

Các bạn cũng hãy thử suy nghĩ xem!

Rất nhiều những thứ quan trọng đang ở ngay xung quanh chúng ta và liệu chúng ta có đang nhận ra điều đó. Ngược lại, có những thứ mà mình nghĩ là cần thiết, có những việc mình phải làm ngay bây giờ nhưng có thật là nó quan trọng với mình?

Khi còn sống, mẹ của anh bưu tá đã từng nói và cũng là câu được nhắc đến rất nhiều lần trong truyện: “Có được thì phải có mất”. Sau khi đồng ý xóa bỏ những thứ mà ác quỷ đã lựa chọn, anh bưu tá mới nhận ra rằng những kỉ niệm quý giá, những hồi ức cả vui lẫn buồn của anh đều gắn liền với những thứ đó – những thứ mà anh nghĩ không có nó cũng sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc sống của mình cả.

Về chiếc điện thoại, nếu như mọi người đều nghĩ nếu không có nó, con người chúng ta sẽ dành được nhiều thời gian cho bản thân mình hơn, thì đối với anh bưu tá, hình ảnh chiếc điện thoại gắn liền với mối tình đầu của anh. Nó là chiếc cầu nối giữa anh và cô người yêu. Và cũng nhờ nó mà hai người đã học cách lằng nghe để thấu hiểu, để yêu thương nhau hơn. Không có chiếc điện thoại, chắn hẳn chuyện tình giữa hai người cũng không thể bắt đầu.

Tiếp theo là hình ảnh của những bộ phim. Có ai trong chúng ta đã từng nghĩ phim ảnh chỉ là những thứ để thư giãn, không có nó thì cuộc sống của chúng ta cũng không bị ảnh hưởng? Đối với anh bưu tá, hình ảnh bộ phim gắn liền với một người bạn thân nhất của anh từ thời còn là học sinh. Hai người bắt đầu quen nhau cũng chỉ vì cùng chung sở thích về một bộ phim. Thế nhưng cũng chính sau lần đó, mà anh chàng bưu tá đã khám phá ra được tính cách ở sâu thẳm bên trong người bạn, cái mà những người khác không thể nhận ra được.

Rồi đến lượt chiếc đồng hồ biến mất, chàng bưu tá đã nhớ về người cha – người mà đã rất lâu rồi anh chưa nói chuyện nhưng đã dành thời gian của cả cuộc đời mình để sửa những chiếc đồng hồ. Rồi anh nhận ra được sự quý giá của những khoảng thời gian đã mất. Anh nhớ về người mẹ – người đã dành tất cả tình yêu thương cho người con trai của mình.

Rối cuối cùng, con mèo được lựa chọn để xóa bỏ. Các bạn nghĩ là anh chàng bưu tá có lựa chọn xóa bỏ loài mèo để được sống thêm một ngày hay không? Và nếu như loài mèo biến mất khỏi cõi đời này thì sẽ như thế nào? Các bạn hãy thử suy nghĩ xem…

Những gì mình làm được cho ai đó chính là bằng chứng cho việc mình đã sống

Trong một lần nói chuyện giữa anh chàng bưu tá và Ác quỷ, Ác quỷ đã hỏi anh “Hãy liệt kê 10 việc mà trước khi chết anh muốn làm nhất”.

Các bạn đã bao giờ suy nghĩ về việc này chưa?

Về cơ bản con người chúng ta sẽ nhớ về người khác qua những gì người đó đem lại cho mình. Ví dụ như: “Anh ấy đã dạy cho tôi biết tình cảm quan trọng như thế nào”, hay “Cô ấy là người đã yêu tôi thật lòng”,..

Do đó, những người khác cũng sẽ nhớ đến mình qua những việc mà mình mang lại cho họ. Thử kiểm tra lại bản thân mình xem, các bạn đã mang lại cho người khác được những gì?

Liệu chúng ta có đang dành được tất cả yêu thương cho những người mà chúng ta yêu mến? Liệu chúng ta có đang trân trọng những thứ mà chúng ta đang coi trọng?

Nếu câu trả lời là “Chưa”, thì “Bây giờ mình phải làm gì?”

Cuốn sách “Nếu thế gian này chẳng còn mèo” sẽ làm cho người đọc phải băn khoăn suy nghĩ như vậy…

Hãy thử suy nghĩ về những thứ thực sự quan trọng của mình

Trong xã hội hiện nay, có quá nhiều thứ khiến con người chúng ta trở nên “bận rộn” mà vô tình quên đi những thứ thực sự quan trọng với mình.

Đối với bạn, cái gì là quan trọng nhất trong cuộc sống này? Tình yêu? Gia đình? Hay bạn bè? Và bạn có đang đối xử với họ theo cách mà bạn muốn, để kể cả khi ngày mai mọi thứ đều biến mất thì mình không phải hối hận không?

“Nếu thế gian này chẳng còn mèo” là một tiểu thuyết nhẹ nhàng, với cách kể chuyện rất đời thường nhưng để lại trong lòng người đọc rất nhiều điều phải suy nghĩ. 

Mua sách tại Tiki  Mua sách tại Fahasa  Mua sách tại Shopee 

Ngoài ra, cuốn tiểu thuyết này cũng đã được chuyển thể thành phim, các bạn có thể xem phim với phụ đề tiếng Việt qua đường link dưới đây:

http://www.phimmoi.net/phim/neu-loai-meo-bien-mat-khoi-the-gioi-4604/xem-phim.html

 

 

Leave a Reply