Review sách “Quả táo thần kỳ của Kimura” – Người đàn ông biến điều không thể thành có thể

Táo là một loại hoa quả rất phổ biến ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Hầu hết những loại táo chúng ta đang ăn, ngay sau khi bổ ra, để tiếp xúc với không khí đều trở nên thâm đen. Thế nhưng, các bạn có biết rằng có một loại táo của Nhật mà khi bổ ra để bao lâu đi chăng nữa thì cũng không bị thâm đen, mà chỉ bị teo nhỏ như “héo” đi một chút mà vẫn tỏa hương ngọt ngào không?

Đó không phải là do loại táo này được sử dụng một kích thích đặc biệt nào, mà chính là vì nó được trồng hoàn toàn tự nhiên. Táo là một loại cây mà hàng trăm năm nay không thể thu hoạch được nếu không sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu. Thế nhưng có một người đàn ông đặc biệt đã làm được điều đó, tên ông là Kimura.

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến các bạn nội dung của cuốn sách “Quả táo thần kỳ của Kimura” và câu chuyện của cuộc đời người đàn ông đặc biệt này. (Tác giả cuốn sách Ishikawa Takuji là một nhà báo đã hỗ trợ Kimura viết lại cuốn sách này).

sach Qua tao than ky cua Kimura

Mua sách tại Tiki  Mua sách tại Fahasa  Mua sách tại Shopee 

Vượt qua rất nhiều đau khổ và khó khăn để có thể trồng được những cây táo hoàn toàn tự nhiên, Kimura có một câu nói gửi tặng các bạn trẻ:

Trở thành một kẻ ngốc nghếch cũng chẳng sao đâu. Trở thành kẻ ngốc ấy, cứ thử làm thì sẽ biết, không phải việc đơn giản đâu. Thế nhưng, nếu đến mức định chết, thì trước đó cứ thử thành kẻ ngốc một lần xem sao đã…

Bắt đầu công việc nhà nông một cách tình cờ

review sach Qua tao than ky cua Kimura - Kimura Akinori

Từ nhỏ Kimura là một cậu bé rất thích máy móc. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông vào làm việc cho một công ty ở thành phố Kawasaki.

Sau khi làm việc được một năm rưỡi, anh trai của ông quyết định lên đường nhập ngũ và ông đã bị bố mẹ gọi trở lại nhà để kế thừa công việc trồng táo của gia đình.

Một thời gian sau thì anh trai của ông bỏ quân đội quay về. Bản thân Kimura cũng đã rất muốn quay lại làm việc cho công ty cũ, nhưng khi 22 tuổi ông đã kết hôn với người bạn học cũ tên là Michiko. Bản thân Michiko cũng là con gái trưởng trong một gia đình làm nông, do đó Kimura đã quyết định gắn bó cuộc đời của mình với nông nghiệp.

Khi ông trồng ngô trên đồng ruộng của gia đình mình, cánh đồng ngô của ông đã bị tàn phá rất nhiều với chó gấu mèo (Tanuki). Có lần Kimura sau khi thả những con chó gấu mèo bị kẹt trong bẫy ra, ông để lại những cây ngô bị hỏng không bán được trên ruộng và trở về nhà.

Ngạc nhiên thay, ngày hôm sau khi ra ruộng, Kimura đã thấy những cây ngô bị hỏng không còn nữa và đồng ruộng cũng không bị tàn phá như trước.

Ông đã nhận ra, đồng ruộng là nơi sinh sống trước đây của chó gấu mèo, chính do con người đã lấy để trồng trọt nên chúng mới ra phá hoại. Hơn nữa, hầu hết mọi người đều cho rằng nếu chũng ta để mồi cho chúng thì chúng sẽ kéo đến đông hơn để tàn phá đồng ruộng nhưng thực tế không phải như vậy. Đó là lần đầu tiên ông cảm nhận được sự kì diệu của thiên nhiên.

Cuốn sách định mệnh

Vợ của Kimura là Michiko bị dị ứng với thuốc trừ sâu. Để trồng táo thì không thể không dùng thuốc trừ sâu. Đó cũng chính là lý do Kimura quyết định trồng ngô và có ý định gắn bó cuộc đời với mặt hàng này.

Mùa đông không trồng được ngô nên vào thời kì này Kimura thường đến thư viện hoặc hiệu sách để tìm mua những cuốn sách về nông nghiệp.

Trong một lần ở hiệu sách, Kimura định chọn 1 cuốn để mua nhưng đã vô tình làm rơi một quyển ở bên cạnh. Cuốn sách đó đã bị bẩn và ông đành phải mua cả 2 quyển đó. Cuốn sách bị rơi đó có tên là “Nông nghiệp không thuốc trừ sâu, không phân bón”. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến Kimura bắt đầu suy nghĩ về việc trông táo không thuốc trừ sâu.

Bắt đầu thử trồng táo không sử dụng thuốc trừ sâu

Trong 4 mẫu ruộng của gia đình, Kimura đã chọn 1 mẫu để thử trồng táo mà không sử dụng thuốc trừ sâu.

Vào mùa hè, lá cây trở nên vàng úa và rụng nhiều. Nếu lá cây bị rụng quá nhiều, cây sẽ không được cung cấp đủ dưỡng chất và yếu dần đi.

Bước đầu thử nghiệm không thành công và nghĩ rằng mình cần phải thử nghiệm nhiều hơn nữa, Kimura đã quyết định sử dụng cả 4 mẫu ruộng để làm.

Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản như Kimura đã nghĩ. Từ khi thuốc trừ sâu được phát minh, nó là một phần không thể thiếu khi trồng táo. Tất cả người nông dân đều hiểu rằng không thể trồng táo nếu thiếu thuốc trừ sau. Thử nghiệm nhiều lần nhưng vẫn thất bại, thu nhập của gia đình ông gần như là con số 0.

Bị coi như kẻ điên và từng có ý định tự tử

Kimura Akinori

Việc Kimura đang làm là đi ngược lại với kinh nghiệm hơn 100 năm của tất cả những người nông dân. Hơn nữa, ông lại làm vấn đề đó với chỉ một mình mình. Chính bản thân của Kimura khi nhắc lại quá trình đó đã nói “Tôi đã bắt đầu một con đường đi xuống đi ngục”.

Ngoài táo, Kimura cũng thử trồng các loại cây khác như mận, lê, gạo và một số loại rau. Chỉ trừ táo, Kimura đã thành công và thu hoạch được hết các loại hoa quả mà không sử dụng thuốc trừ sâu.

Tuy nhiên, Kimura không hề nản chí và luôn nghĩ rằng chắc chắn sẽ có một phương pháp nào đó giúp cho cây táo có thể ra quả. Ông vẫn liên tục thử nghiệm cho đến năm thứ 5.

Dần dần những người hàng xóm rồi cả những người thân của ông nhìn ông như một “gã khùng”. Họ cho rằng những khu vườn bỏ hoang của ông là nguồn gốc gây ra những bệnh tật, sâu hại ảnh hưởng đến những khu vườn của họ.

Mặc dù rất quyết tâm và không ngừng cố gắng, tuy nhiên Kimura cũng đã không chịu nổi sức ép khi đó của dư luận cũng như những gánh nặng của gia đình. Ngày 31/7/1985 ông đã quyết định sẽ tự tử. Bản thân Kimura cũng đã cho rằng mình đã làm hết sức có thể, mình chết đi sẽ làm cho những người khác cảm thấy hạnh phúc hơn và chắc chắn đây không phải là một quyết định sai lầm.

Với suy nghĩ như vậy, Kimura đã đi lên núi, tìm một cây to và bắt đầu ném dây lên cành cây to để buộc với ý định sẽ thắt cổ tự tử ở đây. Thế nhưng Kimura lại ném quá mạnh, sợi dây bay quá cao và rơi xuống dưới núi. Đi xuống dưới để nhặt dây, tình cờ ông nhìn thấy một cảnh tượng mà mình không ngờ đến. Dưới ánh trăng, ông đã nhìn thấy một cây táo.

Lại gần nhìn kĩ thì ông phát hiện ra đó không phải là cây táo mà là một cây hạt dẻ. Đây là một cây hạt dẻ với những lá khỏe mạnh và đương nhiên là không có ai sử dụng bất kì một loại nước trừ sâu nào.

Đây chính là câu trả lời mà ông đã tìm kiếm suốt 6 năm qua. Điểm khác biệt lớn nhất giữa khu vực núi rừng này và vườn táo của ông là ở đây có rất nhiều cỏ dại. Cỏ dại nhiều đến mức mặt đất trở nên rất mềm. Đất ở đây không phải do con người tạo ra. Nó là sản phẩm của rất nhiều sinh vật cùng chung sống ở đây. Vào thời điểm đó, Kimura đã nhận ra rằng không có sinh vật nào có thể sống độc lập trong tự nhiên.

Cho đến thời điểm này, Kimura mới chỉ chú ý đến lá và các yếu tố khác mà quên đi việc cái rễ nó quan trọng như thế nào.

Để bảo vệ cây táo, con người đã ủ phân, nhổ cổ và cố gắng nuôi dưỡng nó tách biệt với thiên nhiên.

Thành quả đầu tiên

review sach Qua tao than ky cua Kimura - Kimura Akinori 2

Từ đó, Kimura đã thử bỏ việc nhổ cỏ và để cây táo lớn lên đúng với môi trường tự nhiên.

Cách làm hiện nay của con người hiện nay là sử dụng thuốc trừ sâu khi có côn trùng và nếu bệnh lây la,, họ lại tiếp tục khử trùng. Nông nghiệp hiện đại thực chất là đang phá hủy sự cân bằng của tự nhiên. Vấn đề lớn nhất hiện nay mà Kimura phải giải quyết là tìm ra điểm cân bằng giữa tự nhiên và con người.

Khi mà điểm cân bằng đó bị phá vỡ, côn trùng và bệnh tật sẽ xuất hiện. Thiên nhiên tồn tại chính là nhờ những sinh vật đang sống xen kẽ nhau. Và Kimura đã tìm mọi cách để làm hài hòa điều kiện cho cây táo với môi trường tự nhiên.

Sau 3 năm gieo hạt đậu nạnh để trồng cỏ dại, nghĩa là năm thứ 8 kể từ khi ông bắt đầu thử trồng cây mà không sử dụng thuốc trừ sâu, đã có 7 cánh đồng ra được hoa. Trong đó, có 2 cánh đồng ra được quả. Cùng vào mùa thu – mùa rụng lá năm ấy, những cây táo của ông giữ lại được hơn 2/3 tổng số lá của mình.

Vào mùa xuân của năm thứ 9, cả cánh đồng của ông đã tràn ngập hoa của cây táo.

Cây táo mà trồng có sử dụng thuốc trừ sâu thì dù cố gắng thế nào đi chăng nữa cũng không thể ra hoa. Kimura đã nhận ra rằng việc mà con người cần làm chỉ là hỗ trợ cây táo, con người không cần cố gắng mà bản thân cay táo phải cố gắng. Đó chính là kinh nghiệm mà Kimura đúc kết được sau một khoảng thời gian dài với rất nhiều thất bại.

Hiện nay Kimura vẫn đang sống khỏe mạnh và đi khắp nước Nhật để tham gia những buổi hội thảo truyền cảm hứng cho mọi người hoặc tham gia vào những tổ chức NPO hỗ trợ xã hội. Có những cửa hàng chỉ bán một món súp táo với nguyên liệu là táo của ông nhưng luôn kín chỗ mà muốn thưởng thức thực khách phải đặt trước hàng tuần. Dưới đây là trang web chính thức của ông:

http://akinori-kimura.com/

“Quả táo thần kỳ của Kimura” là một câu chuyện hiện thực đầy ắp khó khăn nhưng cũng lãng mạn như một cuốn tiểu thuyết với một cái kết trọn vẹn cho một con người đã dám sống hết mình vì lý tưởng. Nó chắc chắn sẽ là một món quà dành cho những ai đang mải miết tạo ra lẽ sống cho riêng mình…

Mua sách tại Tiki  Mua sách tại Fahasa  Mua sách tại Shopee 

 

 

Leave a Reply