Review sách “Nghệ thuật sống hạnh phúc gặt thành công” – Roft Dobelli

Thế nào là một cuộc sống hạnh phúc? Câu trả lời của tác giả khi kết thúc cuốn sách “Nghệ thuật sống hạnh phúc gặt thành công” chính là “KHÔNG BIẾT”. Các bạn có thấy kỳ lạ không khi mà nội dung của cuốn sách chính là viết về những phương pháp để có được một cuộc sống hạnh phúc. Thế nhưng, có khi nào đó lại là câu trả lời đúng nhất?

Con người chúng ta thường hay tự đi tìm định nghĩa cho “cuộc sống hạnh phúc” rồi tự đi tìm những quy tắc, nguyên lý để đạt được điều đó. Tuy nhiên, trên thực tế không có một định nghĩa chính xác nào cho “cuộc sống hạnh phúc” này. Qua quyển sách này, tác giả đã giới thiệu đến người đọc 52 cách nghĩ giúp con người có thể sống tốt hơn được đúc kết lại từ chính kinh nghiệm của mình mà theo cách nói của tác giả đó là “52 công cụ tinh thần”.

Review sách Nghệ thuật sống hạnh phúc gặt thành công

Mua sách tại Tiki  Mua sách tại Fahasa  Mua sách tại Shopee 

Chính tác giả cũng đã chia sẻ trong sách: “Không thể chắc chắn rằng cuộc sống của các bạn sẽ trở nên tốt hơn sau khi đọc cuốn sách này, thế nhưng chắc chắn nó sẽ làm tăng khả năng cải thiện cuộc sống của các bạn”.

Trong một xã hội mà sự thay đổi càng ngày càng nhiều và nhanh chóng, chúng ta thường hay có xu hướng tìm kiếm từng câu trả lời cho mỗi sự vật hoặc sự việc trước mắt. Tuy nhiên, có những vấn đề mà chúng ta không thể có được câu trả lời dựa trên một yếu tố. Cuốn sách “Nghệ thuật sống hạnh phúc gặt thành công” này sẽ là một công cụ hỗ trợ tốt giúp cho các bạn điều đó.

Roft Dobelli là ai?


Roft Dobelli là một nhà văn và cũng là một doanh nhân. Ông sinh năm 1966 tại Thụy Sĩ. Sau khi tốt nghiệp đại học ông từng làm CFO và CEO tại nhiều công ty con của công ty Hàng Không Thụy Sĩ. Sau đó, ông sáng lập ra trang web “getAbstract” – là một thư viện Online chuyên cung cấp những nội dung tóm tắt, tổng hợp của những quyển sách kinh doanh nổi tiếng thế giới.

Năm 35 tuổi ông bắt đầu viết. Nhiều bài viết của ông được đăng trên những tờ báo nổi tiếng của Đức và Thụy Sĩ. Độc giả ở Việt Nam có thể biết đến qua cuốn sách “Nghệ thuật tư duy rành mạch” (The art of thinking clearly) được xuất bản năm 2013. Cuốn “Nghệ thuật sống hạnh phúc gặt thành công” (The art of good life) này cũng đã gây được sự chú ý ngay từ khi phát hành vào năm 2017. Sách đã bán được 250,000 bản tại Đức và đã được dịch ra 29 ngôn ngữ trên toàn thế giới.

Nội dung chính của sách

Đã là con người sống trên đời thì chắc chắn ai cũng mong muốn mình sẽ thật hạnh phúc và thành công. Tuy nhiên, khi được hỏi là “Bạn có đang sống hạnh phúc không?” thì không có nhiều người có thể trả lời là “Có”.

Tại sao lại như vậy? Chúng ta không biết cách vượt qua những khó khăn, đau khổ? Hay chúng ta còn chưa hiểu được hạnh phúc là như thế nào?

Trong cuốn “Nghệ thuật sống hạnh phúc gặt thành công” này, Roft Dobelli đã giới thiệu đến người đọc 52 phương pháp suy nghĩ để có thể có một cuộc sống hạnh phúc và thành công. Bản thân tác giả đã gọi 52 phương pháp này là “52 công cụ tinh thần” và nó được chắt lọc từ những kinh nghiệm trong cuộc sống, những trải nghiệm của chính ông. Dưới đây là lời của tác giả khi nói về 52 công cụ tinh thần này:

Từ nhiều năm nay, tôi đã sử dụng các công cụ trong đời sống hằng ngày của mình và chúng đã giúp tôi vượt qua rất nhiều thách thức dù lớn hay nhỏ. Hầu hết mọi mặt trong cuộc đời tôi đã thay đổi tích cực (ví như mái tóc lưa thưa và nếp nhăn khi cười không còn làm tôi buồn nữa) nên tôi có thể tự tin giới thiệu các công cụ này cho các bạn: 52 công cụ trí tuệ này có thể không đảm bảo cho bạn một cuộc sống hạnh phúc, nhưng chúng sẽ cho bạn thấy sống hạnh phúc là hoàn toàn có thể.

Đây là một cuốn sách khá hay và mình tin nó sẽ giúp bạn nhìn thế giới khách quan hơn, quyết định sáng suốt hơn, hành động và cư xử hợp lý hơn, để rồi, tìm ra cách sống hạnh phúc hơn cho bản thân mình. Dưới đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn 3 trong số 52 công cụ được nêu trong sách.

3 công cụ tinh thần  

Bài toán thư ký

Hãy thử tưởng tượng bạn đang cần tuyển 1 cô thư ký và có 100 người đăng ký phỏng vấn với bạn. Vậy bạn sẽ làm thế nào để tuyển được người phù hợp trong số 100 người này? Bạn sẽ phỏng vấn hết 100 người, sau đó ngồi nhớ lại và chọn ra người phù hợp nhất? Hay bạn sẽ dừng những cuộc phỏng vấn lại ngay sau khi bạn tìm được người bạn cho là phù hợp?

Nếu theo cách đầu tiên, bạn có nghĩ mình sẽ có đủ thời gian để phỏng vấn hết 100 người và liệu bạn có tự tin là mình sẽ nhớ hết năng lực của 100 người đó? Còn nếu theo cách thứ 2 thì cơ sở nào để bạn tin rằng sẽ không có người phù hợp với vị trí thư ký hơn người bạn đã lựa chọn trong những người mà bạn chưa phỏng vấn?

Cách làm hợp lý và đã được nhiều nhà toán học trên thế giới chứng minh là hiệu quả nhất hiện nay là đầu tiên các bạn sẽ phải phỏng vấn 37 người trước. (37 là kết quả của 100/2.718 trong đó 2.718 là hằng số toán học e). Sau đó, các bạn sẽ phải nhớ được trình độ của người phù hợp nhất trong số 37 người này. Tiêp theo, bạn sẽ tiếp tục phỏng vấn lần lượt từng người từ người thứ 38. Và người bạn cần tuyển vào vị trí thư ký của mình chính là người đầu tiên có trình độ cao hơn người có trình độ cao nhất trong số 37 người ban đầu.

Một ví dụ có vẻ hơi phức tạp, nhưng các bạn có hiểu tác giả muốn khuyên chúng ta điều gì không? Đó chính là để quyết định bất kỳ vấn đề gì, chúng ta cần phải trải nghiệm đủ “số mẫu”, để có những kinh nghiệm cần thiết.

Thế giới này rộng lớn, giàu có và đa dạng hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, bởi vậy hãy trải nghiệm càng nhiều mẫu càng tốt khi bạn còn trẻ. Những năm đầu của tuổi trưởng thành không phải để kiếm tiền hay xây dựng sự nghiệp mà là để làm quen với một thế giới đầy rẫy những cơ hội. Hãy mở lòng đón nhận tất cả. Hãy nếm trải mọi thứ số phận mang lại cho bạn. Hãy đọc thật nhiều, vì các tiểu thuyết và truyện ngắn chính là những mô phỏng tuyệt vời của cuộc sống. Chỉ khi có tuổi, bạn mới áp dụng những phương pháp làm việc của riêng bạn và lựa chọn cẩn trọng hơn. Đến lúc ấy, bạn sẽ biết mình thích gì và không thích gì.

Phép thắng lợi tinh thần

Có một nghiên cứu rất thú vị được thực hiện tại thế vận hội Olympic Barcelona năm 1992. Người ta so sánh về độ hạnh phúc của những vận động viên đạt huy chương bạc và những vận động viên đạt huy chương đồng trong thế vận hội đó. Thật ngạc nhiên là những vận động viên đạt huy chương đồng lại có chỉ số hạnh phúc cao hơn hẳn những vận động viên đạt huy chương bạc.

Lý do ở đây là gì? Đó chính là vì những vận động viên đạt huy chương bạc luôn so sánh mình với những người đạt huy chương vàng – người mà đã chiến thắng mình trong trận chung kết. Mặt khác, những vận động viên đạt huy chương đồng thì luôn cảm thấy may mắn vì họ nhìn thấy rất nhiều người khác không thể đạt được huy chương giống như mình.

Phép thắng lợi tinh thần là một cách hữu hiệu để đánh lừa não bạn, khiến nó đánh giá các mặt tích cực trong cuộc sống của bạn cao hơn. Phép thắng lợi tinh thần khiến bạn vui vẻ, nên nó cũng góp phần mang lại một cuộc sống hạnh phúc.

Bạn cảm thấy những âm thanh, ồn ào trong thành phố thật khó chịu. Hay bạn đang nghe một bản nhạc mà không thấy nó tạo ra hứng thú gì? Hãy thử tưởng tượng nếu như mình sinh ra mà không có đôi tai để nhận biết những âm thanh này. Rất nhiều những hoạt động trong cuộc sống này như vậy. Với “Phép thằng lợi tinh thần”, chắc chắn các bạn sẽ hiểu hơn và cảm nhận được thêm rất nhiều những “âm thanh” của cuộc đời.

Tư duy hộp đen

Tư duy hộp đen là một loại nguyên tắc trong ngành hàng không. Trên mỗi chuyến bay, nếu chúng ta không có các hộp đen ghi lại những câu chuyện trên xe, những chi tiết dù là nhỏ nhất thì nếu trường hợp máy bay gặp nạn thì những nhà điều tra sẽ phải mất rất nhiều thời gian để tìm nguyên nhân. Và nhờ có hộp đen thì các nhà điều tra sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định nguyên nhân tai nạn. Cơ trưởng Sullenberger đã nêu ra nguyên tắc tư duy hộp đen: “Mọi thứ chúng ta biết trong ngành hàng không, mọi quy tắc trong sách quy tắc, mọi quy trình mà chúng ta có, chúng ta biết vì ở đâu đó đã có người mất mạng.” Nguyên tắc tư duy hôp đen này không chỉ áp dụng được trong ngành hàng không mà Roft Dobelli còn giúp các bạn áp dụng trong mọi lĩnh vực cuộc sống như một công cụ tinh thần.

Ví dụ như về khuyết điểm của bản thân. Chúng ta sẽ nhìn rõ khuyết điểm của người khác rõ hơn khuyết điểm của bản thân mình. Bởi chả ai muốn mình có những điều chưa tốt. Nhưng nhận ra sự thật thì bạn sẽ học cách tiếp nhận những lời nhận xét của người khác một cách nghiêm túc. Vì vậy hãy tạo ra cho bản thân mình một chiếc hộp đen. Tư duy hộp đen hoạt động hiệu quả không chỉ với cuộc sống cá nhân mà cả trong giới kinh doanh. Nó cũng là một sự rèn luyện tiêu chuẩn cho mọi người.

Bên cạnh việc chấp nhận tuyệt đối, bạn cũng sẽ cần tới một hộp đen. Hãy tự tạo cho mình một chiếc hộp đen. Mỗi khi đưa ra quyết định quan trọng, hãy viết ra những gì diễn ra trong tâm trí bạn: các giả định, suy nghĩ, kết luận. Nếu quyết định ấy hóa ra là một sai lần. hãy nhìn vào hộp đen và phân tích xem chính xác thì điều gì đã dẫn đến sai lầm của bạn. Đơn giản vậy thôi, Cuộc sống của bạn sẽ trở nên tốt hơn sau mỗi rắc rối có thể lý giải được. Nếu bạn không thể nhận ra lỗi của mình thì bạn hoặc là không thể hiểu thế giới này, hoặc là không hiểu chính mình.

Hạnh phúc không chỉ khi bạn chiến thắng. là người ai cũng có những thất bại, có những đau thương, và sai lầm. Điếm mấu chốt là phải tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai lầm ấy và giải quyết vấn đề tận gốc rễ. Và hãy nhớ rằng các vấn đề không giống như những chai rượu vang Bordeaux tuyệt hảo, chúng không ngon lành hơn khi để lâu đâu!

Tổng kết

Nghệ thuật sống hạnh phúc gặt thành công là cuốn sách hay của Robert Dobelli. Trong cuốn sách tác giả đã nói đến 52 công cụ tinh thần là chìa khóa để mở ra một cuộc sống hạnh phúc. Khi các bạn đọc hết cuốn sách này chắc hẳn các bạn cũng sẽ có thêm những điều bổ ích và tùy trường hợp cụ thể các bạn có thể áp dụng công cụ nào vào cuộc sống của mình. Sống hạnh phúc là điều mơ ước của bất cứ ai và hãy tìm ra công thức sống hạnh phúc của bạn qua “Nghệ thuật sống hạnh phúc gặt thành công” nhé!

Bạn không thể nào nói đích xác thế nào là cuộc sống hạnh phúc, nhưng bạn có thể tự tin nói cuộc sống không hạnh phúc là ra sao. Nếu bạn không có cuộc sống hạnh phúc, bạn sẽ nhận biết được nó.  

Mình có làm một video giới thiệu thêm về nội dung của cuốn sách như dưới đây. Các bạn cùng tham khảo xem nhé!

Mua sách tại Tiki  Mua sách tại Fahasa  Mua sách tại Shopee  

2 Comments

  1. Đức 18/03/2020

Leave a Reply