[Review sách] Ai lấy miếng pho mát của tôi – 3 bài học cho cuộc sống

“Ai lấy miếng pho mát của tôi” là một câu chuyện hết sức dễ thương về việc đi tìm pho mát của 2 chú chuột và 2 chàng tí hon. Tưởng chừng như nó chỉ là một câu chuyện dành cho trẻ em, nhưng thật ra ẩn chứa bên trong là những lời khuyên bổ ích cho những người được gọi là “người lớn”. Bạn muốn mình là ai trong 4 nhân vật này? Hãy cùng tìm hiểu cuốn sách.

sach-ai-lay-mieng-pho-mat-cua-toi

Mua sách tại Tiki  Mua sách tại Fahasa  Mua sách tại Shopee 

Giới thiệu chung

Tác giả của cuốn sách “Ai lấy miếng pho mát của tôi” là Spender Johnson – 1 nhà văn, nhà diễn thuyết nổi tiếng sinh năm 1938 và mất năm 2017.

Đây là 1 cuốn sách không quá dài, nhưng là 1 trong những “Best Seller” trên toàn thế giới. Ngoài ra, nó còn nổi tiếng vì những công ty như Apple hay Mercedes Bent sử dụng để làm tài liệu đào tạo nhân viên.

Nội dung chính

Cuốn sách kể về câu chuyện xoay quanh 4 nhân vật là: Chuột đánh hơi, Chuột nhanh nhẹn, chàng tí hon Ù Lì và chàng tí hon Chậm Chạp. 

Cả 4 nhân vật đều ở trong 1 mê cung và cùng tìm kiếm Pho mát để có thể tồn tại. Đầu tiên tất cả đều đã tìm được 1 Kho pho mát to lớn và rất hạnh phúc ở đó.

Tuy nhiên đến 1 ngày, kho pho mát đó cũng hết đi. 2 chú chuột thì bằng bản năng vốn có của mình đã nhanh chóng quên đi kho pho mát cũ để ngay lập tức đi tìm kho pho mát khác. Mặt khác, 2 chàng tí hon thì lại cảm thấy tiếc nuối kho pho mát cũ, lo sợ những rủi ro phía trước mà quyết định ở lại để tìm cho ra lý do “Ai lấy miếng Pho mát của tôi”

Cuối cùng thì chàng tí hon Ù Lì cũng đã nhận ra mình phải thay đổi và quyết định đi tìm kho pho mát mới. Sau một thời gian kiên trì tìm kiếm, học được nhiều bài học trên quãng đường, Ù Lì cũng đã tìm được kho pho mát mới. Anh đã vui mừng reo lên và đây cũng là câu kết thúc của truyện: “CẢM ƠN SỰ THAY ĐỔI”

Học được gì từ sách

Chắc hẳn ai cũng hiểu 4 nhân vật trong truyện là để ngầm nói đến 4 kiểu người trong cuộc sống của chúng ta. Pho mát ở đây cũng chính là những thứ mà mọi người đang tìm kiếm trong cuộc sống, ví dụ như tiền bạc, hạnh phúc,..

Những bài học mà chàng tí hon Chậm chạp rút ra được trong cuốn sách cũng chính là những gì tác giả muốn truyền tải đến cho người đọc.

Về cá nhân mình, có 3 bài học mình tự rút ra được ở đây như sau:

  1. Thay đổi không phải là để chúng ta mất một cái gì đó, mà là để chúng ta có được một cái gì mới.
  2. Đừng để ý quá nhiều vào quá khứ. Hãy cố gắng hết sức cho hiện tại.
  3. Đừng để nỗi sợ hãi trở thành rào cản của bạn. Hãy vượt qua nó, vì pho mát thường chỉ có ở đằng sau nỗi sợ hãi.

Mình có làm 1 video về nội dung của cuốn sách và 3 bài học rút ra được từ nó như ở dưới đây. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Mua sách tại Tiki  Mua sách tại Fahasa  Mua sách tại Shopee 

 

Leave a Reply